Tâm Tịnh An


Vu Lan Nhớ Mẹ

.

Hôm qua con đi chùa dự lễ Vu Lan. Tới lễ cài hoa hồng, cô Phật tử hỏi chị cài hoa màu hồng hay hoa màu trắng, con ngần ngừ một giây rồi khóc òa, vì con biết năm nay con bắt buộc phải chọn hoa hồng màu trắng. Con đã mất mẹ rồi!

Ngày hôm trước con đã đến chùa cắm một bình hoa thật đẹp để lên bàn thờ vong. Hôm nay chùa đông lắm, kẻ ra người vào rộn rịp. Con ngắm bức hình nhỏ của má cùng với các ông bà cô bác đang đi cùng một hướng với má, giữa những hương hoa phẩm vật đủ đầy, tuy chỉ là hình thức vì con biết má không còn ở đây nữa, con cũng thấy lòng thật ấm áp.

Ngồi nghe bài pháp thoại của Thầy về ý nghĩa của lễ Vu Lan, rồi nghe Thầy nhắc đến cha mẹ của Thầy, con lại khóc nữa. Con khóc vì những lời đã nói làm cho má buồn, con khóc vì những lời không nói mà đáng lẽ nếu được nói ra đã làm cho má vui. Con khóc vì con không bao giờ còn có cơ hội sửa đổi những lỗi lầm của con đối với má nữa. Con tự trách mình sao lại có thể dại dột đến như vậy.

Như mọi người chung quanh, con cũng đang đi dần về hướng của tuổi già. Buổi sáng thức dậy, dở tay dở chân lên mới nghe các khớp xương của mình cứng ngắc, phải lúc lắc xoa nắn một hồi mới có thể cử động một cách trơn tru. Như má đã từng nói, cỗ xe đã quá cũ rồi mà còn tiếc làm gì, cái áo mặc lâu ngày rồi thì cũng phải rách, phải thay áo mới đi chứ. Con vui vì nghĩ rằng má sắp được mặc áo mới, đi xe mới. Má cũng nói mình tu ít quá thì sao dám mong được về cực lạc, chỉ mong được tái sanh về chỗ an lành. Con tính lịch thì thấy má đi được tám tháng có hơn rồi. Vậy thì má cũng sắp được chào cuộc đời mới, mặc chiếc áo mới, đi chiếc xe mới. Mọi thứ phiền lụy của cuộc đời vừa qua đã được giũ sạch, má bắt đầu một cuộc hành trình mới tinh khôi. Hiện giờ má đang được nâng niu chìu chuộng từ bên ngoài bụng mẹ. Dạo nầy thấy người ta sanh con trai nhiều hơn con gái nên má sanh làm con gái thì sẽ được cưng lắm đây. Hai người cha mẹ trẻ của má đang chuẩn bị mọi thứ để đón má, từ cái mền cái gối cho đến cái áo cái tả...Không chừng hôm nay lại có “baby shower”, người ta mang đến cho má đủ thứ quà, những thứ cần thiết để bảo đảm một sự thoải mái và tiện nghi tối đa cho người mẹ và đứa con sắp được chào đời. Con chắc chắn má sẽ xinh đẹp vì kiếp nầy má đã xinh đẹp rồi. Kiếp vừa qua má mang những chủng tử thông minh nhưng không may sanh vào thời loạn nên không được đi học nhiều. Kiếp nầy chắc má sẽ may mắn hơn, được sanh vào chốn an lành và sẽ được đi học tới nơi tới chốn.

Mùa Vu Lan năm nay, con không biết làm gì hơn là xin hồi hướng chút công đức nhỏ nhoi cho má, cầu cho má được bước vào cuộc đời mới một cách suông sẻ, bình an. Cầu cho hai người cha mẹ mới của má luôn vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc để cùng nhau nuôi dưỡng chăm sóc má cho đến trưởng thành. Cầu cho cuộc đời mới của má được tốt đẹp và hạnh phúc gấp nhiều lần hơn cuộc đời đã qua.

.

Tâm Tịnh An
Vu Lan 2019


Cái Đình - 2019