Topa


Con chim sát thủ.

 

Khu đồng cỏ chăn nuôi bò và trồng các loại hoa màu rộng lớn lắm, nhưng chỉ có một căn nhà. Căn nhà cũng rất lớn của vợ chồng người Pháp được xây dựng rất mỹ thuật. Căn nhà được xây bằng những khối đá lớn và có đến mười phòng. Ba tôi mua lại khu chăn nuôi và căn nhà của vợ chồng ông khi cả hai phải trở về cố hương.

Nhìn căn nhà rộng lớn đó, tôi không hiểu tại sao ông người Pháp lại phải xây nhiều phòng trong khi chỉ có hai vợ chồng. Gia đình tôi thì lại chỉ có ba người gồm ba mẹ và tôi.  “Ba mua là vì giá cả vừa với túi tiền. Hơn nữa vì ông người Pháp đang chăn nuôi và trồng trọt nên ba sẽ không phải đổ mồ hôi nhiều”. Ba tôi đã nói vậy với tôi.

Để phụ giúp ba trong công việc, hai anh em ruột người Thượng tên Ney Brôn và Ney Brui đang làm việc cho ông người Pháp đã đồng ý giúp việc tiếp cho ba. Hai anh Ney Brôn và Ney Brui thuộc sắc tộc M'nông - một sắc tộc rất dũng cảm cũng như có kinh nghiệm nuôi và săn bắt thú rừng, nhưng là sắc tộc có truyền thống ‘ơn đền oán trả’ rất phân minh với tất cả mọi người.

Tôi được một phòng rộng có cửa sổ hướng ra khu đồng cỏ nên mỗi sáng khi thức giấc tôi luôn mở toang cánh cửa sổ để nhìn ra đó, nơi có những con bò đang ăn cỏ dưới ánh mặt trời sưởi ấm mọi sinh vật vào buổi sớm mai vốn lạnh lẽo và nhiều sương mù. Theo sự gợi ý của anh Ney Brôn, ba tôi dựng một cái chuồng bằng cây thông để cho tôi nuôi mười bốn con heo mọi, là loại heo đặc biệt có chân ngắn ngủn và bụng phệ gần đụng tới đất. Khu chăn nuôi heo mọi của tôi cách xa nhà khoảng một trăm thước và nằm bên cạnh dòng suối nhỏ, dòng nước suối lạnh buốt mà có những buổi sáng khi tôi đi tập thể dục với anh Ney Brui để rồi sau đó tôi đến đây rửa mặt mà tôi chỉ có thể nhúng hai đầu ngón tay vô dòng nước lạnh buốt rồi quẹt lên hai con mắt và như vậy xem như tôi đã làm xong công việc rửa mặt. Đánh răng súc miệng thì không bao giờ; không bao giờ tôi dám làm công việc này bên dòng nước lạnh buốt đến tận trong xương.

Hai anh Ney Brôn và Ney Brui muốn chỉ cho tôi cách huấn luyện chim săn mồi, nên một hôm anh Ney Brôn nói với tôi:

- Chúng tôi muốn chỉ cho ‘cậu chủ’ cách huấn luyện chim săn thú. Chim diều hâu là một trong hai ba loại chim săn mồi vô địch mà chúng tôi hiện có. Diều hâu rất lớn rất dữ và rất thích ăn thịt. Cái mỏ của nó quặp. Móng chân nó dài, cong và nhọn. Nó thường lượn lâu trên cao để tìm mồi dưới đất. Khi nhìn thấy con mồi là nó phóng xuống nhanh như mũi tên bay. Hai anh em chúng tôi sẽ chỉ cho ‘cậu chủ’ cách huấn luyện con chim diều hâu khi săn mồi không cần phải từ độ cao phóng xuống mà từ chỗ đứng của ‘cậu chủ’ nó cũng có thể bay đến con mồi dù khoảng cách xa hay gần, rồi đem con mồi về cho ‘cậu chủ’.

Từ hôm đó, mỗi ngày hai anh em người Thượng thay phiên nhau chỉ dạy tôi huấn luyện chim. Trên khu đồng cỏ đó tôi đã lớn dần theo năm tháng. Tôi xem hai người Thượng như là người thân vì tính hiền hậu, thật thà và rất chăm chỉ. Ngược lại hai ngưòi cũng xem gia đình tôi như gia đình của hai anh. Hai anh không còn gọi tôi là ‘cậu chủ’ nữa mà gọi là anh, mặc dù tôi muốn gọi tôi là em nhưng hai anh không chịu. Cuộc sống đang êm đềm và hạnh phúc thì một buổi chiều gần tàn vào những ngày cuối năm tai họa đã xảy đến với gia đình tôi. Ba tôi và anh Ney Brôn đã bị một bọn trộm bò gồm nhiều người giết chết ngay khu nuôi bò. Hai người bị chém nhiều nhát dao vô đầu và ngực. Anh Ney Brui lết được về đến nhà thì cũng gục ngã vì bị thương nặng và bị mất nhiều máu. Anh Ney Brui không chết nhưng anh phải vĩnh viễn bị mất một bàn tay.

Khu đồng cỏ chăn nuôi của gia đình tôi không còn an toàn nữa. Mẹ tôi quyết định đổi chỗ ở nhưng anh Ney Brui không muốn rời khỏi nơi có nấm mồ của người anh thân yêu. Mẹ tôi mua một con chó săn lớn và giao khu chăn nuôi cho anh Ney Brui cai quản. Mẹ tôi dọn nhà ra thị xã cho an toàn.

Một buổi chiều kia khi tôi đang ngồi đọc báo thì thấy anh Ney Brui xuất hiện trước cổng nhà tôi.Từ bao năm qua anh vẫn thường đến thăm mẹ tôi tuy anh cũng rất bận rộn công việc đồng áng và phụ giúp vợ buôn bán. Khu đồng cỏ của gia đình tôi thì phần lớn đã bị nhà cầm quyền “mượn” để làm khu quân sự và có lẽ sẽ bị mất vĩnh viễn.

Anh Ney Brui chào tôi rồi liền nói với vẻ không được bình tĩnh:

- Thằng ăn trộm… Thằng giết người... Thằng ăn trộm năm xưa… Tôi biết nhà của nó rồi.Thằng...

Tôi đặt bàn tay tôi lên vai anh và hỏi:

- Có chắc là nó không anh Ney Brui?

- Tôi chắc chắn là nó. Gương mặt của nó, gương mặt có vết sẹo dài từ trên trán xuống má bên phải... Tôi không bao giờ lầm được. Tôi phải giết nó để trả thù cho anh tôi. Chính nó cũng giết ba anh mà. Rất tiếc là tôi…

Anh Ney Brui nhìn xuống bàn tay cụt rồi nhìn tôi. Tôi gật đầu để anh hiểu là tôi sẽ cùng anh tìm phương cách để trừng trị tên trộm của và giết người đó. Sau bữa cơm tối tôi tiễn anh ra về và hứa với anh là sẽ nghĩ cách để trừng trị kẻ gian ác kia.

Mấy ngày liền một câu hỏi cứ xuất hiện trong đầu tôi: Tôi phải làm sao để trả được thù mà không bị luật pháp trừng trị? Nếu tôi bị thất bại thì có thể tôi sẽ bị mất mẹ sớm. Mẹ tôi đã già và đang bệnh. Tôi cũng không muốn anh Ney Brui bị liên lụy vì anh đang bị tật nguyền và hơn nữa anh đang sống rất hạnh phúc với người vợ Việt hiền hậu, đảm đang và rất thương yêu anh.Tôi không muốn anh bị tù tội vì anh đã giúp đỡ cho gia đình tôi rất nhiều.

Mấy đêm liền tôi gần như thức trắng vì cứ mãi nghĩ cách trả thù nhưng càng nghĩ tôi lại càng quẫn trí hơn. Tôi không muốn tên trộm và giết người phải chết mà sống tàn tật.

***

Hôm nay tôi có hẹn với anh Ney Brui để anh cho biết nhà của tên trộm và giết người. Tôi đi mà trong lòng không vui vì chưa biết phải nói làm sao cho anh Ney Brui hiểu vì anh Ney Brui đặt mọi niềm tin nơi tôi. Anh tin là tôi sẽ có phương cách giải quyết vì trong quá khứ bao lần anh nhờ tôi khi anh gặp khó khăn tôi đều giúp anh giải quyết được.

Đang suy nghĩ và lo lắng thì bỗng từ đâu có một đàn chim bay ngang trên đầu tôi. Chúng vừa bay vừa phát ra những tiếng kêu làm cho tôi chợt nghĩ ra một kế hoạch có thể thực hành được.

Tôi biết cách huấn luyện con chim để nó sẽ trở thành sát thủ và thay tôi trừng trị tên sát nhân; như vậy tôi sẽ không bị tội với luật pháp. Tôi vui mừng quá nên liền đi trở vô lại trong nhà. Tôi nhìn cái tủ đựng chén và thức ăn bỏ trống đã lâu. Cái tủ khá lớn và có hai cánh cửa bằng lưới. Hay quá! Tôi sẽ nuôi và huấn luyện con chim diều hâu trong đó.

Tôi đi trở ra đường quốc lộ. Tôi đón xe đi đến chỗ hẹn. Anh Ney Brui đã đứng đón tôi tại bến xe. Nhìn anh Ney Brui mà trong lòng tôi dâng lên một niềm thương mến anh vô cùng. Anh hiền hậu và chân thật quá.

Vừa gặp nhau tôi liền đưa anh Ney Brui vô quán nước vắng và nói rõ kế hoạch cho anh nghe. Anh Ney Brui vui mừng ra mặt, nhưng, liền sau đó anh đã nói ra những điều khó khăn mà anh biết: 

- Chim diều hâu bây giờ khó bẫy lắm. Chim diều hâu lớn nên khi bắt được thì người ta liền làm thịt ăn chứ không nuôi nữa. Nuôi diều hâu thì phải cho nó ăn thịt trong khi người còn chưa có đủ gạo để mà ăn thì làm gì có thịt cho nó. Kiếm một con chim diều hâu lúc này thì khó khăn vô cùng.

Tôi nhìn anh mà chưa biết phải nói gì. Kế hoạch tưởng sẽ tốt đẹp nào ngờ…  Ngày trước mọi người dư ăn dư mặc bao nhiêu thì ngày nay… một người từng kiếm sống trong rừng cách dễ dàng như anh Ney Brui thế mà còn phải thốt ra lời cay đắng như vậy. Anh và tôi im lặng cũng có đến dăm ba phút thì bỗng anh lên tiếng với đôi con mắt mở lớn vẻ hớn hở:

- Tôi nhớ ra rồi. Tôi biết một người là đồng bào với tôi đang nuôi một con chim chuyên ăn thịt và rất dữ nhưng nhỏ hơn con diều hâu. Con chim này có cánh dài và bay rất nhanh… nhanh như cắt. Đó là con chim cắt đó anh. nó dữ và bắt mồi độc đáo không thua gì con diều hâu, nhưng nó nhanh hơn nhiều…

- Có hy vọng gì không anh Ney Brui?

- Hy vọng lắm anh à. Tôi tin tôi sẽ có được con chim đó. Người đó chắc chắn giúp tôi khi biết tôi sẽ dùng con chim cho công việc gì. Tôi tin tưởng như vậy. Nếu anh đồng ý thì tôi đi ngay bây giờ và khi có kết quả tôi sẽ đến nhà cho anh biết tin ngay. Nếu chẳng may người đó không còn con chim thì chúng ta cũng đã biết phải làm những điều gì rồi.

Và, để tránh sự chú ý của an ninh, tôi ngồi lại trong quán nhìn anh Ney Brui bước đi thật nhanh ra đường. Tôi không ngờ anh Ney Brui suy nghĩ và nói năng khác xa ngày trước nhiều quá. Có lẽ nhờ học nơi người vợ Việt mà anh Ney Brui đã thay đổi nhiều. Tôi nghĩ, với con chim cắt thì sẽ dễ dàng cho tôi huấn luyện hơn. Tôi tin sẽ thành công.

Trên đường trở về lại nhà, tôi đã gặp và mua một cái tượng người giả bằng nhựa và dầy của một nhà may quần áo nay đã nghỉ may.

***

Con chim về nhà tôi hôm nay nữa là vừa đúng bốn ngày. Bốn ngày qua tôi không cho con chim cắt ăn bất cứ một thứ gì… mà chỉ cho uống nước thôi. Con chim bị đói nên lúc đầu nó còn nhảy lung tung trong cái chuồng nhưng bây giờ thì nó không còn hung hăng nữa. Tôi lấy một con chuột con đã chết và nhét vô con mắt của cái tượng mà tôi đã khoét đi từ khi đem về. Cái tượng có chiều cao bằng như người thật. Tôi đặt cái tượng ngay cửa ra vô nhà. Con chim cắt nhìn chằm chằm vô con mồi vẻ thèm thuồng. Tôi cột chân con chim cắt bằng sợi dây ny-lon. Khi tôi mở cửa chuồng con chim cắt không thể bay ngay đến con mồi được mà phải chờ tôi ra dấu bằng cái chỉ tay và nới lỏng sợi dây thì con chim mới bay được đến con mồi. Và, đúng là nhanh như cắt. Tôi vừa ra dấu chỉ tay về phía con mồi thì con chim...vèo một cái nó đã bay đến và dùng mỏ mổ vô con mồi rồi ngậm luôn trong miệng bay trở lại chuồng và… chén.

Ngày huấn luyện đầu tiên mà được như vậy là tôi đã toại nguyện lắm rồi.

Năm ngày sau tôi mới lại cho con chim cắt ăn, nhưng, lần này với hai miếng thịt tươi nhỏ. Với một cú bay... nhanh như cắt, con chim đã mổ vô hai miếng thịt thật gọn, nhẹ, ngay hai con mắt của cái tượng.

Tôi sẽ còn làm đi làm lại rất nhiều lần cho đến khi con chim thuần thục theo ý của tôi.

***

Hôm nay cũng vừa đúng năm ngày tôi chưa cho con chim của tôi ăn nên nó đã đói lắm rồi.Tôi mới mua thêm một cái tượng cũng y cái tượng cũ tại tiệm may hôm nào. Cái tượng mới tôi đặt cách xa cái tượng cũ khoảng năm thước và tôi đặt lên hai con mắt của cái tượng mới hai miếng thịt. Con chim cắt nhìn tôi rồi nhìn hai cái tượng. Tôi bước đến một cái hộp mà tôi đã để trước trên bàn và lấy ra một con chim sẻ nhưng đã chết và cầm trong tay.Tôi mở cửa chuồng cho con chim cắt của tôi rồi bước đến bên cái tượng cũ. Tôi chỉ tay vô hai con mắt của cái tượng cũ, cái tượng không có hai miếng thịt và ra dấu cho con chim bay đến mổ vô đó. Con chim ngập ngừng khoảng một hai giây và rồi nó cũng làm theo ý muốn của tôi.Con chim cắt lao thật nhanh như mũi tên và đến mổ vô hai con mắt của cái tượng làm lủng hai cái lỗ thật lớn. Và, lần này nó không bay trở về lại chuồng mà nó đứng trên đầu cái tượng nhìn tôi như chờ đợi để được nhận phần thưởng. Tôi ra dấu cho con chim cắt bay trở lại chuồng và tôi đi đến chuồng thưởng công cho nó con chim sẻ mà tôi đang cầm trong tay.

Tôi không ngờ con chim cắt của tôi lại thông minh đến như vậy.Tôi nghĩ là tôi đã may mắn, may mắn đến độ không ngờ. Tôi nghĩ đến anh Ney Brui với cái miệng cười mà hai hàm răng đã bị cà gần sát tới nướu. Chính nhờ anh Ney Brui và người anh xấu số Ney Brôn mà tôi đã biết cách cũng như biết kiên nhẫn để huấn luyện con chim dữ trở thành con vật phục vụ theo ý mình muốn.Từ nay tôi sẽ cho con chim cắt của tôi ăn mỗi ngày và tôi sẽ tập cho nó mổ nát cái đầu của cái tượng ra.

***

Đến hôm nay nữa là vừa đúng bảy tháng tôi đã huấn luyện con chim cắt thi hành theo đúng ý của tôi với sự chứng kiến của anh Ney Brui.Tôi đã tập cho con chim biết tấn công vô bất cứ cái tượng nào mà tôi ra dấu,và, chỉ tấn công duy nhất vô hai con mắt mà thôi.Tôi muốn tên giết người không được chết. Tôi muốn tên đó bị tàn tật mà thôi. Tên đó sẽ bị đui hai con mắt để vĩnh viễn phải sống trong đen tối âm u của những ngày còn lại trên cõi đời.

Mỗi lần con chim cắt của tôi thực tập trên cái tượng và dù cái tượng đó tôi đặt bất cứ ở đâu, thì, sau khi thực tập xong con chim cắt của tôi cũng bay thẳng về nhà. Những lần sau đó tôi chỉ tay đến cái tượng, con chim cắt hiểu ngay đó là một mệnh lệnh phải thi hành để rồi sau đó nó sẽ nhận được phần thưởng là hai con chim sẻ thay vì phải bị bỏ đói nhiều ngày. Tôi nể phục hai anh em Ney Brôn và Ney Brui đã biết cách làm cho con thú dữ phải biết vâng lời. Thắt bao tử lại bằng cách cho ăn ít đi thì dù đó là việc làm đối với con vật cũng là hành động quá dã man rồi. Vậy mà chế độ này lại hành động như vậy đối với con người.

Năm lần sau cùng tôi đã giao nhiệm vụ cho con chim thực hành gần nhà của anh Ney Brui, cách xa nhà tôi mười lăm cây số, và, cũng thành công như ý muốn. Tôi quyết định một ngày không xa con chim cắt của tôi sẽ thật sự thi hành điều mong chờ của anh Ney Brui và tôi.

***

Còn một tuần đúng thì nhà cầm quyền thành phố sẽ làm lễ kỷ niệm ngày cướp được miền Nam Việt Nam tự do. Ngày đó, theo thông lệ thì nhà cầm quyền sẽ cho công nhân viên nghỉ để đi tham dự buổi lễ. Như vậy thì sẽ có nhiều người chứng kiến nạn nhân bị thương là do bởi con chim gây ra nên công an không cần phải mất nhiều thời gian để điều tra.

Sáng sớm ngày 30 tháng tư năm… tôi đặt con chim cắt trong túi vải và đeo lên vai rồi đi đến địa điểm tổ chức và cũng rất gần cửa tiệm bán phụ tùng xe đạp của kẻ sát nhân.

Tôi chọn chỗ đứng bên một thân cây lớn cách cửa tiệm của tên sát nhân khoảng hai mươi lăm thước. Đây là lần đầu tiên tôi cho con chim cắt của tôi thực hành nơi con người đang còn sống và ở một khoảng cách vừa phải nên tôi hơi run tay vì lo sợ con chim sẽ hành động lầm vô người khác. 

Người đi xem mỗi lúc mỗi đông hơn. Hiện tại không có một người nào đứng bên cạnh tôi hay để ý đến tôi. Trong khi chờ cho kẻ sát nhân xuất hiện, tôi nhìn con chim, con chim nhìn tôi chờ lệnh như bao lần thực tập vừa qua. Tôi vuốt lên đầu nó như đặt hết kỳ vọng vô nó. Vừa ngay lúc đó tên sát nhân bước ra đứng trước cửa tiệm. Cơ hội đến. Thật bình tĩnh, tôi đưa con chim lên cao ngang tầm mắt và chuẩn bị chỉ tay về phía tên sát nhân thì, ngay khi đó có một đứa bé con khoảng bốn năm tuổi từ trong nhà chạy ra và ôm lấy chân kẻ sát nhân. Hắn cúi người xuống bồng đứa bé lên tay. Đứa bé gái kháu khỉnh ôm chặt lấy cổ kẻ sát nhân nũng nịu làm tôi phải khựng lại. Nhìn kẻ từng giết ba tôi và người bạn Thượng cười giỡn với đứa bé gợi cho tôi nhớ lại hình ảnh ngày nào ba tôi và tôi cũng có những tháng ngày vui cười bên nhau trên khu đồng cỏ. Nhìn đứa bé gái với hai con mắt tròn xoe và hai cái má phúng phính làm tôi không nỡ ra tay ngay. Nghĩ đến đôi con mắt thơ ngây của đứa bé đó phải nhìn thấy ba nó bị đui mù và rồi hai cha con sẽ không còn có được những cảnh vui cười như hiện tại, và, dĩ nhiên cuộc sống của gia đình đứa bé đó chắc chắn sẽ là những tháng ngày buồn thảm kéo dài chưa biết đến khi nào mới nguôi… làm lòng tôi chùng xuống.

Tôi nhìn kẻ sát nhân và nhìn đứa bé rồi tự hỏi: Có nên hành động không khi mà ba tôi và người bạn Thượng cũng đã chết từ lâu rồi? Thù hận mãi thì hận thù sẽ triền miên không biết đến bao giờ mới chấm dứt.Tại sao tôi không thể tha thứ cho kẻ thù và như vậy có lẽ lương tâm tôi sẽ yên ổn hơn trong những ngày còn lại trên cõi đời này. Nếu kẻ thù của tôi có bị đui cả hai con mắt rồi thì tôi sẽ nhận được gì khi đứa bé kia không còn có những nụ cười hồn nhiên thơ ngây nữa.

Tôi quyết định tha cho tên cướp của giết người. Tôi tha cho hắn cũng vì tôi thương đứa bé gái sẽ phải sống những ngày tuổi thơ đau buồn. Những đứa bé thơ trên quê hương miềm Nam  thân yêu  của tôi đã phải chịu quá nhiều đau khổ mất mát và thiếu ăn kể từ sau ngày 30 tháng tư năm 1975 vì những người cha, những người thân của những đứa bé thơ đó đã cầm súng quyết chống lại bọn cướp nước nên rồi phải chịu tù tội, chịu đọa đầy, mà một số không nhỏ phải bỏ xác nơi rừng thiêng nước độc... chỉ vì đã tin vô những lời dụ dỗ hòa giải hòa hợp của bọn cướp nước.

Trước khi rời khỏi nơi đang đứng, tôi nhìn lại tên giết ba tôi và anh Ney Brôn với lòng không còn thù hận. Tôi nhìn đứa bé và thầm mong cho nó được vui cười và hạnh phúc mãi mãi bên người đã từng nhúng tay vô máu để cướp đi mạng sống của hai người. Tôi bước từng bước chậm rãi đi về hướng có ngôi chợ. Ngôi chợ mà những ngày còn ấu thơ tôi được theo ba tôi mỗi khi ông đi giao hàng là những sản phẩm nuôi và trồng trong nông trại. Những lần như vậy tôi luôn được ba cho ăn tô bún bò Huế có chút ớt cay cay và rồi sau khi ăn xong tôi cũng luôn được uống ly sữa đậu nành lạnh.

Tôi đi vô chợ và đi đến gian hàng bán chuột. Tôi mua mười con chuột con với một cái lồng. Con chim cắt của tôi rất xứng đáng được nhận những phần thưởng mặc dù hôm nay và mãi mãi về sau nó sẽ không cần phải làm được một việc gì cho tôi.

Tôi cũng ghé vô tiệm tạp hóa mua nửa lít rượu đế. Tối nay anh Ney Brui sẽ đến nhà để nghe tôi kể về kết quả. Tôi sẽ cố gắng giải thích, tôi sẽ cố gắng thuyết phục cho anh hiểu. Và, tôi tin anh sẽ đồng ý với quyết định của tôi mặc dù truyền thống của sắc tộc M`Nông là phải trả thù cho những người thân đã bị sát hại.

Thành phố chiều nay có nhiều nắng nên ấm và đẹp hơn mọi ngày. Nhiều người đang đi trên đường phố ngược chiều với tôi đã nở nụ cười thật tươi với tôi khi tôi nhìn ngay mặt họ. Có lẽ họ cũng muốn hoà chung một niềm vui với tôi chăng.

Tôi lại nghĩ đến đôi mắt thơ ngây với hai cái má phúng phính cùng nụ cười của đứa bé. Kỷ niệm thời thơ ấu của tôi trên cánh đồng cỏ xanh tươi mượt mà bên cạnh dòng suối mát lạnh chợt hiện ra trước mắt làm tôi xúc động. Tôi nhìn con chim và ôm nó sát vô mình tôi hơn, nhưng, mắt của nó cứ nhìn chằm chằm đến mấy con chuột con đang chạy lung tung trong cái lồng chứ nó không màng gì đến cử chỉ âu yếm của tôi đang dành cho nó. Con chim hiện tại thật hiền và thật ngoan. Nhưng, khi cần thì nó chính là con chim sát thủ rất nguy hiểm.

Topa (Hòa Lan)


Cái Đình - 2019