Phạm Ɖình Lân


Nguồn gốc sự hưng thịnh của Hoa Kỳ

.

Liên Bang Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hình thành do một nhóm người từ Âu Châu đến, nhất là từ Anh Quốc. Vào đầu thế kỷ XVII một số người nô lệ Da Ɖen từ Phi Châu đến vùng Bắc Mỹ thuộc Anh (1607 - 1776), nay là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Vào đầu thập niên 1770 những người di dân Âu Châu vùng lên chống lại sự cai trị của vương quốc Anh và tiến đến việc thành lập một quốc gia độc lập với Anh ở Bắc Mỹ. Liên Bang Hoa Kỳ ra đời năm 1776, năm bảng Tuyên Ngôn Ɖộc Lập chào đời. Lúc bấy giờ chỉ có 13 tiểu bang nguyên thủy với lối 2,5 triêu dân. Mười ba tiểu bang nguyên thủy đó là: New Hampshire, Massachusetts, Connecticut, Rhode Islands, New York, New Jersey, Pennsylvania, Delaware, Maryland, Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, tức các tiểu bang nằm trên bờ Ɖại Tây Dương, nơi người di dân Âu Châu đặt chân trên Bắc Mỹ đầu tiên. Tổng diện tích của 13 tiểu bang nguyên thủy là 876.505 km2, bằng 8,91% tổng diện tích của Hoa Kỳ hiện nay.

Liên Bang Hoa Kỳ sớm trở thành cường quốc kinh tế và quân sự trên thế giới với những sắc thái đặc biệt như sau:

(Từ trái sang phải) Tượng điêu khắc của các tổng thống
George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln
trên núi Rushmore, biểu trưng cho lịch sử 130 năm đầu tiên của Hoa Kỳ (Wikipedia)

Tượng Nữ Thần Tự Do ở  New York (Ảnh: Pixabay)

Từ ngày có giải thưởng Nobel đến nay, Hoa Kỳ là nước dẫn đầu chiếm giải thưởng Nobel trên thế giới trên các lãnh vực Vật Lý, Hóa Học, Y Dược, Văn Chương, Hòa Bình.

                  Quốc gia

        Số giải thưởng Nobel

Hoa Kỳ

                      390

Anh

                      135

Ɖức

                      109

Pháp

                       70

Vài nhà khoa học Trung Hoa được giải thưởng Nobel về Khoa Học. Ɖó là những người học ở Hoa Kỳ và có quốc tịch Hoa Kỳ như Yang Chen Ning và Tsung-Dao Lee lảnh giải Nobel về Vật Lý năm 1957.

****

Trên hành tinh nầy không có gì bất biến cả.

Thời gian biến người trẻ hóa già.

Người già sinh bịnh và chết.

Thời gian có thể làm cho sông cạn, núi mòn.

Ɖịnh mệnh của một quốc gia giống như định mệnh của con người. Ɖịnh mệnh ấy không thoát khỏi sự chi phối của định luật tự nhiên về phát sinh, phát triển và suy tàn.

Con người muốn bảo tồn sức khỏe và tuổi thọ thì phải năng hoạt động và ăn uống điều độ.

Người khiêm tốn, tánh tình ôn hòa thì sáng suốt và trường thọ hơn người bạo tợn, tánh khí hung hăng, ngạo nghễ.

Con người có đạo đức.

Quốc gia cũng có đạo đức.

Người có đạo đức vĩnh cửu sự nghiệp, hay nói rõ hơn, kéo dài sự nghiệp lâu bền.

Quốc gia có đạo đức làm cho sự cường thịnh được lâu dài.

Con người mất đạo đức thì con cháu phá tan sự nghiệp do mình gây dựng lên.

Quốc gia mất đạo đức thì rút ngắn sự phồn vinh của quốc gia. Hậu bối giựt sập sự nghiệp do các bậc tiền bối lưu lại.

Theo định luật về cơ thể thì cơ thể thiếu chất gì thì thèm chất đó. Thiếu chất ngọt thì thèm ngọt. Thiếu chất chua thì thèm chua. Thiếu chất béo thì thèm béo, thèm bơ, thèm mỡ, v.v.. Ɖó là luật THIẾU THỪA và THỪA TRỪ để tạo THĂNG BẰNG trong vũ trụ vì cơ thể của con người là một tiểu vũ trụ.

Công chúa Tiên Dung há không thích sống bụi đời với Chữ Ɖồng Tử, con một ngư phủ nghèo đến nỗi cha con chỉ có một cái khố sao?

Biết bao nhiêu công tử trên Ɖịa Cầu nầy tỏ ra mình là người phong sương, lịch duyệt, bụi đời. Ɖó là cách bổ túc cái THIẾU và loại bỏ bớt cái THỪA.

Cho đến đầu thế kỷ XXI Hoa Kỳ vẫn là một đại cường kinh tế và quân sự trên thế giới. Nền dân chủ Hoa Kỳ đóng góp tích cực trong sự phát triển và phồn vinh của quốc gia tân lập nầy. Nói một cách siêu hình, đạo đức quốc gia của Hoa Kỳ khá cao so với các quốc gia giàu mạnh trên thế giới: thấy người hoạn nạn thì giúp, không cần biết đó là bạn, thù, cùng sắc tộc, cùng tôn giáo hay không; thấy bất công thì lên tiếng can thiệp; dùng thành quả khoa học kỹ thuật để giúp nhân loại vượt qua cảnh nghèo đói, bịnh tật, dốt nát và lạc hậu. Trong đệ nhị thế chiến, Ɖức, Ý và Nhật là ba quốc gia thù nghịch với các nước dân chủ Tây Phương do Hoa Kỳ đứng đầu. Nhật từng gây thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ khi bất ngờ tấn công Pearl-Harbor (Trân Châu Cảng) (07-12-1941). Sau khi thắng phe Trục Ɖức, Ý, Nhật, Hoa Kỳ ra sức giúp đỡ cho ba quốc gia cựu thù nầy chấn hưng kinh tế. Một việc làm to lớn như vậy mà chỉ tóm lược vài câu nên khó thấy được lòng vị tha và hỷ xả của một quốc gia tân lập vươn lên từ một nhóm người bị trị. Nhưng việc làm trên nói lên cái ƉỨC của quốc gia Hoa Kỳ. Vô tình Hoa Kỳ thực thi câu CÓ ƉỨC MẶC SỨC MÀ ĂN của tổ tiên người Việt Nam.

Hoa Kỳ là quốc gia giàu tiền bạc và trữ kim. Trong chừng mực nào đó tiền được ví như nước dưới giếng. Nhiều người lấy nước từ giếng nhưng giếng không bao giờ cạn nước, trái lại nước càng trong hơn.

DÂN CHỦ và TINH THẦN TRỌNG PHÁP là giềng mối của sự ổn định xã hội, ổn định chánh trị và phồn vinh kinh tế của Hoa Kỳ. Mất DÂN CHỦ và TINH THẦN TRỌNG PHÁP đồng nghĩa với sự hỗn loạn chánh trị, hỗn loạn xã hội, rạn nứt đoàn kết quốc gia và dẫn đến sự sụp đổ của nên kinh tế phồn thịnh.

.

Phạm Ɖình Lân, F.A.B.I.

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/vanhoaxahoi/vanhoa/nguongocsuhungthinh.htm


Cái Đình - 2020