Nguyễn Thanh Linh


Phỏng vấn chị Nguyễn Thị Như Tuyết

.

1 – Thân chào chị Như Tuyết. Rất vui mừng khi chị đồng ý hợp tác với Dự Án Phỏng Vấn Thuyền Nhân, câu đầu tiên xin được hỏi là: Chị đang làm gì và hiện sống ở đâu?

2 – Chị làm ở đây bao lâu rồi và có hài lòng với công việc mình đang làm không? Chức năng, đồng nghiệp và không gian ở chỗ làm...? Có gặp phải hiện tượng xung đột văn hóa, kỳ thị màu da hoặc hiểu lầm ngôn ngữ?

Với đồng nghiệp

3 – Có khi nào chị nghĩ là mình sẽ tìm việc khác, hoặc một công việc tương tự nhưng ở nơi khác, hay làm ở đây cho đến lúc nghỉ hưu?

4 – Chị đang sống ở Arnhem, thành phố duy nhất tại Hòa Lan có loại xe Bus chạy bằng điện truyền qua đường dây cáp (Trolleybus). Ngoài xe bus độc đáo đó ra, Arnhem có gì đặc biệt khác nữa, chị có thể vui lòng “quảng cáo" chút ít về thành phố của mình được không?

5 – Chị ở đây từ lúc mới sang hay trước đó đã có ở một hay nhiều nơi khác?

6 – Nhắc lại trại tiếp nhận ở Steenwijkerwold. Một cái làng bé tí xíu (dân số chưa tới 2000 người, nằm ở cực bắc tỉnh Overijssel, nếu đi thêm chút nữa sẽ đặt chân lên ngay tỉnh Friesland). Chị còn nhớ gì và có ít nhiều kỷ niệm trong thời gian ở đó không?

Tết Nguyên Đán 1981 tại trại tiếp nhận Steenwijkerwold

7 – Từ Sài Gòn, một thành phố náo nhiệt, đông đúc hàng triệu người và chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn chuyển sang trú ngụ trong một trại ở một vùng quê hẻo lánh. Chị có bị ‘’shock’’ không với cái tuổi rất trẻ hồi đó?

Với mẹ, những ngày còn ở Việt Nam

8 – Rời bỏ gia đình tìm tự do khi còn rất trẻ. Chị vượt biển một mình và tự quyết định cho chuyến đi của mình hay do sắp xếp của cha mẹ hoặc người thân?

Chị Nguyễn Thị Như Tuyết (hàng sau, bên trái)
trong một tấm ảnh khi còn sum họp gia đình

9 – Chị còn nhớ ít nhiều về cuộc hành trình của mình cũng như những người cùng ghe lúc đó?

Tại trại tỵ nạn Singapore, 06/1980

10 – Bình thường, phụ nữ khi đã có gia đình thì bận rộn hơn so với nam giới. Như chị chẳng hạn, vừa đi làm, vừa quán xuyến việc nhà và tiếp tục con đường học vấn. Chị sắp xếp ra sao để làm trọn vẹn ba công việc cùng một lúc được như vậy?

Gia đình, 1999

11 – Thời gian sau này, chừng hơn chục năm, chị xuất hiện và hoạt động rất tích cực trong sinh hoạt Cộng Đồng. Chị có thể chia xẻ tâm tình của mình về chuyện này được không? Chẳng hạn như từ đâu và từ bao giờ chị có ý định tham gia làm việc chung?

12 – Làm việc chung ở địa phương và làm việc chung ở Cộng Đồng, chị thấy có sự khác nhau không và nếu có thì khác như thế nào, theo kinh nghiệm riêng của chị?

13 – Thành quả nổi bật của chị trong vai trò trưởng ban vận động xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân, chỉ trong vòng 2 (hay 3, 4?) năm Cộng Đồng người Việt tại Hòa Lan đã có được một tượng đài rất đẹp và có ý nghĩa được dựng lên trong khuôn viên của chùa Vạn Hạnh tại thị xã Almere. Xin chị vui lòng kể lại quãng đường từ ban đầu cho đến lúc hoàn tất của công trình quan trọng này gồm những thuận lợi và khó khăn gặp phải.

Lễ khánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại chùa Vạn Hạnh, 30/04/2016

14 – Theo chị, sau Tượng Đài Thuyền Nhân chúng ta cần có thêm một Bảo Tàng Thuyền Nhân không? Và nếu cần thì liệu chúng ta làm được hay không và phải làm như thế nào?

15 – Từ chuyện Tượng Đài Thuyền Nhân quay sang chuyện Cộng Đồng. Chị đánh giá Cộng Đồng hiện nay như thế nào? Những gì cần thay đổi và những gì phải gìn giữ để Cộng Đồng tồn tại và phát triển trong tương lai?

16 – Câu hỏi trên được đặt ra bởi từ mối liên quan đến công việc vận động tìm ứng cử viên cho cuộc bầu cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng, mà chị là người tích cực tham gia liên tục hai hay ba kỳ trong Ủy ban này. Những trở ngại và thuận lợi trong công việc này đối với chị như thế nào?

17 – Câu hỏi cuối cùng: Việt Nam với chị bây giờ là gì? Chị có ước mơ hoặc mong đợi điều gì ở nơi chôn nhau cắt rốn của mình cho hôm nay và mai sau?

18- Chân thành cảm ơn chị Như Tuyết cho bài phỏng vấn hôm nay. Chúc chị và gia đình vui khỏe, thành công trong mọi sinh hoạt.

.

Nguyễn Thanh Linh

_________

Xem thêm:

Khánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân - Hòa Lan - Thanh Tâm
Phóng sự tại chỗ: Khánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại Hòa Lan - Tường An, phóng viên đài SBTN Hoa Kỳ (video, 5 phút)

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu/phongvanthuyennhan/phongvannguyenthinhutuyet.htm


Cái Đình - 2021