Minh Hạnh


Đồng bạc cắc hiếm có của Hòa Lan được bán với giá hơn triệu euro

Trong tuần đấu giá Tiền cắc, Tiền giấy và Huy chương từ 13 tới 18/05/24 do nhà đấu giá Heritage Auctions Europe tổ chức ở IJsselstein (Hòa Lan), đồng xu bằng bạc với mệnh giá 25 cent có hình Nữ hoàng Wilhelmina của Hòa Lan đã được một nhà sưu tập ẩn danh mua với giá gõ búa 850.000 euro.

Sau khi cộng các lệ phí quy định phải trả cho thủ tục đấu giá, số tiền thực sự phải trả là 1.045.502 euro.

Đồng xu này được đúc năm 1891, một năm sau khi Wilhelmina kế vị vua cha Wilhelm III vừa băng hà. Bà nối ngôi khi được 10 tuổi, nhưng vì còn nhỏ, nên thái hậu Emma làm nhiếp chính, và tới năm 1898 bà mới chính thức đăng quang Nữ hoàng. Năm 1948 Nữ hoàng Wilhelmina thoái vị, nhường ngôi cho con là nữ hoàng Juliana. Nữ hoàng Juliana là bà ngoại của vua Willem-Alexander hiện nay. Đồng xu 25 cent chỉ được đúc 2 bản: một đồng được cất trong viện bảo tàng hoàng gia, đồng kia dành cho viên quan coi việc đúc tiền. Tóm lại, đồng tiền này hoàn toàn không được lưu hành ngoài thị trường.

Những năm sau đó, đồng tiền làm phần thưởng cho viên quan đúc tiền được bán cho các nhà sưu tập tiền cổ. Trải qua 4 vòng đổi chủ, năm 2001 đồng xu lọt vào tay nhà sưu tập nổi tiếng W. Coenen của Hòa Lan. Đây cũng là một câu chuyện. Khi đó ông Coenen ủy thác cho đại diện dự phiên đấu giá để mua đồng xu, ông dự định sẽ mua được với giá 20.000 gulden (tương đương gần 9.900 euro) nhưng ông lại dặn người đại diện phải cố mua cho bằng được. Cuối cùng ông đã phải bấm bụng trả số tiền hơn bốn lần con số đã định, tức là 40.000 euro.

Trong phiên đấu giá lần này, ông đã dự tính cho đặt giá khởi đầu là 200.000 euro, nhưng ông chủ phiên đấu giá Jacco Scheper nói giá này theo ông còn quá rẻ, ông bảo đảm sẽ trả cho ông Coenen tối thiểu 300.000. Lý do đưa ra là văn phòng chính của nhà đấu giá nằm ở Dallas (Hoa Kỳ), nơi đó họ có 1,8 triệu thành viên, và ông sẽ tìm cách bơm thêm quảng cáo cho nhiều người biết được lịch sử độc đáo của nó. Và nếu rao giá khởi đầu cao, việc đấu giá sẽ gọn nhẹ, do một số người bỏ cuộc ngay từ đầu. Nghe xuôi tai, ông Coenen đồng ý. Với giá khởi đầu 300.000 euro, chỉ sau 10 giây nó đã vượt qua mức 400 ngàn, để cuối cùng chốt giá với số tiền bằng 9 triệu lần mệnh giá thực của đồng tiền. Ông chủ của phiên đấu giá đã tiên đoán đúng. Sưu tập đồ cổ như tranh, tiền… từ nửa thế kỷ qua đã trở thành một mốt đầu tư thời thượng.

Đây là số tiền lớn nhất trong lịch sử đấu giá tiền cổ của Hòa Lan, nhưng khi đọ với Hoa Kỳ, nó chỉ là số lẻ. Đồng tiền vàng “Double Eagle” với mệnh giá 20 đô la, đúc năm 1933 đã được sang tay với giá 18.872.250 đô la trong phiên đấu giá năm 2021 do nhà Sotherby tổ chức.

Xem những đồng tiền cổ, với những đường nét sắc sảo, chúng ta phải thán phục kỹ xảo của nghệ nhân. Riêng với đồng 25 cent Hòa Lan trên đây, chúng ta còn thấy là phải mất bao nhiêu công sức chỉ để làm ra có hai đồng, để ngắm chơi.

   

Minh Hạnh

 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/dongbaccachiemco.html


Cái Đình - 2024