Thanh Tâm


Thuyền nhân: Hành trình 50 năm – Tự Do hay là Chết

50 năm, một khoảng thời gian tuy ngắn cho lịch sử của một dân tộc, nhưng lại dài cho một đời người. 50 năm trước, toàn lãnh thổ Việt Nam rơi vào sự thống trị của những người Cộng Sản. Và kể từ đó, hàng triệu người dân Việt Nam đã bỏ xứ ra đi, bắt đầu là làn sóng vượt biên gian nan, hiểm nghèo của những thuyền nhân, bộ nhân làm rúng động lương tâm thế giới vào những thập niên 70, 80, và 90. Những người Tị Nạn Việt Nam năm xưa và thân nhân của họ đã xây dựng nên những Cộng Đồng Người Việt Tự Do lớn mạnh trên khắp thế giới. Cái quá khứ Tị Nạn đó bây giờ đã bị lãng quên, hay vẫn còn hằn sâu trong tâm thức của họ? Thế hệ thứ hai, thứ ba, con cháu của những người Tị Nạn gốc Việt, đã có những đóng góp ngày càng đáng kể vào xã hội nơi họ đang sống.

Bao nhiêu người trong thế hệ hiện tại và tương lai hiểu nguyên do vì sao họ được sống trong một xã hội tự do nhân bản, và có bao nhiêu người trong số đó thật sự trân quý cái giá mà cha ông họ đã phải trả?! “Thuyền Nhân: hành trình 50 năm” - phim tài liệu dài 90 phút do Thanh Tâm thực hiện, Ethnic Channels Group và Lunar Village Production sản xuất, và được sự tài trợ một phần của chính phủ Canada (Canada Media Fund)- ghi lại những câu chuyện thật, từ khi chính những nhân chứng sống về những người Tị Nạn gốc Việt. Những câu chuyện đau thương được kể trong “Thuyền Nhân: hành trình 50 năm” cho thấy phần nào sự tàn khốc của xã hội Việt Nam từ sau 1975 và nỗi tang thương mà những người Tị Nạn gốc Việt đã phải trải qua. Giai đoạn quá khứ bi thảm này làm người Việt hải ngoại có thể cảm nhận rõ ràng hơn là họ đã may mắn như thế nào. Và những gương thành công trong “Thuyền Nhân: hành trình 50 năm” cũng cho thấy trong một xã hội công bằng và nhân bản, người gốc Việt có thể đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

“Thuyền Nhân: hành trình 50 năm” hy vọng làm thế hệ tương lai, cũng như người dân bản xứ thông hiểu hơn về họ, những người Tị Nạn gốc Việt. Những câu chuyện thật trong giai đoạn lịch sử này là bài học xương máu cho những ai quan tâm đến vận mệnh tương lai của quốc gia dân tộc. Hy sinh của những người bỏ mình trên đường tìm tự do cần phải được tưởng nhớ. Những tang thương này không thể một lần nữa tái diễn trong lịch sử của dân tộc Việt, và nguyên nhân của nó cần phải bị vĩnh viễn xóa bỏ.

Xem khúc phim (3 phút) giới thiệu “Thuyền Nhân: Hành Trình 50 Năm”

Chương trình trình chiếu phim tại Hòa Lan:

Địa điểm:
Kerkzaal (trong Trung tâm sinh hoạt tôn giáo De Goede Rede)
Kerkgracht 60
1354AM Almere-Haven

Ngày giờ:
13/07/2024
2 chương trình:
– Chương trình buổi trưa: từ 13:30 giờ tới 16:30 giờ
– Chương trình buổi tối: từ 17:00 giờ tới 23:30 giờ (có thêm phần Thánh Lễ Công Giáo trước khi vào phim và sau khi chiếu phim có phần phụ diễn văn nghệ)

Vào cửa miễn phí (xin ghi danh trước để nhận vé)

Xem thêm chi tiết trong tờ quảng cáo trên đầu bản tin này.

Website của nhóm thực hiện: https://www.hanhtrinh50nam.com/

*** Website của nhóm tại Hòa Lan ***

 

Đạo diễn: Thanh Tâm

 

 

Direct link:


Cái Đình - 2024