Topa


Chuyện buồn ngày Xuân.

.

Ba Hùng thức giấc sau giấc ngủ ngắn chỉ ba tiếng đồng hồ. Không biết tự bao giờ chứng mất ngủ đã đến với Ba Hùng, làm cho Ba Hùng bị khủng hoảng nên  uống rất nhiều thuốc nhưng vẫn không ngủ được. Ba Hùng bị mất ngủ mỗi đêm. Chứng mất ngủ đến nay cũng đã được năm năm rồi. Tuy bị mất ngủ, nhưng được cái cả ngày Ba Hùng không bị mệt.

Ngủ tiếp không được, nhưng Ba Hùng vẫn chưa muốn rời khỏi cái giường quá êm và quá ấm trong những ngày mùa đông nơi “xứ thấp tình nồng” này. Ba Hùng uế oải quá, nên Ba Hùng chỉ mở hé một con mắt bên phải lên để nhìn đến cái đồng hồ đặt trên bàn gần bên cái giường mà Ba Hùng đang nằm. Cây kim ngắn đang chỉ đến số mười, và cây kim dài chỉ qua khỏi số chín một chút. Mười giờ bốn mươi sáu phút sáng.

Vẫn nằm trong tư thế nghiêng, Ba Hùng uể oải đưa cái đầu lên thật cao để nhìn ra ngoài đường. Con đường vắng lặng. Con đường im lìm không một bóng người. Con đường trắng xóa vì tuyết phủ đầy và rất dầy. Ba Hùng nhìn con đường đầy tuyết… mà rùng mình. Tuyết tạo cho Ba Hùng cái cảm giác lạnh lẽo. Có lẽ cũng vì có cảm giác lạnh lẽo nên Ba Hùng muốn “nướng” thêm một chút? Giờ này mà Ba Hùng rời khỏi cái giường thì Ba Hùng cũng chẳng biết phải làm gì. Từ chiều hôm qua con đường trước nhà của Ba Hùng đã bị tuyết phủ thật dầy, bây giờ tuyết phủ còn dầy hơn. Nhìn những đống tuyết cao do gió tạo thành, Ba Hùng nhớ lại ngày đầu tiên Ba Hùng đến tỵ nạn ở cái xứ lạnh lẽo này. Khí đó cũng vào mùa đông và tuyết đang rơi. Ba Hùng muốn biết tuyết như thế nào và cảm giác trong lòng bàn tay có nắm tuyết nó sẽ lạnh đến đâu. Thế là Ba Hùng đã cùng các bạn chạy ra sân bốc những nắm tuyết và nhìn với vẻ thích thú, mà chân thì nhiều người chỉ mang dép chứ không mang giày. Ba Hùng đã ăn những nắm tuyết trong lòng bàn tay để cảm nhận đây cũng là nước đá bào; thứ nước đá mà khi còn nhỏ ở quê nhà, Ba Hùng rất thích uống. Nhưng, nơi đây vì lạnh quá nên Ba Hùng không còn thèm như từng thèm những ly đá bào với đủ loại si rô của những ngày có nắng khi còn nhỏ dại trong những giờ ra chơi nơi ngôi trường tiểu học Võ Tánh Phú Nhuận - Thủ đô Sàigòn xưa.

Ngày mới đến tỵ nạn cộng sản ở xứ này, có lẽ cái nóng nơi vùng nhiệt đới còn ‘lưu luyến’ trong mỗi con người nên các bạn và Ba Hùng không thấy lạnh là gì. Bây giờ, sau bao năm đã trôi qua mà cứ mỗi mùa đông đến, là Ba Hùng cảm thấy… teo quá.

Cũng vì hôm nay là sáng ngày Chúa nhật, nên mặt đường không - chưa - có dấu bánh xe hay dấu chân người hằn lên trên đó. Những chiếc xe đủ màu sắc vẫn nằm bất động tại chỗ trước những căn nhà như Ba Hùng đã nhìn thấy từ tối ngày hôm qua. Nhưng, bây giờ tất cả các xe đó đều mang cùng một màu trắng bởi tuyết đã phủ kín hết rồi. Cũng may hôm nay là ngày nghỉ, nên Ba Hùng cố “nướng” thêm cho đến khi nào thật “cháy đen”  mới ra khỏi giường. Ba Hùng  nhìn con đường phủ đầy tuyết và nghĩ: “Có lẽ những người cư ngụ chung quanh khu vực này cũng có cùng ý nghĩ như mình nên cũng “nướng” thêm như mình chăng? Khu phố gì mà vắng tanh chẳng khác nào vùng đất hoang, chẳng khác nào vùng kinh tế mới mà Việt cộng đã nhẫn tâm gạt người của Việt Nam Cộng Hòa có thân nhân là những sĩ quan, những công chức, những nhân viên của các cơ quan bị tập trung trong các trại tù học tập cải tạo: “Nếu chịu đi kinh tế mới sản xuất thì thân nhân sẽ được thả về sớm.” Và, vì thương yêu chồng con anh em và người thân nên những người đáng thương đó đã bị Việt cộng chiếm đoạt những căn nhà và đất đai. Nhưng, những vùng đất mà người Việt Nam Cộng Hòa bị đày đến rồi cũng bị bỏ hoang, bởi những vùng đất đó là vùng rừng hoang dại hoặc vùng… ‘đất cày lên sỏi đá’ nên không thể trồng trọt được, vì vậy người bị gạt đã bỏ về lại Sàigòn và chịu cảnh sống vất vưởng bên lề đường hoặc dưới gầm các cây cầu vì không còn nhà không còn chỗ để tá túc.”

Thời tiết đã lạnh, nhìn khu phố càng thấy lạnh lẽo và u buồn chi lạ. Ba Hùng nằm đó và vì không thể ngủ lại; cũng như không muốn suy nghĩ nên Ba Hùng cầm cái remote control đưa thẳng đến cái máy hát và bấm. Tiếng hát của cô ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh trước năm 1975 vang lên: “Sao anh đành bỏ em để ra đi một mình, giữa đêm Xuân lạnh lùng. Chim xa bầy còn thương tổ ấm huống chi người tội lắm anh ơi. Xuân năm nào có nhau mình chung ly rượu đào, mùi quê hương ngọt ngào. Nhưng bây giờ người đi kẻ nhớ đến bao giờ lòng hết bơ vơ...”

Tiếng hát quá ngọt ngào, tiếng hát quá du dương và quá truyền cảm làm cho Ba Hùng chợt nhớ lại những cái Tết ở Việt Nam. Ba Hùng nghĩ: “Thế là một cái Tết nữa lại đến với dân tộc Việt trên quê hương và đến với nhiều triệu người đồng hương đang lưu vong trên khắp cùng trái đất này. Đồng bào trong nước đón xuân và cố vui với ba ngày Tết để quên đi thực tại một quê hương vẫn còn nhiều bất công, dọa nạt và đối xử thô bạo do những người của nhà cầm quyền Việt cộng gây ra. Chắc chắn có rất nhiều nhiều gia đình phải sống trong lầm than khốn khổ vì ngày Tết mà không còn nhà không còn đất vì bị nhà cầm quyền cướp đoạt phân chia cho cán bộ và bán cho ngoại quốc xây công ty xây xưởng máy, và, xây khách sạn. Chắc chắn có rất nhiều gia đình đón xuân mà không thể nở được một nụ cười. Vui cười sao được khi mà ba ngày xuân lại không có gạo… dù chỉ là để nấu cháo. Tình trạng quê hương lầm than khốn khổ đã kéo dài gần nửa thể kỷ; từ khi Ba Hùng còn phải xuôi Đông ngược Tây đi Nam về Bắc để kiếm miếng ăn cho từng bữa. Người viễn xứ cũng vui đón xuân và cũng cố vui với cái Tết để quên đi những muộn phiền dai dẳng vì phải sống lưu vong đã quá lâu; cùng với hơn chín mươi triệu đồng bào trong nước mong ngóng và chờ đón một ngày tươi sáng và hạnh phúc thật sự đến với dân tộc.

Ba Hùng muốn nhắm mắt nằm thêm một chút cho đến khi thật khỏe. Nhưng không làm sao Ba Hùng có thể ngủ tiếp được. Hình ảnh những cái Tết đã qua ở quê nhà. Những khuôn mặt người thân và bạn bè nay đã lìa xa vĩnh viễn trong cái Tết kinh hoàng năm Mậu Thân năm 1968 khi Việt cộng bội ước và đánh lén Việt Nam Cộng Hòa rồi sát hại rất dã man trên năm ngàn đồng bào ở Kinh đô Huế xưa; những người vốn không có một thứ vũ khí nào trong tay. Hình ảnh những tên đao phủ nằm vùng từng được đồng bào và quân đội Việt Nam Cộng Hòa bảo vệ, là những người được ăn học và thành tài nhưng ngu muội làm tay sai và hướng dẫn đường lối cho giặc cộng… đó là cái Tết oan nghiệt nhất mà Việt Nam Cộng Hòa đã bị bao tang tóc và ly tan. Việt Nam Cộng Hòa đã chứng kiến mùa xuân Mậu Thân 1968 làm tan nát triệu triệu gia đình, và, mùa xuân 1975 đã làm cho triệu triệu gia đình phải bỏ nước ra đi vì muốn có tự do.

Từng gương mặt của những người thân. Từng gương mặt thân quen của bạn bè và của những người quen biết trong mùa xuân năm Mậu Thân… đã có nhau, đã ở bên nhau, và, đã cùng nhau nâng ly rượu ngọt ngào đầy ắp mùi quê hương… Tên tuổi của những tên tráo trở cướp nước cướp nhà và cướp đất đó rồi sẽ được sử sách ghi rõ để… lưu danh thiên cổ, lưu xú vạn niên!

Làm sao Ba Hùng có thể quên được những người đã cùng Ba Hùng trong những ngày khó khăn và kinh hoàng khi những người con ưu tú của quốc gia Việt Nam Cộng Hòa phải bị buộc buông súng vì bị đồng minh bỏ rơi và rồi bị cưỡng chiếm… đã lần lượt hiển hiện ra trước mặt Ba Hùng như là một nhắc nhở cho Ba Hùng đừng bao giờ quên những con người đã đem đến cho mình những tháng ngày vàng thật đẹp với tình thương yêu trìu mến;  những kỷ niệm thật vui và cũng thật buồn. Không bao giờ Ba Hùng được phép quên vì những người đã đến và sống với Ba Hùng dù thời gian có dài ngày hay ngắn ngày cũng đều đã để lại trong tim Ba Hùng những kỷ niệm và tình thương cao quý mà Ba Hùng phải trân trọng gìn giữ cho đến hết cuộc đời này.

Chiều hôm qua có ba người bạn của Ba Hùng đã đến đây cùng vui đón giao thừa với Ba Hùng. Ba Hùng và ba người bạn đã uống hết đến năm chai rượu chát đỏ Bordeaux. Ba Hùng và các bạn đã ăn hết dĩa củ kiệu dưa hành thật lớn, với tô thịt kho hột vịt, với hai trứng vịt lộn cho mỗi người, cộng với dĩa rau thơm đủ loại và bánh tráng. Cũng vì ăn ngon và uống nhiều, nên Ba Hùng ngủ đến giờ này mà vẫn chưa muốn rời khỏi cái giường vừa rất êm lại rất ấm.

***

“Tôi có người bạn đã vượt thoát được trước ngày 30 tháng 04 năm 1975 và hiện đang sống ở California. Tháng trước đây, anh bạn đó gởi về cho tôi một gói quà nhỏ mà bên trong có một cuộn băng cassette chưa có thâu âm. Những người của hải quan đã xem xét rất kỹ và cho tôi lãnh đem về. Trên đường về nhà tôi cứ miên man suy nghĩ hoài, tại sao người bạn của tôi không gởi cho tôi nhiều cuộn băng để tôi bán gọi là giúp đỡ tôi, mà chỉ gởi có một cuộn, mà lại là cuộn băng trống. Sinh nghi, khi về đến nhà tôi liền tháo cuộn băng đó ra và đảo ngược từ trong ra ngoài thì mới biết đó là cuộn băng đã được thu âm tiếng hát của nữ danh ca Thanh Thúy với những bài hát mới được sáng tác tại hải ngoại. Trong cuộn băng này, đặc biệt có nhạc phẩm ‘Chuyện Buồn Ngày Xuân’ của nhạc sĩ Lam Phương mới sáng tác. Nhờ cuộn băng này mà tôi đã hốt bộn bạc. Hôm nào anh ghé kios của tôi, tôi sẽ tặng anh một cuộn nghe chơi vì cũng sắp đến Tết rồi. Nghe hay lắm và phê lắm anh Ba Hùng à.”

Anh Tùng, người thương phế binh Hải Quân bị cụt một cánh tay phải trong lần đi tuần tiểu trên sông rạch vùng Trà Vinh. Nhà của anh Tùng ở đường Bùi Viện Sàigòn và anh hiện là chủ một kios trên đường Nguyễn Huệ; vừa nhấp ngụm bia hơi vừa nói với Ba Hùng như vậy. Anh Tùng là người bạn mà Ba Hùng mới quen biết khi Ba Hùng cùng với đa số người của Việt Nam Cộng Hòa; của thủ đô Saigon cũ đã trở thành những kẻ ‘đứng đầu đường xó chợ’ để kiếm từng đồng độ nhật bằng đủ mọi thứ nghề.

Vì thời thế. Vì công việc… đã đưa đẩy Ba Hùng đến với gia đình của ông Tôn Ngọc Chắc. Ông Tôn Ngọc Chắc là cựu công chức cao cấp dưới thời Tổng Thống Đệ Nhất Cộng Hòa Ngô Đình Diệm. Ông Tôn Ngọc Chắc đã về hưu từ lâu trước ngày đại biến 30 tháng 04 năm 1975. Ông Tôn Ngọc Chắc là chủ nhân rạp hát Quốc Thanh và chung cư Quốc Thanh. Ngày Ba Hùng đến với gia đình ông là tại căn biệt thự số 41 đường Lê Quý Đôn quận Ba Saigon. Ba Hùng nhớ lại, vài năm trước ngày 30 tháng 04 năm 1975, có một bọn cướp đã đột nhập vô căn biệt thự này và đã cướp đi sinh mạng người vợ yêu quý của ông. Thời đó báo chí Saigon đã đưa tin hàng ngày và kéo dài đến nhiều tháng.

Sau ngày bi thương của đất nước, ông Tôn Ngọc Chắc lúc đó vì đã quá già và bệnh hoạn nhiều nên ông đã được ‘cách mạng khoan hồng’ nên chỉ bị giam giữ hơn một năm tại Tổng nha cảnh sát cũ trên đường Trần Hưng Đạo rồi được thả về. Theo ông Tôn Ngọc Chắc đã nói với Ba Hùng: “Việt cộng thả tôi ra vì họ không muốn phải tốn công của chôn cất tôi; chứ tụi nó chẳng tốt lành gì cả.”

Ngày ông bị bắt, nhà cầm quyền Quân Quản Thành phố đã cho một trung đội bộ đội đến chiếm đóng trong căn biệt thự của ông. Những người bộ đội này đã bới tung lên từng viên gạch và cạy phá nhiều mảng tường, trần nhà. Họ phá những chỗ nào họ nghi ngờ để mong tìm được tài liệu và tài sản.

Khi Ba Hùng đến với gia đình ông tại căn biệt thự của ông, Ba Hùng đã phải cho sửa sang lại một phần lớn mới có thể tạm ở được. Ông Tôn Ngọc Chắc có tất cả bốn người con gồm hai người con gái và hai người con trai. Cô con gái lớn tên Tôn Thị Ngọc Phú có người chồng đang bị tập trung trong trại tù cải tạo. Người con gái kế thì nửa tỉnh nửa điên vì bị trưởng ban nhạc trẻ làm cho có hai con rồi “quất ngự truy phong.” Còn hai người con trai thì một người cũng đã hoàn toàn bị mất trí. Cuộc sống của gia đình ông quá đỗi bi đát và túng quẫn. Ông không muốn tiếp xúc với bất cứ một người nào, nếu như không bị bắt buộc bởi nhà cầm quyền. Ngày ngày ông bước đi lủi thủi trên các con đường trong thành phố với cái bao tử mà đa phần là trống rỗng. Ông buồn rất nhiều về những đổi thay của cuộc đời và sự đổi thay của lòng người. Người quản lý rạp hát Quốc Thanh và chung cư Quốc Thanh là người mà ông tin tưởng và xem như người nhà, lại là tên Việt cộng nằm vùng.

Cũng từ trong căn biệt thự số 41 đường Lê Quý Đôn, Ba Hùng thường tổ chức gặp gỡ một số bạn bè thân quen như, tả biên Nguyễn Văn Ngôn, danh thủ lừng danh trong làng bóng tròn của Hội tuyển Việt Nam Cộng Hòa. Vợ chồng kịch sĩ Ngọc Đức & Phương Hồng Ngọc. Nữ danh ca Giao Linh… và một số các đại gia trong Chợ Lớn. Ba Hùng và những người gặp gỡ nhau để ăn uống, để nghe nhạc, để binh xập xám cho vơi đi những thống khổ và những đau buồn vì phải bị sống trong một quốc gia độc tài toàn trị nên không nhìn thấy được ánh sáng của tương lai.

Trong một lần đang vui chơi những ngày cuối năm dương lịch 1980, Ba Hùng đã mở máy để nghe thử cuốn băng nhạc mà anh vừa mới nhận được từ anh Tùng. Tiếng hát của nữ danh ca Thanh Thúy, tiếng hát đã từ lâu và có lẽ mãi mãi vẫn là tiếng hát làm nức nở lòng người và làm rung động hằng triệu triệu con tim của đồng bào cả ba miền mỗi khi nghe đến. Hôm nay, trong một thành phố chết, một thành phố thật buồn thảm, một thành phố tối tăm vì luôn bị cúp điện, một thành phố mà mọi người luôn phải sống trong nỗi sợ hãi bị bắt bớ ban đêm và bị khủng bố ban ngày sẽ bị tù đày nơi rừng thiêng nước độc. Thì, khi lần đầu tiên sau ngày đại nạn của Việt Nam Cộng Hòa, được nghe lại tiếng hát của nữ danh ca Thanh Thúy với bản nhạc ‘Chuyện Buồn Ngày Xuân’ đã làm cho mọi người… ngơ ngác giây phút đầu và rồi xúc động sau đó vì bài hát đã khơi lại một nỗi buồn chia ly trong những ngày xuân thay vì phải được trùng phùng hợp mặt.

Nữ danh ca Thanh Thúy và ‘Chuyện Buồn Ngày Xuân’ đã làm cho cuộc vui của mọi người không thể tiếp tục được nữa. Mỗi người, mỗi gương mặt với vẻ suy tư sầu lắng đang thả hồn về những ngày xuân kỷ niệm của một thuở thanh bình và một mùa xuân đau thương đầy chết chóc mà nay đã trôi vào dĩ vãng.

Tại căn biệt thự số 41 Lê Quý Đôn, Ba Hùng cũng đã gặp nữ danh ca Giao Linh. Nữ danh ca Giao Linh với gương mặt vốn đã từng được mệnh danh ‘Nữ Hoàng Sầu Muộn’ thì, hiện tại gương mặt của nữ danh ca buồn và sầu muộn hơn nhiều. Giao Linh chỉ ghé đến căn biệt thự 41 Lê Quý Đôn đôi ba lần để lấy dụng cụ tập thể dục rồi không đến nữa.

***

Ngoài trời tuyết đã ngưng rơi tự lúc nào và ánh mặt trời đang chiếu rọi những tia nắng yếu ớt xuống thành phố. Với những tia nắng yếu ớt kia chắc chắn sẽ không đủ làm cho lớp tuyết trên mặt đường tan dần đi được. Và, chắc chắn cũng sẽ không đủ làm cho ấm lòng những ai phải đi ra khỏi nhà. Ba Hùng vẫn chưa muốn rời khỏi cái giường êm ấm vì có lẽ chưa đủ làm cho anh “cháy thành than”.

Mấy mươi năm đã trôi qua và căn biệt thự số 41 đường Lê Quý Đôn quận ba Saigon hiện giờ chắc chắn đã có những người chủ mới. Những người bạn năm xưa của Ba Hùng, những người mà mùa xuân năm nào đã có nhau thì nay tất cả đã đi về đâu? Ba Hùng được biết:Tả biên Nguyễn Văn Ngôn đã đến Mỹ định cư cùng gia đình, nhưng không đi bằng ghe vượt biển mà bằng máy bay. Nữ danh ca Giao Linh đã vượt biển thành công và được đến Mỹ, nhưng nay đã trở về sinh sống, ca hát ở trong nước và được Việt cộng gọi là: Ca sĩ Việt Kiều. Ca sĩ hải ngoại.

Vợ chồng Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức đã được người con trai bảo lãnh qua Pháp để rồi không bao lâu sau đó thì: đường em, em đi em đi. Đường anh, anh đi anh đi. Kỷ niệm vùi theo tháng ngày...

Phương Hồng Ngọc giờ cũng đã ‘yên bề gia thất’ với người chồng mới giàu có ở Hoa Kỳ. Ngọc Đức thì đã trở về lại Việt Nam và cũng ‘yên bề gia thất’ với bà chủ tiệm hủ tiếu Nam Vang vang danh khắp đô thành. Tiệm hủ tiếu Nam Vang tọa lạc trên đường mang tên người anh hùng chống thực dân PhápTrần Quý Cáp những năm xưa lắm, nhưng nay đã bị thay thế bởi nhân vật tên Võ Văn Tần; Tần là tên vô danh tiểu tốt nào đó nên Ba Hùng không làm sao biết được. (Ngọc Đức đã qua đời ngày 25/3/2012 thọ 78 tuổi)

Ông Tôn Ngọc Chắc… chắc chắn không còn hiện diện trên cõi đời này nữa rồi. Ông đã thật sự được ‘giải phóng’ khỏi cái đất nước đầy hận thù và khốn nạn do lũ vô thần và khát máu cai trị. Có lẽ linh hồn của ông giờ đây đã thanh thoát về một nơi nào đó không có những linh hồn của những con người đã từng hãm hại ông để cướp đoạt tài sản và đã để cho gia đình ông có nhiều tháng ngày ăn không đủ no. Ba Hùng đã nhìn thấy tận mắt trong căn biệt thự của ông chủ rạp hát và chung cư ngày nào, nay không có đến một vật gì khả dĩ có thể bán được để mua gạo và thức ăn. Tất cả những thứ có giá trị thì đã bị các “đồng chí” cướp đem về Bắc làm của riêng. Những thứ mà Ba Hùng thấy như, bàn ghế, gường ngủ đều đã cũ rích và bị ‘sứt tay gãy gọng’ hết thì ai mà muốn mua làm gì chứ.

Những người con và những người cháu của ông nay đã và đang trôi dạt về đâu? Họ có còn ở trong nước hay đã may mắn được đi định cư ở một nước nào đó trên thế giới rồi chăng?

trùng dương sóng gào đưa anh vào tương lai mờ tối. Em biết anh vì xôn xao trong phút giây kinh hoàng. Đời anh đâu muốn phụ phàng, nhưng tình vẫn ngăn đôi…

Tiếng hát trầm ấm của cô ca sĩ từ trong cái CD vẫn đều đều rót vào tai Ba Hùng những lời gợi nhớ về những ngày xưa thân ái lắm. Từ ngày Ba Hùng rời khỏi quê hương cho đến nay, cứ mỗi độ xuân về, và đặc biệt vào đêm giao thừa là Ba Hùng lại để cái CD nhạc xuân có bản nhạc Chuyện Buồn Ngày Xuân này và nghe cho đến hết ngày mồng một Tết.

Tết này cũng vậy. Nhạc sĩ Lam Phương, tác giả bản nhạc Chuyện Buồn Ngày Xuân không còn nữa. Ca sĩ Thanh Thúy sắp bước vào tuổi tám mươi. Lớp người trẻ có lẽ rồi cũng quên mất bản nhạc, hoặc cho nó là lỗi thời, nhưng trong tim Ba Hùng bản nhạc này vẫn sống mãi và mỗi dịp đầu năm lại vang lên, cho tới ngày Ba Hùng không còn nữa.

Ba Hùng nhớ có một thi sĩ đã viết:

Mẹ ơi tha thiết lắm rồi!
Mất gì, không mất tình người Việt Nam!.

Đúng như vậy. Người Việt Nam sẽ không bao giờ để mất tình người Việt Nam và cũng sẽ không bao giờ để mất quê hương vô tay của kẻ thù Phương Bắc. Chúng ta dù không muốn phụ phàng nhưng vẫn phải tạm thời – tạm thời thôi – bị ngăn cách với người trong nước nhưng sẽ không bao giờ để quê hương lọt vô tay ngoại bang, cho dù là bất cứ ai và bất cứ chế độ nào cũng không thể làm cho quê hương hình chữ S bị mất đi được. Hy vọng một ngày không xa, tất cả chúng ta sẽ cùng trở về quê hương yêu dấu khi lũ cộng nô vô thần bị người dân trong nước đứng lên xóa bỏ.

.

Topa (Hòa Lan)

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhocnghethuat/van/chuyenbuonngayxuan.html


Cái Đình - 2022