Lê thị Thanh Tâm


Trái sầu Covid

.

Thầy Huệ-Khương vừa qua đời ở SG vào tuổi vừa mới qua năm mươi, ông là tu sỹ Phật giáo từ lúc hai mươi tuổi, không lập gia đình, ông đi tu vì lý tưởng thoát tục. Tên thế tục là Lê Trung-Khoa. Tên đẹp mà người ông cũng dễ coi, to con cao ráo và đi đứng vững chãi lắm. Đặc biệt ông có đôi bàn tay ngón thon dài búp măng rất đẹp, giống ba ông.

Nghe tin ông mất, gia đình, bà con và đệ tử ông đều bàng hoàng, xót thương, vì điều mình không nghĩ đến thì lại đến đột ngột, đau buồn như thế. Thường thì cái chết lại làm người ta chú ý đến người ấy nhiều hơn là lúc họ còn sống. Đó là cái sai lầm con người thường mắc phải.

Mẹ và gia đình em gái của ông đều ở Canada, chỉ có một mình ông ở lại nhà vì chỉ muốn tu hành. Thật ra mẹ ông chỉ đi thăm gia đình con gái vào mỗi năm, để chờ con bảo lãnh qua đấy ở luôn. Nhưng rồi bị kẹt lại vì đại dịch Covid suốt hơn một năm rưỡi nay. Chị đã mấy lần muốn quay trở về, vì lo cho con trai một mình ở nhà lâu quá không tiện, nhưng thầy ngăn mẹ lại vì tiếc tiền vé bay quá đắt. Vả lại chị lớn tuổi rồi về nhà cũng thế thôi, chẳng làm việc gì nhiều. Thôi thì ở lại ngoài này vui vẻ thoải mái hơn, chị có hai đứa cháu ngoại xinh xắn, trìu mến chị vô cùng.

Mẹ ông khóc rất nhiều, thương con chết trong tình cảnh đơn côi, vì SG. bị phong toả đại dịch covid rất kinh khủng, những người ở một mình như ông đã bị khó khăn, vì khi bịnh không có người săn sóc. Ông chỉ bị cảm lạnh thường, ông nhờ chị bà con ở gần, đem vào bệnh viện test covid thì là âm tính không sao cả, nên ông về nhà dưỡng bệnh. Nhưng càng ngày ông càng yếu đi do không ăn uống gì được, dù khi ấy luôn luôn có đệ tử đem dâng tặng thức ăn để ngoài cổng nhà ông, nhưng không được vào nhà thăm viếng, vì cả khu xóm nhà ông đang bị phong tỏa. Và ông đã đi luôn lúc nào không ai hay.

Cái chết của thầy Huệ Khương không nhiều người biết, cũng như bao nhiêu người khác đã là nạn nhân của cs trong nước, đã phòng chống dịch covid sai lầm, mà cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước đều chống đối, chỉ trích.

Họ đã đưa dân chúng vào đường khốn cùng thê thảm như thế.

Và chưa đầy ba tháng sau thì ba của thầy Huệ-Khương cũng ra đi, vì covid và cùng lúc tai biến mạch máu não. Ông cụ nằm phòng IC hai ngày trong coma và bị cách ly với tất cả người thân trong gia đình. Nhưng cũng may, lúc bác sĩ bệnh viện biết ông sắp ra đi, nên cho phép con gái ông vào thăm. Cô gọi cho vợ ông đang ở Canada và cô em gái thân thương nhất của ông ở Mỹ, để họ chia tay với ông. Ông đang trong coma, mà mắt ông bắt đầu mở ra hi hí và ông khóc, nước mắt chảy ròng, ướt cả mặt.

Thời dịch covid. Mọi tang lễ đều bị nhà nước “xí phần", không cho phép gia đình làm theo thủ tục cũ. Cả hai cha con đều cao to, mập mạp thì nhà nước lo tìm áo quan bằng giấy carton nào liệm cho vừa đây?

.

Lê thị Thanh Tâm

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhocnghethuat/van/traisaucovid.htm


Cái Đình - 2021