Nguyễn Hiền


Triển lãm ảnh nghệ thuật của Hoàng Thế Hùng

.

Cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Hùng (Hung Hoang) tại Trung tâm sinh hoạt Het Huis van Eemnes đã chính thức được khai mạc chiều ngày 09/07/2022.

Ông Gerard Beentjes mở đầu buổi lễ khai mạc (trái)
và ông Henk van Hees đang nói về gia đình của Hoàng Thế Hùng những năm tháng đầu tiên ở Eemnes (phải)

Sau phần mở đầu của nhà thơ Gerard Beentjes bằng một bài thơ, ông Henk van Hees, lấy hứng từ bài thơ “Nostalgie” (Nhớ Quê) của Đào Quốc Bảo, đã nói về gia đình nhà nhiếp ảnh và mối thâm tình giữa ông với gia đình mà ông là người bạn đỡ đầu trong suốt thời gian từ khi Hoàng Thế Hùng cùng đại gia đình của ông năm 1980 đến định cư tại Eemnes. Ông đã kể những mẩu chuyện nhỏ về ngôi nhà xưa, với những anh chị em, chú bác… của ông Hùng và ngậm ngùi bày tỏ là ông rất tiếc tất cả những người đó đã rời khỏi Eemnes, đi tứ tán trong Hòa Lan, và cả trở về Việt Nam sinh sống.

Ông cũng nói về sự chuyển hướng sang nhiếp ảnh nghệ thuật của ông Hoàng Thế Hùng, từ khi ông khám phá ra vẻ đẹp không ngờ của thiên nhiên ở vùng đất thấp ven bờ đê sông Eem (de Eempolder). Từ đó ông đã mê man chụp những bức ảnh về vùng này, và cả về thị xã Eemnes, nơi ông và gia đình hiện đang cư ngụ. Một số ảnh trong thời gian mười năm qua đã được ông chọn lọc, và với sự giúp đỡ tận tình của ông Gerard Beentjes, tập sách ảnh “De Eempolder door de ogen van Hung Hoang” đã thành hình và ra mắt vào tháng 11/2021, được đón nhận nồng nhiệt và đã tái bản 2 lần.

Sau phần giới thiệu chính thức, những người tham dự có cơ hội xem một số ảnh được tác giả ưng ý, treo hai bên tường trong hành lang tại trung tâm. Có tất cả 25 tấm, khổ lớn từ 40 x 60 tới 80 x 120, phần lớn in trên vải, có 1 tấm trên acryl. Ngoài một số lớn những ảnh này đã được in trong tập sách ảnh, còn có vài tấm mới được tuyển chọn sau này. Những tấm ảnh cho thấy cảnh quan thiên nhiên mênh mông của vùng polder, những loại chim, bò ngựa v.v. cũng vài sinh hoạt, đường phố.

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài tới 26/08/2022

.

Nguyễn Hiền
(07/2022)

_____

Xem giới thiệu tập sách ảnh nghệ thuật De Eempolder door de ogen van Hung Hoang

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/trienlamanhnghethuatcuahoang.html


Cái Đình - 2022