Lê Ngọc Vân


Ấn Độ đã qua mặt Trung Quốc về dân số

Theo biểu đồ về dân số, vào trung tuần tháng 4/2023, Ấn Độ đã vượt Trung Quốc về dân số. Ngày 14/04/2023 Liên Hiệp Quốc loan báo là theo họ, điểm quyết định này đã xẩy ra, ở mức 1.425.775.850 người. Cũng theo biểu đồ phát triển dân số, Ấn Độ đang đi lên trong khi Trung Quốc đang trên đà giảm dân số, hậu quả từ chế độ 1 con cộng với sự do dự của giới trẻ khi lập gia đình. Lần kiểm tra dân số cuối cùng tại Ấn Độ là năm 2011, khi đó quốc gia này có 1,2 tỉ người.

Cũng theo Liên Hiệp Quốc, vào năm 2060 dự kiến Ấn Độ sẽ có 1,7 tỉ người. Một bài toán nhức nhối: làm cách nào quốc gia này nuôi nổi chừng đó miệng ăn? Sẽ xảy ra xáo trộn toàn cầu về lương thực thực phẩm chăng? Khí hậu và môi trường sẽ biến đổi ra sao? Sẽ có một đợt di dân (tìm việc làm) từ Ấn Độ lan tỏa khắp thế giới trong tương lai? Sử gia người Ấn Arjun Sharma, giáo sư thỉnh giảng tại đại học Leuven (Bỉ) cho biết hiện nay Ấn Độ đang lâm vào tình trạng thất nghiệp trầm trọng, với 12% người không có việc làm.

Những biện pháp nhằm giảm bớt hoặc chặn đứng sự gia tăng dân số ở Ấn Độ đều không đạt kết quả, ngay cả biện pháp triệt sản áp đặt trên nam giới có thu nhập thấp ở Ấn Độ 50 năm trước cũng gần như không có tác dụng gì. Nhìn chung, những mong muốn cải tổ xã hội của chính quyền đều phải đối mặt với vấn nạn trầm trọng, là sự phân chia giai cấp đã ăn sâu vào nếp sống của người dân ở đây và người dân cũng chấp nhận đó là số phận từ các đấng thiêng liêng đã định, mà họ phải chịu, và sẵn sàng chịu, không than vãn.

Từ xưa tới nay Ấn Độ đã, và đang đóng góp rất nhiều cho nhân loại. Là nơi xuất phát Phật giáo và Yoga (ngày 21/06 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày Yoga), những hệ thống tâm linh của Ấn Độ đã giúp rất nhiều cho con người tìm được sự thăng bằng trong cuộc sống. Mahatma Gandhi là người khởi xướng ra hình thức đấu tranh bất bạo động. Hệ thống đếm số thập phân toàn thế giới đang dùng hiện nay là do Ấn Độ phát kiến vào khoảng năm 200, đã thay thế số đếm theo kiểu La Mã. Albert Einstein đã phán: “Chúng ta phải cám ơn người Ấn rất nhiều, họ đã dậy chúng ta đếm. Nếu không có họ, chúng ta chẳng bao giờ có thể có được những khám phá khoa học đầy giá trị.”

Ấn Độ nổi tiếng với món cà-ri, khi được du nhập vào các quốc gia khác nó đã được cải biến tạo nên những món cà-ri có mùi vị đặc trưng của từng nước. Bollywood là một cạnh tranh đáng sợ với Hollywood – nếu kể về số lượng phim thì Bollywood đã vượt xa Hollywood, và chiếm lĩnh thị trường phim ảnh đại chúng tại Á châu.

Hiện tại, 80-90% kỹ nghệ dược phẩm trên toàn thế giới nằm trong tay Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc chế tạo nguyên vật liệu, Ấn Độ dùng nguyên vật liệu đó làm ra sản phẩm. Ấn Độ có đội ngũ rất mạnh các chuyên viên về tin học và công nghệ hiện đại giúp họ làm những phần việc gia công, tư vấn, tiếp thị từ xa – qua internet hoặc điện thoại viễn thông. Ấn Độ, Bangladesh và Philippines là 3 quốc gia hàng đầu cung cấp dịch vụ call center cho toàn thế giới. Hiện tại Ấn Độ đã cung cấp cho các quốc gia khác trên thế giới khoảng 10% công việc trong những lãnh vực tin học nêu trên, và con số này ngày càng tăng.

Cuối năm nay (2023) Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu người. Cùng với Ấn Độ, là hai nước còn ‘trẻ’ trong khi Trung Quốc và Nhật đang bị ‘lão hóa’. Để dễ hiểu, khi chiến tranh Việt Pháp kết thúc năm 1954, Việt Nam có 27,5 triệu người. Năm 1975 dân số Việt Nam là gần 49 triệu người.

.

Lê Ngọc Vân

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/andodaquamattrungquoc.html


Cái Đình - 2023