Minh Hạnh


Phạm Đoan Trang nhận giải PEN America 2024 về Tự do trong Sáng tác

Từ trái: nhà văn Dinaw Mengestu, luật sư Trần Quỳnh Vi và luật sư Đặng Đình Mạnh
trong lễ trao giải. Hình: Kevin Mazur/Getty Images for PEN America

Trong lễ trao một số giải thưởng vào đêm gala 16/05/2024 do Văn Bút Mỹ (PEN America) tổ chức, tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Ethiopie, Dinaw Mengestu đã đại diện PEN America trao giải Tự do trong Sáng tác Barbey 2024 cho bà Nguyễn Đoan Trang. Văn bút đã vinh danh nhà báo độc lập này là “nhà văn, nhà hoạt động tiêu biểu trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ cho quyền tự do ngôn luận và tự do sáng tác ở Việt Nam”, đồng thời ghi nhận lòng dũng cảm và sự hy sinh của bà khi đối mặt với áp bức.

Bà Phạm Đoan Trang, tên thật là Phạm Thị Đoan Trang, là nhà báo, nhà hoạt động dân chủ. Bà nổi tiếng với tác phẩm “Chính Trị Bình Dân”, phổ biến miễn phí rộng rãi, được bà soạn với mục đích nâng cao nhận thức của người dân thuộc mọi tầng lớp về những vấn đề cốt lõi của chính trị. Do những hoạt động có lập trường chống sự độc tài của chính quyền, bà bị bắt ngày 06/10/2020 và sau đó bị kết án 9 năm tù giam trong phiên tòa ngày 14/12/2021 tại Hà Nội với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Vì đang thụ án, luật sư Đặng Đình Mạnh (đang tị nạn tại Hoa Kỳ) đã thay mặt bà Phạm Đoan Trang để nhận giải này. Trong lời đáp từ khi nhận giải, luật sư Mạnh đã phát biểu:

“Không chỉ với tư cách là luật sư bào chữa cho cô ấy trong các phiên tòa mà chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã xét xử, giam cầm, ngược đãi cô ấy một cách đầy bất công. Mà còn là nhân chứng về quá trình đấu tranh của cô ấy cho các giá trị tự do.

Theo đó, tôi có thể khẳng định rằng, cô Đoan Trang hoàn toàn xứng đáng với sự vinh danh hôm nay mà Quý vị đã dành cho cô ấy.”

Một người bạn, và là người hoạt động đồng chí hướng với Phạm Đoan Trang, là luật sư Trần Quỳnh Vi, cũng bày tỏ cảm tưởng trong buổi trao giải:

“Phạm Đoan Trang là một nhà văn lớn và là một trong những nhà báo lỗi lạc nhất trong lịch sử đương đại Việt Nam. Hơn thế nữa, cô còn là người bảo vệ nhân quyền và ủng hộ dân chủ cho Việt Nam. Cô đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và sự kiên trì, truyền cảm hứng cho vô số bạn trẻ hình dung và phấn đấu để có được một nước Việt Nam tự do và nơi đó nhân quyền được đề cao.

Trang đã viết điều này cho chúng tôi một năm trước khi chị bị bắt vào năm 2020: ‘Không ai muốn ngồi tù. Nhưng nếu nhà tù là điều không thể tránh khỏi đối với những người đấu tranh vì tự do, nếu nhà tù có thể phục vụ mục đích đã định trước thì chúng ta nên vui vẻ chấp nhận nó.’”

Để kết thúc, luật sư Trần Quỳnh Vi kêu gọi mọi người cùng lên tiếng đòi hỏi trả tự do tức khắc cho Phạm Đoan Trang.

Nghe toàn bộ lời phát biểu của Luật sư Đặng Đình Mạnh và Luật sư Trần Quỳnh Vi tại đây.

Ngoài Phạm Đoan Trang, PEN America trong buổi gala này đã phát nhiều giải thưởng cho các hạng mục. Một giải được nhiều người tán thưởng là giải Dịch vụ Văn học Qua Âm thanh, được trao cho Paul Simon, nhà soạn nhạc lừng danh, người nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng, thường hát chung với Art Garfunkel, thành cặp danh ca Simon & Garfunkel.

   

Minh Hạnh

 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoatthegioi/phamdoantrangnhangiaipen2024.html


Cái Đình - 2024