Minh Hạnh


Bia Heineken đối mặt Bud trên sân nhà

Đại hội nhạc trẻ techno&hiphop Mysteryland, tổ chức tại Haarlemmermeer
kéo dài 3 ngày, mỗi năm đón hơn 100 ngàn tham dự viên. Hình: Joris Van Gennip

Công ty kinh doanh giải trí ID&T (viết tắt từ tên ba nhân vật khởi xướng là Irfan van Ewijk, Duncan Stutterheim và Theo Lelie), nhà tổ chức lễ hội lớn nhất Hòa Lan, vừa qua đã bỏ công ty Heineken để ký giao kèo với AB InBev, công ty nước giải khát và sản xuất rượu bia đa quốc gia lớn nhất thế giới có gốc Bỉ-Ba Tây, và là đối thủ không đội trời chung với Heineken. Như vậy trong tương lai, không còn Desperados hay Heineken Silver tại Mysteryland hay Amsterdam Open Air nữa mà là Bud (tức thương hiệu Budweiser trong thị trường Âu châu) và Corona.

Tập đoàn Heineken là nhà sản xuất bia lớn thứ nhì thế giới. Cả hai công ty đều có những giao kèo cung cấp bia cho các lễ hội và các buổi tổ chức vui chơi giải trí. Heineken hiện chiếm khoảng 80% tổng số lễ hội ở Hòa Lan, nhưng rõ ràng qua vụ này người ta thấy thị trường đó đang bị rung chuyển.

Phong cách uống bia hiện nay đã chuyển hướng sang dùng bia không độ (không có chất cồn) và kế tiếp sẽ là bia có ít chất đường, mặc dù giới phân tích tiên đoán là trong vòng một thập kỷ tới, bia không độ khó chiếm được thị phần lớn hơn 20%. Tuy nhiên các nhà sản xuất bia hiện nay dùng bia không độ như bàn đạp để cấy thương hiệu vào đầu giới trẻ, khi quảng cáo bia cổ điển (có alcohol) ngày càng bị hạn chế hoặc bị cấm. Khi trào lưu bia không độ mới khởi phát, Heineken được đánh giá nhất nhì về mùi vị (giống bia cổ điển), nhưng trong cuộc cạnh tranh ráo riết nhằm gây ấn tượng này, các thương hiệu bia không độ của AB InBev đã đạt nhiều tiến bộ và các loại bia không độ của họ (mang những thương hiệu như Bud, Leffe, Dommelsch, Hertog Jan, Stella Artois, Corona, Hoegaarden…) được đánh giá có vị không thua kém gì bia không độ của Heineken. Nhiều cuộc khảo sát còn cho kết quả Leffe Blond 0,0% ăn bứt Heineken 0.0%. Đương nhiên trong tất cả cuộc ‘thăm dò’ đồ ăn thức uống cần phải đặt dấu hỏi về sự khách quan, nhưng kết quả chung cho thấy cuộc tranh đua tuy bất phân thắng bại nhưn vẫn tiếp diễn.

Tuy mất giao kèo vàng với ID&T nhưng Heineken hiện nay vẫn còn giữ nhiều chỗ quan trọng, trong đó có hai địa điểm thường xuyên tổ chức lễ hội và ‘sự kiện’ (events), là sân vận động Johan Cruijff Arena và Trung tâm hòa nhạc Ziggo Dome.

Các bên liên quan đến vụ giao kèo này đều không tiết lộ chi tiết về giá cả và điều kiện, ngoài thời hạn giao kèo là ba năm và có thể tái ký.

   

Minh Hạnh
(02/2024)

 

 

Direct link: https://caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/biaheinekendoimatbud.html


Cái Đình - 2024