phongvanthuyennhan


Phác thảo dự án phỏng vấn cựu thuyền nhân Việt Nam ở Hòa Lan

.

Mục đích

Loạt bài phỏng vấn thuyền nhân Việt Nam trong thế hệ thứ nhất ở Hòa Lan nhằm mục đích cung cấp một bức tranh đa dạng về kinh nghiệm sống của những thuyền nhân trước và trong chuyến vượt biển cũng như về sinh hoạt của họ ở Hòa Lan, là một bổ sung thú vị cho số sách báo và phim tài liệu sẵn có về họ. Loạt bài này này cung cấp những cảm xúc trong quan hệ xã hội và cuộc sống của một cựu thuyền nhân trước, trong và sau khi đến Hòa Lan, giúp chúng ta hiểu những cảm xúc đó đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ. Ngoài ra, những bài phỏng vấn có thể cho người đọc thấy những nét chính trong diễn tiến sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Hòa Lan qua dòng thời gian. Mỗi bài phỏng vấn sẽ được công khai hoàn toàn trên báo Việt Nam Nguyệt San và/hoặc mạng Cái Đình.

Cách thực hiện

Một nhóm nhỏ có kinh nghiệm phỏng vấn và có ít nhiều hiểu biết về cộng đồng sẽ thực hiện việc phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Hòa Lan. Những người trong nhóm làm việc hoàn toàn tự nguyện, không có sự tài trợ hoặc chịu ảnh hưởng của bất kỳ tổ chức nào. Nhóm sẵn sàng đón nhận ý kiến xây dựng và tìm sự hợp tác của người Việt tỵ nạn ở Hòa Lan trong việc thực hiện dự án. Trước tiên, nhóm sẽ tìm cách tiếp xúc với một số người, thuộc nhiều thành phần trong cộng đồng, mong được họ đồng ý chia sẻ câu chuyện của họ. Những nhân vật được phỏng vấn hiểu mục đích của dự án này là ghi lại câu chuyện của họ, để lưu giữ ký ức của họ cho các thế hệ mai sau có thể tham khảo. Bên cạnh đó, để có cái nhìn toàn cảnh, nhóm cũng kêu gọi những thuyền nhân thuộc thế hệ thứ nhất này tiếp xúc với các thành viên trong nhóm để thực hiện những cuộc phỏng vấn, cho dự án được thêm phong phú.

Dự án hiện đang trong giai đoạn khởi sự. Nếu dự án tiến triển tốt đẹp chúng ta sau nhiều năm sẽ có một bộ sưu tập những ký ức này cho thế hệ mai sau.

Mọi bài phỏng vấn đều có sự đồng ý của người được phỏng vấn trước khi được công khai đăng tải.

Hy vọng dự án sẽ được thực hiện tốt đẹp qua sự hợp tác nhiệt tình của quý đồng hương tại xứ sở tuy nhỏ bé nhưng rất xinh đẹp này.

Trân trọng kính chào.

Nhóm vận động
Ngô Thụy Trúc Lâm, Nguyễn Hiền, Nguyễn Thanh Linh

Địa chỉ liên lạc: phongvanthuyennhan@gmail.com

________

Xem cuộc phỏng vấn đầu tiên: Ông Nguyễn Đắc Trung, Tổng thư ký CĐVNTNCS/HL nhiệm kỳ 2020-2023

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu/phongvanthuyennhan/phacthaoduanphongvan.htm


Cái Đình - 2020