Trang mở đầu

  | Lời Ban Biên Tập   | Thư đến bạn trẻ  


Lời Ban Biên Tập

Kính chào quí vị,

Vào ngày 10-10-2003, sau mười năm sinh hoạt thu gọn trong phạm vi nước Hòa Lan, Cái Đình sẽ mở rộng sự tiếp cận đến độc giả và thân hữu trên toàn thế giới qua trang mạng www.caidinh.com. Với phương tiện truyền thông này, Cái Đình sẽ tiếp cận được đối tượng lớn hơn bao gồm đồng hương trong và ngoài nước cũng như độc giả bản xứ bao gồm người Hòa Lan và các sắc dân khác.

Trong bối cảnh mới của thế giới, vận mệnh của một quốc gia gắn liền với vận mệnh của toàn thế giới, các vấn đề của Việt Nam phải được nhìn với khía cạnh đặc thù và cùng lúc trong bối cảnh toàn cầu hóa. Qua lăng kính văn hóa, có thể cô đọng các vấn đề Việt Nam vào các điểm sau:

• Khủng hoảng văn hoá Việt trong nhiều thế kỷ đưa đến sự phá sản và mất niềm tin vào các giá trị văn hóa Việt. Việt Nam không còn đủ khả năng ứng xử trước sức tiến công của nền văn minh duy lý Tây Phương cùng sự thành tựu khoa học kỹ thuật của nền văn minh này.

• Trong khung cảnh của chế độ độc tài, nhiều giá trị văn hóa vẫn chưa được phục hồi, các tổ chức sinh hoạt văn hóa vẫn tiếp tục bị cản trở hay chi phối, các giá trị tư tưởng, ý thức, kiến thức mới không được tiếp nhận đúng mức và có trách nhiệm, đưa đến sự nghèo nàn và yếu kém về tri thức lẫn trí thức. Hậu quả tất yếu là gây trở ngại cho vấn đề phát triển đất nước, cho sự gia nhập vào sinh hoạt chung của cộng đồng thế giới và nhất là cho sự phục sinh và phát triển trong lãnh vực văn hóa.

• Trong tương lai, làm thế nào để vừa phát triển đất nước, gia nhập vào sinh hoạt chung của thế giới mà vẫn vừa phát huy được bản sắc văn hóa Việt, hóa giải được các bệnh thái của Tây Phương trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường.

Trong chiều hướng đó, với khả năng có thể tiếp cận được khối độc giả lớn, nhất là khối độc giả trong nước, trang mạng www.caidinh.com mong được là một diễn đàn chung cho thân hữu và độc giả vẫn hằng ưu tư đến các vấn đề văn hóa của quê hương. Với sự đóng góp và hỗ trợ chung, tờ báo Cái Đình trên mạng hy vọng sẽ trở thành một trong những diễn đàn có thể cùng đóng góp vào sinh hoạt cho các chặng đường trước mặt:

• Góp phần tiếp thu và phổ biến các tư tưởng, ý thức, kiến thức mới trên thế giới, phê phán các cơ chế sinh hoạt quan liêu lỗi thời, các tập quán yếu kém trì trệ trong các lãnh vực khoa học, kỹ thuật, xã hội, y tế, giáo dục, môi sinh... trong nước, nhằm tạo môi trường và thúc đẩy nhanh hơn tiến trình dân chủ đa nguyên.

• Nhận chân các vấn đề xã hội, các bệnh thái của nền kinh tế thị trường (trong tương lai gần có thể cũng sẽ là vấn đề tương tự của Việt Nam) cùng sự đóng góp của các giá trị tinh thần Đông Phương cho vấn đề này trong các sinh hoạt xã hội của Tây Phương.

• Tiếp cận, tạo sự quan tâm và tham dự tích cực hơn của thế hệ trẻ trưởng thành ở hải ngoại vào các vấn đề tự do dân chủ và phát triển đất nước trong tương lai.

• Góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa, hòa nhập vào dòng tiến hóa chung trong chiều hướng tự do, nhân bản và khai phóng.

• Tạo sự hội nhập và trao đổi suy tư trên các lãnh vực văn hóa văn học giữa người Việt với người bản xứ.

Để có thể đạt được các mục đích trên, Cái Đình rất mong nhận được ý kiến và sự đóng góp của các giáo sư, học gỉả, chuyên viên, văn thi hũu, thân hữu và nhất là của các bạn trẻ trên toàn thế giới vào báo mạng www.caidinh.com trong các lãnh vực sau:

• Văn, thơ, nhạc hoặc các dịch phẩm của các thể loại này của các văn thi sĩ ngoại quốc.

• Hội họa, ảnh nghệ thuật...

• Khảo luận văn hóa, tư tưởng, triết học, lịch sử, nhân văn,... hoặc các bài dịch từ các tác giả ngoại quốc.

• Khảo luận văn hóa chính tri, các tư tưởng về nhân quyền, dân chủ đa nguyên, nhận định tình hình Việt Nam và thế giới.

• Khảo luận khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, xã hội, môi sinh...

• Cho độc giả tại Hòa Lan: các đề tài về hội nhập, thâm nhập vào sinh hoạt xã hội Hòa Lan.

• Các đề tài cho các thế hệ trẻ trưởng thành ở hải ngoại, những công trình nghiên cứu và thành công gặt hái được của người Việt.

• Các tin tức sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức...

Bài vở đóng góp có thể viết bằng các ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Hòa Lan và gởi về địa chỉ:

info@caidinh.com

Một lần nữa, Cái Đình rất mong nhận được sự mọi sự hỗ trợ, đóng góp bài vở và các ý kiến xây dựng cho báo mạng Cái Đình. Với niềm tin và sự đồng tâm, chúng ta cùng nhau góp phần đưa Việt Nam sớm thoát ra khỏi sự trì trệ của quá khứ, đạt được tự do dân chủ và gia nhập vững chãi vào sinh hoạt cộng đồng thế giới trong thế kỷ XXI.

Trân trọng kính chào.
Cái ĐìnhThư đến bạn trẻ

Bạn thân mến,

Có phải bạn cũng như tôi, đang sống ở xứ người. Thời gian sống ở đây đã dài hơn thời gian sống ở Việt Nam?

Có phải bạn cũng như tôi, đã tạm có một chân đứng trong xã hội, nhưng những thành tựu này bạn đã phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt?

Và bạn đang như tôi, đang phân vân trước nhiều ngã văn hóa khác nhau mà chưa chọn được con đường mình đi?

Hay, bạn cũng như tôi, chưa bắt được làn sóng tôn giáo, chính trị nào như ý?

Có phải bạn cũng như tôi, yêu hòa bình, nhưng cảm thấy mình nhỏ bé trước những xung đột mãnh liệt trên thế giới?

Có thể bạn không giống như tôi.

Bạn vừa mới định cư, hay bạn còn đang ở Việt Nam.

Bạn đã chọn cho mình một chỗ đứng, đã tìm cho mình con đường đi, đã có nơi đặt một niềm tin, đã dung hòa được những nguồn văn hóa, tôn giáo và chính trị khác nhau hoặc đã có một cái nhìn khẳng định về cuộc sống hiện tại.

Giống tôi hay không, xin mời bạn ghé qua Cái Đình.

Nơi không phân biệt tuổi tác, màu da, ngôn ngữ. Nơi không lệ thuộc vào thời gian, không gian. Nơi tụ họp của những tâm hồn yêu chuộng nghệ thuật, kỹ thuật, khoa học, văn thơ…

Mời bạn đến Cái Đình, cùng nhau chia xẻ suy nghĩ, những kinh nghiệm hay những mơ ước về tương lai. Bạn cũng có thể dừng lại đây một vài giây, chỉ để tâm sự, hàn huyên rồi sau đó tiếp tục con đường bạn đang đi.

Hãy xem Cái Đình như một người bạn, không phán đoán, không phàn nàn, chỉ muốn xoa dịu nỗi đau khi cần, chỉ muốn chia mừng những thành công khi có.

Cái Đình xin đón chào người bạn mới.


Thay mặt Cái Đình,
Lữ Thị Tường Uyên


Cái Đình - 2003