Cái Đình


Lễ Khánh Thành chùa Vạn Hạnh Hòa Lan

Sơ lược tiến trình hình thành Hội Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan

  • 13/08/1993: Đại lễ Vu Lan đầu tiên cho đại chúng.
  • 25/02/1984: Thành lập Ban Điều hành Hội PGVN/HL.
  • 03/04/1985: Hội PGVN/HL chính thức ghi danh hoạt động.
  • Tháng 08/1986: Thành lập Niệm Phật Đường Niệm Phật (Hoorn), Thầy Thích Minh Giác được chấp thuận định cư ở Hòa Lan.
  • Tháng 01/1993: Chùa Vạn Hạnh thành hình tại thị xã Nederhorst den Berg.
  • 12/12/2012: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây chùa Vạn Hạnh mới tại Almere.

    

Ngày 15/10/2023 chùa Vạn Hạnh Hòa Lan đã tưng bừng tổ chức Lễ Khánh Thành ngôi chùa tại Almere. Đây là ngôi chùa Vạn Hạnh thứ 2, thay cho ngôi chùa cũ chật hẹp và ở một nơi không thuận tiện cho bà con.

Nhiều người thắc mắc vì sao chùa đã coi như xây xong từ lâu nhưng giờ đây mới khánh thành. Đó là do ngôi chùa và những công trình phụ phải có của ngôi chùa (như vườn cây, Quan Âm Các, gian nhà phụ v.v.), chỉ được tuần tự thực hiện mỗi khi số tiền do bá tánh cúng dường cho phép. Ngay cả cổng và hàng rào chùa – hai công trình xây dựng lớn, cũng chỉ mới được làm năm 2022.

Đúng ra, Lễ Khánh Thành được tổ chức năm 2022 đánh dấu 10 năm xây ngôi chùa, nhưng do dư chấn của dịch Covid-19, đã được dời lại 1 năm. Lễ Khánh Thành tổ chức năm 2023 cũng là dịp kỷ niệm 40 năm Phật giáo Việt Nam trên đất Hòa Lan.

Buổi lễ đã được diễn ra dưới sự chứng giám của hơn 50 tăng ni đến từ nhiều quốc gia, trong đó có các vị trụ trì các chùa ở Pháp, Đức, Bỉ, Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan. Người điều hợp chương trình là Thượng tọa Thích Thông Trí, vốn là phụ tá cho Hòa thượng trụ trì Thích Minh Giác, nay là trụ trì chùa Quảng Đức ở Toulouse (Pháp).

Chư tăng ni tại những hàng ghế danh dự trong hội trường

Con đường phát triển Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan và lịch sử ngôi chùa Vạn Hạnh đã được Hòa thượng trụ trì Thích Minh Giác lược kể, từ những ngày đầu tiên, năm 1982, tới khi thành lập Niệm Phật Đường rồi phát triển lên thành chùa Vạn Hạnh. Hòa thượng đã có vài lời tưởng nhớ đến cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, người đã tận lực bỏ tâm huyết để hỗ trợ cho sinh hoạt Phật giáo của người Việt ở Hòa Lan thành hình và phát triển. Hòa thượng cũng đã ngỏ lời tri ân đến những Phật tử và đồng hương đã phát Bồ Đề Tâm, cúng dường tịnh tài và nhất là cúng dường công đức hai lần xây chùa để có được một cơ sở tôn giáo như hiện nay. Sau đó, Hòa thượng Thích Tánh Thiệt, Đệ nhất Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Âu châu, trong bài phát biểu, đã có lời cảm ơn chính quyền Hòa Lan đã mở lòng từ bi tiếp nhận người tị nạn Việt Nam, tạo điều kiện cho Phật tử Việt Nam có được ngôi chùa Vạn Hạnh như hiện nay. Hòa thượng nhắn nhủ mọi người là phải cố gắng gìn giữ và phát triển ngôi chùa cùng những sinh hoạt Phật giáo tại Hòa Lan. Hòa thượng nói: “…ngôi chùa này là biểu tượng cho linh hồn của dân tộc Việt sống tại Hòa Lan”.

Hòa Thượng Thích Minh Giác trong buổi lễ Khánh thành chùa Vạn Hạnh

Hòa thượng Thích Như Điển, Đệ nhị Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Âu châu, trong phần phát biểu, đã nhắc lại chặng đường gây dựng Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại, theo ước nguyện của những vị lãnh đạo GHPGVNTN từ thập niên ’60, cho tới nay đã tạo dựng được 1500 ngôi chùa Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. Với ngôi chùa Vạn Hạnh, Phật tử người Việt ở Hòa Lan đã mang vào xứ hoa tulip hương thơm của loài hoa sen, nở trong vườn hoa tâm linh tôn giáo của người bản xứ, bên cạnh hoa hồng của Thiên Chúa giáo và Tin Lành, tạo nên bức tranh đa văn hóa. Hòa thượng cũng tán thán nghĩa cử tuyệt vời của Hòa thượng trụ trì chùa Vạn Hạnh, đại diện các phật tử Việt Nam ở Hòa Lan, đã dâng ngôi chùa lên Giáo hội PGVNTN/Âu châu để làm cơ sở sinh hoạt Phật giáo.

Hòa thượng Thích Tánh Thiệt (trái) và Hòa thượng Thích Như Điển (phải) ban đạo từ

Trong phần phát biểu tiếp theo của các khách mời danh dự, bà Maaike Veeningen, nghị viên thành phố Almere đặc trách Phát triển Kinh tế, Giáo dục Trung & Cao cấp, Thể thao v.v., so sánh lịch sử xây dựng nên Hội Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan với sự hình thành thành phố Almere, với tuổi đời cũng ‘non trẻ’ như nhau (Hội PGVN/HL có 40 năm tuổi, thành phố Almere 50 năm tuổi) nhưng đã tạo được nhiều thành tích. Bà ước mong chùa Vạn Hạnh sẽ trụ lâu nơi thành phố này và cùng chung sức xây dựng được những sinh hoạt đa văn hóa.

Ông Michael Ritman, Chủ tịch BUN (Boedhistische Unie Nederland – Hiệp hội Phật giáo Hòa Lan) đã bày tỏ cảm xúc khi ông thấy tượng đài thuyền nhân nơi cổng chùa. Sự xuất hiện của thuyền nhân Việt Nam trong sinh hoạt của Hòa Lan, rồi sau đó sự thành hình của ngôi chùa Việt Nam ở Hòa Lan và bây giờ là ngôi chùa Vạn Hạnh mới, có những đường nét cong đặc thù của Việt Nam, được dựng lên do công sức của những người có lòng là những nét đặc sắc của người Việt, nói lên tấm lòng hoan hỉ giúp người của họ. Đồng thời các Phật tử cũng đã góp công phát triển Phật pháp nơi xứ sở Âu châu này.

Bà Maaike Veeningen (trái) và ông Micheal Ritman (phải) trong phần phát biểu

Ông Nguyễn Hữu Phước, chủ tịch CĐVNTNCS/HL đã nói lên sự hoan hỉ của ông khi thấy thành quả của người Việt ở Hòa Lan, đặc biệt là của các Phật tử.

Tiếp theo, Hòa thượng Thích Minh Giác đã trao bảng công đức cho đại diện các ban ngành trong Ban Trị sự Hội PGVN/HL. Một món quà lưu niệm đã được đại diện Giáo hội PGVNTN/Âu châu trao tặng cho Hòa thượng Thích Minh Giác. Sau đó, với sự hộ tống của đoàn lân Gia đình Phật tử Chánh Tín cùng quan khách, phái đoàn khách danh dự đã ra trước bực cấp lên chánh điện chùa để cử hành lễ cắt băng khánh thành và cử hành nghi lễ Phật giáo.

Hòa thượng Thích Tánh Thiệt (người khoác tấm y đỏ), Hòa thượng Thích Như Điển (khoác tấm y hoa văn)
và Hòa thượng Thích Minh Giác (đứng kế HT Thích Như Điển, bị lấp) đang cắt băng khánh thành.

Sau buổi thọ trai, phái đoàn tăng ni đã được hướng dẫn thăm những điểm đặc sắc trong khuôn viên chùa, như vườn Tứ Động Tâm, 12 bức tượng Phật Quan Âm, Quan Âm Các và đặc biệt là Tượng đài Thuyền Nhân. Mọi người đều rất ngưỡng mộ công đức tự tay xây chùa của các Phật tử hảo tâm có tay nghề khéo, và đây là lần thứ hai tự tay xây chùa ở Hòa Lan, một điểm son hiếm thấy.

Lễ Khánh Thành được chấm dứt bằng một chương trình văn nghệ gồm ca, nhạc, vũ, tuồng… đặc sắc.

Trong buổi lễ khánh thành, chùa Vạn Hạnh đã thực hiện một cuốn kỷ yếu được phát không, ghi lại những dấu mốc quan trọng của Hội PGVN/HL và những sinh hoạt đặc biệt của chùa. Buổi Lễ Khánh Thành chùa Vạn Hạnh đã quy tụ được gần 1000 quan khách tham dự.

   

Cái Đình
(10/2023)

 

________

Nghe đạo từ của chư tôn Hòa thượng trong lễ khánh thành chùa Vạn Hạnh

Xem phần nghi lễ cắt băng khánh thành chùa Vạn Hạnh

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/lekhanhthanhchuavanhanh.html


Cái Đình - 2023