Nguyễn Hiền


Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được giải LiBeraturpreis 2018

Ngày 13/10/2018, tại hội chợ sách Frankfurt, giải văn học LiBeraturpreis dành riêng cho các nhà văn nữ đã được trao cho Nguyễn Ngọc Tư, với tác phẩm “Endlose Felder” (bản dịch Đức ngữ của tập truyện Cánh Đồng Bất Tận, người dịch Gunter Giesenfeld và Marianne Ngo).

Cánh Đồng Bất Tận, truyện ngắn trong tập truyện cùng tên, ra mắt năm 2005, cùng với tên tuổi Nguyễn Ngọc Tư, đã là một “hiện tượng” trong văn học Việt Nam. Cánh Đồng Bất Tận, cũng như đa phần truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư xoay quanh một khoảng không gian làng xã miền Nam Việt Nam, với những nghịch cảnh gia đình trong một xã hội thay đổi, biến động. Không thể chối cãi, đây là truyện ngắn đặc sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư, vượt trội hẳn những truyện khác của chị. “Với những truyện ngắn cô đọng, Nguyễn Ngọc Tư đã đem đến cho người đọc những hình ảnh đi sâu và lắng đọng vào tâm hồn mỗi người đọc", theo lời Katharina Borchardt, người giới thiệu giải LiBeraturpreis.

Tập truyện gồm 14 truyện ngắn đã tái bản 40 lần, với con số bán gần 160.000 ấn bản (ngoài các bản digital), có thể nói là khiêm nhường khi so với các quốc gia khác, nhưng ở Việt Nam đây là một con số vô cùng lớn.

Tập truyện này đã được những giải văn chương như Giải thưởng Hội Nhà Văn 2006 và Giải thưởng Văn Học ASEAN 2008.

Cánh Đồng Bất Tận sau đó (2010) đã được đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình dựng thành phim, với Dustin Nguyễn, Đỗ Thị Hải Yến và Tăng Thanh Hà thủ những vai chính.

Truyện ngắn “Cánh Đồng Bất Tận” đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía các quan chức do không đồng ý với kết cấu truyện “không phải đạo” (“miêu tả cái xấu của xã hội nông thôn, câu từ hơi nặng nề, để ám chỉ con người bần cùng túng quẫn, không lối thoát, một cuộc sống quá cùng cực, bí lối, chỉ biết làm gái, đổi thân xác lấy cuộc sống, thiếu tính tư tưởng, giáo dục xã hội, giáo dục con người, phê phán xã hội, nói cái xấu, mặt trái, hư cấu vượt quá hiện thực, cái không tốt nhiều hơn…”), và nhất là khi Nguyễn Ngọc Tư, trong cương vị đại biểu Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cà Mau đã có những phê phán xã hội nặng ký như khi viết về nông dân Việt Nam: “Tôi nhận ra 80% dân số VN, con số này giống như cua óp, nghĩa là có vẻ hùng hồn, to tát vậy chứ trong ruột teo héo, rỗng không”. Tuy nhiên, truyện không bị thu hồi mà còn gây được tiếng vang lớn.

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại Cà Mau. Ngoài tiểu thuyết và các đoản văn đăng trên báo, Nguyễn Ngọc Tư đã có hơn 10 tuyển tập truyện ngắn, đây là sở trường của chị.

Giải thường niên LiBeraturpreis do Hội Initiative Liberaturpreis im Ökumenischen Zentrum Christuskirche khởi xướng, được trao lần đầu tiên vào năm 1988. Tới năm 2012, giải này đã được chuyển giao cho hội Litprom tổ chức. Hội này có mục đích giới thiệu những cây bút nữ tài danh tại Phi châu, Á châu, Châu Mỹ Latin và các quốc gia trong thế giới Ả Rập có tác phẩm đã được dịch sang Đức ngữ và được đánh giá cao. Giải được phát trong ngày hội sách tháng 10 tại thành phố Frankfurt. Việt Nam hai lần chiếm giải: Lần đầu (1993) với tác phẩm Thiên Sứ của Phạm Thị Hoài (Die Kristallbotin). Giải có trị giá tượng trưng là 3.000 euro.

.

Nguyễn Hiền

____________

Xem truyện ngắn “Cánh Đồng Bất Tận”

Xem phim “Cánh Đồng Bất Tận”


Cái Đình - 2018