Trần Ngọc


Úc phát hành đồng 2 đô la kỷ niệm tham chiến tại Việt Nam

.

Ngày 06.04.2023 công ty Australia Mint (cơ sở sản xuất tiền cho chính phủ Úc) đã phát hành 2 đồng tiền kim loại mang mệnh giá 2 đô la Úc để kỷ niệm 50 năm kết thúc sự tham gia của Úc vào cuộc chiến Việt Nam.

Cả 2 phiên bản đều có hình giống nhau, với chiếc trực thăng UH-1 ở giữa một vòng ruban, trên đó có in hình cờ VNCH.

Hình đồng 2 đô la Úc vàng và bạc rao bán chính thức trên eshop.ramint.gov.au

Hai đồng tiền trên là tiền kỷ niệm, không có giá trị thương mãi. Tuy nhiên, những đồng tiền kỷ niệm loại này được giới sưu tầm săn tìm. Chỉ 1 tuần sau khi phát hành, đồng bạc đã được rao bán với giá trên 1000, có nơi rao giá tới hơn 2000 đô la, đồng vàng được rao bán với giá khoảng 80 đô la.

Năm 1960, qua lời kêu gọi của tổng thống L.B. Johnson gởi đến các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ, Úc đã đưa 30 chuyên viên sang giúp Việt Nam. Tuy nhiên, quân đội Úc chỉ bắt đầu thực sự tham chiến tại miền nam Việt Nam từ tháng 8/1962. Khoảng 60.000 quân nhân đã lần lượt phục vụ tại Việt Nam, với quân số cao nhất là 8000 vào giữa năm 1969. Căn cứ quan trọng của Úc đặt tại Núi Đất (Phước Tuy), cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa Úc và quân cộng sản là trận Long Tân ngày 18 và 19/08/1966. Tuy chỉ là một phần tử nhỏ của quân đội đồng minh, nhưng lính Úc (và Tân Tây Lan) đã đạt danh tiếng nổi bật. Đại tướng Creighton Abrams, cựu Tư lệnh các lực lượng viễn chinh Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cho rằng lính Úc và Tân Tây Lan là ‘lính hạng nhất’, là ‘lực lượng ngoại quốc thực sự có những đóng góp xứng đáng nhất’. Tháng 12/1972 Úc chính thức chấm dứt sự tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam, với con số tử vong tổng cộng, theo báo cáo, là 521.

Một tháng sau ngày Úc phát hành đồng bạc kỷ niệm, Việt Nam mới lên tiếng phản đối, qua lời tuyên bố vào ngày 04.05 của bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam “Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại”. Phía Việt Nam nói đã đề nghị phía Australia “dừng lưu hành các vật phẩm này, đồng thời không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai”. “Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia”, bà Hằng nói.

Chẳng lẽ "một chế độ đã không còn tồn tại" thì không được phép phát hành vật phẩm để kỷ niệm hay sao? Khi chế độ đó đã được hơn 60 quốc gia trên thế giới công nhận và hợn 70 quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao.

.

Trần Ngọc

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoatthegioi/ucphathanhdong2dola.html


Cái Đình - 2023