Nguyễn Hiền


Viện bảo tàng Van Gogh sửa tên một bức tranh

Một đầu bếp đã phát hiện ra là tên của bức tranh không đúng với nội dung

Ông Ernst de Witte, đầu bếp nhà hàng Feu tại thành phố Utrecht trong một lần thăm viện bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam đã lập tức nhận ra ‘củ tỏi chứ không phải là củ hành’ trong bức tranh có tên ‘Bắp Cải Đỏ và Hành’ (Rode Kolen en Uien), được nhà danh họa Van Gogh vẽ vào khoảng tháng 10-11 năm 1887.

Con mắt sắc sảo của ông nhận ngay ra là cấu trúc của các vẩy trong hai củ nằm phía trước không phải là vẩy của hành tây. Theo ông, đó phải là hai củ tỏi.

Tuy ông phân vân là rất có thể con mắt nghệ sĩ có cái nhìn khác người thường, nhưng “nhất định đó không thể nào là hành”. Do đó ông đã viết thư cho viện bảo tàng nói về nhận xét của ông. Viện bảo tàng đã bảo ông giải thích thêm về nhận xét này, đồng thời cử chuyên viên nghiên cứu xem đó có phải là củ hành không, và nếu không thì đó là củ gì.

Các chuyên viên, kể cả một nhà thực vật học, đã xem xét kỹ đường nét và so sánh nó với những đường nét của Van Gogh trong những bức tranh tĩnh vật khác, và cuối cùng đưa ra kết luận: đó là củ tỏi. Từ ngày 06.04.2023 tên bức tranh đã được sửa lại là ‘Bắp Cải Đỏ và Tỏi’ (Rode Kolen en Knoflook).

Trong hội họa, tên các bức tranh thường được nhà buôn tranh nghĩ ra sau, với hy vọng làm tăng giá trị của bức tranh. Chuyện sửa tên lại cho đúng với nội dung bức tranh cũng không phải là hiếm. Bức tranh ‘Thiếu Nữ Đeo Hoa Tai Ngọc Trai’ (Het Meisje met de Parel) của danh họa Johannes Vermeer, người ta biết đó không thể nào là ngọc trai, nhưng cho tới giờ cũng chưa thể xác định đó là gì, hoặc đó chỉ là vẽ theo trí tưởng tượng phong phú của họa sĩ.

Nhưng bức tranh ‘Bắp Cải Đỏ và…’, trong suốt 136 năm không ai nhìn ra lỗi trong cái tên, là chuyện hi hữu.

Món ăn lấy ý từ bức tranh ‘Bắp Cải Đỏ và Tỏi’ của nhà hàng Feu,
trong bộ 6 món ăn kèm với bia. Ảnh: restaurantfleu.nl

Chỉ có ông đầu bếp Ernst de Witte là người đầu tiên thu lợi nhờ phát hiện này. Nhà hàng của ông vừa có thêm món mới, làm bằng sốt kem tỏi nóng, bắp cải đỏ hầm và nướng, trộn chung với dầu pha rượu absinth và tía tô đất, dọn với bia. Rượu absinth là món uống được Van Gogh ưa chuộng.

.

Nguyễn Hiền

 

Direct link: https://caidinh.com/schilderkunst/vienbaotangvangoghsuaten.html


Cái Đình - 2023