Cái Đình


Ngày Thuyền Nhân 2022 – Hòa Lan

Vào chiều ngày chủ nhật 25-09-2022 Cộng Ɖồng Việt Nam Tỵ Nạn CS Hòa Lan đã tổ chức Ngày Thuyền Nhân tại Tượng Ɖài Thuyền Nhân (đặt trong khuôn viên chùa Vạn Hạnh) ở thành phố Almere.
Tượng đài Thuyền Nhân này được khánh thành vào năm 2016. Sau đó, Ban Chấp hành đã quyết định mỗi năm sẽ tổ chức một Ngày Thuyền Nhân vào tháng 9 (để ghi dấu nhóm thuyền nhân Việt Nam đầu tiên gồm 64 người, đã đến Hòa Lan vào ngày 23 tháng 09-1976). Ngày Thuyền Nhân mang những mục đích chính:
- Tưởng niệm hàng trăm ngàn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do bằng đường biển và đường bộ.
- Bày tỏ lòng tri ân đến nhân dân và chính phủ Hòa Lan đã bảo bọc cưu mang người Việt, nhất là trong những ngày đầu tỵ nạn.
- Cùng quy tụ về để xiển dương một công trình mỹ thuật mang ấn tích lịch sử mà cộng đồng người Việt ở Hòa Lan đã người góp công, kẻ góp của tạo dựng để thế hệ kế tiếp biết rõ thế nào là giá trị của tự do.

Sau phần nghi thức chào cờ và dâng hương nơi bàn thờ tổ quốc, ông Ngô Thụy Chương đã đọc bài văn tế thuyền nhân. Tiếp theo là nghi lễ cầu nguyện Công giáo và Phật giáo.

Dâng hương trước bàn thờ tổ quốc

Sau đó là phần phát biểu của đại diện một số hội đoàn (CĐVNTNCS/HL, Gia đình Quân Cán Chính HL, Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, Hội PGVN tại Hòa Lan) và cá nhân hiện diện trong buổi lễ.

Ông Trần Đức Thành và bà Điệp đọc một đoạn Kinh Thánh trong phần nghi lễ Công giáo
và Hòa Thượng Thích Minh Giác cùng một số Phật tử đọc kinh trong phần nghi lễ Phật giáo

Ông Ngô Thụy Trúc Lâm đã đọc một đoạn hồi ký của một thuyền nhân được tàu Antilla Bay vớt, kể lại những trải nghiệm bản thân qua 23 ngày lênh đênh trên biển, đói khát, nhiều người đã chết vì kiệt sức trong đó có người thân của tác giả, sự giằng co giữa cái đói và tính người trong cân nhắc về vấn đề ăn thịt người để sống còn v.v., để kết luận bằng niềm hy vọng là Ngày Thuyền Nhân sẽ là dịp để nhắc nhở mọi người biết cái giá phải trả cho tự do.

Một vị khách đặc biệt có mặt trong buổi lễ là ông Henk van der Velde. Ông là đồng sáng lập viên Hội ZOA Vluchtelingenzorg và là chủ tịch hội trong khoảng thời gian 1973-1983. Trong bài phát biểu, ông kể lại hoàn cảnh Hội ZOA ra đời (đúng ra là đổi tên từ hội Hulp aan Vietnamese Vluchtelingen), là do một số người hoạt động xã hội khi đó cảm thấy không công bằng khi hội Y Tế Hòa Việt (Medisch Comité Nederland-Vietnam) mang tiếng là giúp nạn nhân chiến tranh Việt Nam nhưng thực chất là họ giúp Bắc Việt, trong khi người dân Nam Việt Nam mới đúng là những người được giúp. Ông kể thêm về khoảng thời gian ông đi thăm dân chạy nạn cộng sản ở trại tiếp cư An Lợi, cho đến những lần thăm viếng trại tạm cư cho các thuyền nhân tại Songkla, Palawan, Bataan và Hongkong. Ông đã cho mọi người xem một tấm poster với ảnh chụp tại trại Songkla, kỷ vật này sau đó được trao cho ông Nguyễn Hữu Phước, chủ tịch Cộng Đồng để giữ làm tài liệu.

Ông Henk van der Velde với tấm poster

Buổi lễ kết thúc bằng một tiệc trà nhỏ, do chùa Vạn Hạnh khoản đãi. Một số quan khách đã thắp hương tưởng nhớ đến người thân của họ nơi tượng đài.

Tuy thời tiết xấu nhưng cũng có hơn 50 người tham dự Ngày Thuyền Nhân 2022, sau 2 năm không thể tổ chức vì dịch Covid-19.

 

Cái Đình
(09/2022)

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/ngaythuyennhan2022.html


Cái Đình - 2022