katumtran


Tình báo mạng của Hòa Lan đã khám phá ra tình báo Nga xâm nhập vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ như thế nào?

© Myrthe van Gurp

.

Vào mùa hè năm 2014, một toán tình báo mạng của Hòa Lan có tên là Computer Network Attack – CNA, một bộ phận của cơ quan tình báo Hòa Lan AIVD, sau hơn 2 tuần lễ tích cực suy tầm, đã lọt vào đường dây hacker của nhóm tình báo Nga Cozy Bear một cách âm thầm.

Nhóm tình báo Cozy Bear, biệt danh APT29 có chừng 10 nhân viên, tập trung trong một gian phòng nằm trong khuôn viên trường Đại học ở Công Trường Đỏ , Thủ Đô Mạc Tư Khoa.

Nhóm Hacker Cozy Bear của Nga hoàn toàn không biết gì về sự hiện diện của nhân viên tình báo mạng của Hòa Lan trong hệ thống hacker của mình. Chính vì thế mà tất cả các hoạt động của nhóm hacker này và sau đó của nhóm hacker khác lấy tên là Fancy Bear, biệt danh APT28 , đều bị cơ quan tình báo mạng của Hoa Lan theo dõi.

Năm 2010 nhóm hacker Nga đã từng xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của chính phủ, của các công ty thương mại, của các nhà máy điện,… trên khắp thế giới. Các cơ quan tình báo mạng nổi tiếng trên thế giới như của Hoa Kỳ, của Anh quốc của Do Thái, đã điên đầu vì các toán hacker Nga này từ nhiều năm qua.

Trước và trong thời gian tranh cử Tổng Thống ở Hoa Kỳ, cơ quan tình báo Hòa Lan đã khám phá ra các hành động xâm nhập của tình báo Nga vào hệ thống máy điện toán của đảng Dân Chủ, đã đọc và lấy các điện thư của đảng Dân chủ, đã xâm nhập vào máy điện toán Tòa Bạch Ốc, vào lộ trình hoạt động của cựu TT Obama,...

Bắt được tin này, cơ quan tình báo Hòa Lan liền báo cho NSA và cơ quan này chuyển tin đến FBI.

Cuộc chiến mạng diễn ra rất ác liệt giữa FBI, NSA và nhóm hacker Nga Cozy Bear trong suốt 24 giờ liền.

Đài truyền hình CNN lúc bấy giờ đã loan tin báo động “hệ thống điện toán của chúng ta bị tấn công dữ dội”… Và các Bộ trong chính quyền đã khẩn cấp ra lệnh chận đứng các điện thư qua lại suốt trong hai ngày cuối tuần để ngừa sự xâm nhập của tình báo Nga.

Để trấn an dư luận, xử lý thường vụ giám đốc cơ quan tình báo NSA, ông Richard Ledgett đã lên tiếng trong một buổi họp báo, rằng, rất may, nhờ sự trợ giúp của một cơ quan tình báo Tây Âu, chúng ta đã nắm biết rất rõ đường đi nước bước của nhóm hacker Nga và do vậy chúng ta có thể chận đứng chúng một cách dễ dàng,…

Vì lý do an ninh, lúc bấy giờ cơ quan tình báo Hoa Kỳ không nói chính xác là do quốc gia nào cung cấp tin tức. Nay thì chuyện đã xong, chính quyền Hòa Lan bật đèn xanh, hai ký giả công khai loan tin trên các cơ quan truyền thông và chính đài truyền hình CNN, ngày  26 tháng 1 năm 2018 đã trực tiếp phỏng vấn ký giả Eelco Bosch van Rosenthal.

Được biết, trong năm 2017, hai ký giả của Hòa Lan, ông Huib Modderkolk của tờ báo lớn de Volkskrant và ông Eelco Bosch van Rosenthal của Đài truyền hình NOS đã bỏ ra 7 tháng ròng rã đi săn tin về sự việc cơ quan tình báo Hòa Lan khám phá cơ quan tình báo mạng Nga xâm nhập vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Thành quả sưu tầm của hai ký giả Hòa Lan đã được 3 cơ quan tình báo Hoa Kỳ xác nhận rất khả tín và đó cũng là một trong yếu tố quan trọng đã thúc đẩy cơ quan tư pháp Hoa kỳ cho mở cuộc điều tra về sự kiện Nga xâm nhập và gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử Tồng Thống.

Về phương diện an ninh quốc gia, công tác khám phá ra sự xâm nhập vào nhóm hacker Cozy Bear của Nga, được tình báo Hoa Kỳ đánh giá như một thành công to lớn và hết lời cám ơn cơ quan tình báo và chính phủ Hòa Lan.

Thế nhưng, sự việc này lại dẫn đến một tình huống mang mùi chính trị không mấy vui.

Tình báo mạng của Hòa Lan giúp cho tình báo Mỹ biết là Nga đã xâm nhập vào nội tình nước Mỹ, nhất là trong thời gian tranh cử Tổng Thống là một điều tốt, nhưng tin tức này dẫn đến một cái nhìn khác, cho rằng, nhờ tình báo mạng của Nga mà bà Clinton mất uy tín, cho nên Trump mới đắc cử vào giờ chót, ngoài tất cả tính toán của các viện thăm dò ở Mỹ.

Lập luận này làm cho TT Trump không mấy vừa lòng vì theo đó, có thể ông cảm thấy bị chạm tự ái. Cái cảm nghĩ, rằng ông thắng cử không phải do cái tài, uy tín của ông mà do Nga đã giúp ông hạ uy tin bà Clinton làm ông không vui.

Hơn thế nữa, chính nguồn tin của cơ quan tính báo Hòa Lan đã tiếp tay cho ủy ban của ông cựu giám đốc FBI Mueller, điều tra sự xâm nhập của Nga trong cuộc bầu cử Tổng Thống có thêm cơ sở để tiến hành.

Điều mà Tổng Thống Trump chẳng mấy thích thú.

Không thích thú về công cuộc điều tra và cũng không thích thú về việc khám phá của toán tình báo mạng Hòa Lan.

Nội bộ giữa hai chính quyền Hoa Kỳ và Hòa Lan, bắt đầu giảm thân thiện kể từ khi TT Trump nhậm chức. Hậu quả là cơ quan tình báo giữa hai bên, không còn dễ dàng trao đổi nhau tin tức tình báo cần thiết như trước đây nữa.

Tóm lược một vài con số và sự kiện:

Mùa hè năm 2014, tình báo mạng của Hòa Lan đã xâm nhập vào mạng tình báo của Nga COZY BEAR, có biệt danh tình báo là APT29

17 tháng 7 năm 2014, chuyến bay hàng không dân sự của Mã Lai bị bắn hạ trên vùng trời Đông Ukraine.

Tháng 11 năm 2014 nhóm tình báo Nga Cozy Bear xâm nhập vào Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Cơ quan tình báo Hòa Lan liền báo tin này cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ biết.

Tháng 11 và tháng 12 năm 2014, cơ quan tình báo Cozy Bear tiếp tục xâm nhập vào Tòa Bạch Ốc, và đọc được tất cả email và lịch trình sinh hoạt của TT Obama. Tình báo Hòa Lan cũng đã báo tin này cho Tòa Bạch Ốc biết.

Tháng 7 năm 2015, Cozy Bear xâm nhập vào các máy điện toán của Đảng Dân Chủ. Tình báo Hòa Lan cũng báo cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ biết.

Mùa thu năm 2015, cơ quan tình báo Hoa Kỳ cảnh giác đảng Dân Chủ về việc tình báo Nga xâm nhập vào hệ thống điện tử của Đảng Dân Chủ, nhưng Đảng Dân Chủ không thật sự quan tâm.

Đầu năm 2016, nhóm tình báo mạng khác của Nga có tên là Fancy Bear, được biết dưới biệt danh tình báo APT28 xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của Ban Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ;

Tháng 6 năm 2016, cơ quan bảo vệ an ninh Crowdstrike xác nhận Fancy Bear đã xâm nhập vào Đảng Dân Chủ

Tháng 7 năm 2016, WikiLeaks công bố 19.000 bức điện thư, đính kèm theo 8.000 hồ sơ. Theo cơ quan tình báo Hoa Kỳ, tất cả các điện thư của Wikileaks là do nhóm tình báo mạng Nga Fancy Bear cung cấp.

8 tháng 11, Trump đắc cử Tổng Thống

Đầu năm 2017, Giám đốc FBI, ông James Comey công bố cho điều tra về vụ tình báo Nga xâm nhập vào cuộc bầu cử Tổng Thống vừa qua.

Tháng 5 năm 2017, TT Trump cách chức ông Jame Comey trong chức vụ Giám Đốc cơ quan tình báo Liên Bang Hoa Kỳ FBI. Ông Robert Mueller, Công tố viên đặc biệt, tiếp tục điều tra sự việc Nga đã chen vào cuộc bầu cử TT Mỹ.

Tháng 6 năm 2017, trong cuộc thẩm vấn, Cựu Giám Đốc FBI, ông Jame Comey đã trả lời rằng, “không còn nghi ngờ gì về sự việc Nga đã nhúng tay vào cuộc bầu cử qua việc xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của Ban Chấp Hành Đảng Dân chủ”.

.

(phỏng dịch báo điện tử Volkskrant : https://www.volkskrant.nl/tech/hackers-aivd-leverden-cruciaal-bewijs-over-russische-inmenging-in-amerikaanse-verkiezingen~a4561895/)
katumtran


Cái Đình - 2018