Lê Ngọc Vân


Sinh viên Việt Nam bị bỏ lại trong tình trạng lấp lửng ở Nhật Bản

Nhật Bản hiện là nơi trú ngụ của khoảng 310.000 sinh viên quốc tế. Gần một phần tư trong số này đến từ Việt Nam, và đại dịch coronavirus đã khiến nhiều người trong số họ phải mất việc làm bán thời gian và buộc họ phải bỏ học. Tệ hơn nữa, các hạn chế nhập cảnh của Việt Nam cũng khiến việc đáp máy bay về nước gần như bất khả thi.

Triệu Linh Linh, 24 tuổi, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ học nghề ở tỉnh Niigata cách đây ba tháng khi cô không thể nào trả khoản học phí hàng năm 750.000 yên, tương đương 7.000 đô la. Cô đã làm việc bán thời gian tại một nhà máy đóng gói cho đến khi đại dịch khiến nơi đây phải đóng cửa.

Cô Triệu Linh Linh 24 tuổi từ Việt Nam đến Nhật Bản 2 năm trước đây theo diện sinh viên quốc tế

Cô Triệu từng có dự tính kiếm việc làm ăn lương để trợ giúp gia đình sau khi cô tốt nghiệp, nhưng giờ đây cô thậm chí không còn đủ sức trả tiền thuê nhà, thêm khoản nợ 2 triệu yen – tương đương 19.000 đô la – và rồi phải ở lại cùng với một đống bạn bè.

Khó khăn mang tính hệ thống

Một khó khăn khác mà cô Triệu phải đối mặt có cội rễ từ cả một hệ thống mà qua đó cô đã đến được Nhật Bản. Khi có thị thực nhập cảnh theo diện sinh viên quốc tế, cô có thể làm việc 28 giờ mỗi tuần, nhưng các quy chế của chính phủ đã ấn định rằng nếu sinh viên nước ngoài rời trường, họ sẽ hoàn toàn không được phép làm việc nữa. Nó được đặt ra để buộc họ phải rời khỏi Nhật Bản càng sớm càng tốt.

“Cha mẹ tôi lo là tôi có thể chết đói nếu tình hình tiếp diễn, nhưng tôi không thể khiến họ phải gánh thêm nợ”, cô Triệu nói. “Tôi phải tự mình giải quyết chuyện này, nhưng với quá nhiều điều mơ hồ làm tôi ngày càng lo lắng hơn.”

Nguyễn Ngọc Ngà, 21 tuổi, đến Nhật Bản hai năm trước theo diện học bổng bán phần. Cô đang làm việc bán thời gian khi đang học hoạt hình tại một trường đại học ở tỉnh Okayama, nhưng cô đã bị đuổi ra khỏi nhà sau khi không trả đủ học phí.

Trường đại học khuyên cô về nước ngay lập tức, nhưng Việt Nam hiện có rất ít chuyến bay từ Nhật Bản. Cô đã gom góp được 40.000 yên, tương đương 380 đô la để mua một vé máy bay, nhưng chuyến bay đã bị hủy.

Cô Nguyễn Ngọc Ngà 21 tuổi trước đây đã học hoạt hình tại một trường đại học ở tỉnh Okayama

Hội Tương trợ Nhật Việt có cống hiến sự hỗ trợ người Việt tại Nhật Bản. Giám đốc đại diện Yoshimizu Jiho cho biết kể từ tháng 3 năm nay, tổ chức của bà đã tư vấn cho hơn 1.300 người, bao gồm cả sinh viên quốc tế, và cung cấp nơi trú ngụ cho 180 người mất chỗ ở.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản vào tháng 10 đã ra thông báo là họ đã thay đổi hệ thống để những sinh viên buộc phải nghỉ học do ảnh hưởng của loại virus coronavirus mới có thể làm việc bình thường trở lại để kiếm sống cho đến khi họ có thể về nhà.

Nhưng Yoshimizu nói rằng những biện pháp này không đủ. Bà nói: “Nhiều sinh viên Việt Nam vẫn bị buộc phải từ bỏ việc học ở Nhật Bản”. “Chính phủ Nhật Bản nên thực hiện các biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như cải thiện hệ thống học bổng, chứ không chỉ sửa chữa tạm thời”.

.

Nguyên tác: Vietnamese students left in limbo in Japan. Oono Momo. Trích từ: NHK World, 14.11.2020.
Người dịch: Lê Ngọc Vân

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/xahoi/sinhvienvietnambibolai.htm


Cái Đình - 2021