Minh Hạnh


‘Tarzan’ Việt Nam đã được lên phim

Năm 2013, báo chí thế giới loan một tin lạ: hai cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang đã được chính quyền Quảng Ngãi hợp với dân làng “giải cứu” khỏi cuộc sống hoang dã suốt 41 năm.

Gia đình ông Hồ Văn Thanh cư ngụ trong thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1972, trong một cuộc dội bom, căn nhà ông Thanh bốc cháy, ông hoảng sợ ẵm đứa con trai Hồ Văn Lang vừa tròn 1 tuổi chạy vào rừng trốn biệt. Sau đó vì quá sợ, hai cha con đã ở miết trong rừng, sống đời hoang dã. Khi phát hiện, hai cha con đang sống trên một căn chòi như tổ chim xây trên một cây cổ thụ giữa rừng sâu. Cha con ông đã thay đổi chỗ ở tất cả 5 lần trong khu vực rừng rậm này. Khi quần áo rách hết, họ tự lấy vỏ cây bện thành khố dùng thường nhật và dùng vỏ cây may thành áo chống rét. Những đồ dùng nấu nướng họ lượm lặt trong vùng, hay tự chế, hoặc ăn sống. Một số dụng cụ đi rừng (dao, rìu, rựa) cũng được tự làm ra theo mẫu còn nhớ được.

Sau nhiều lần chiêu dụ hai người trở về đời sống con người thường không mang lại kết quả, ngày 07.08.2013 chính quyền đã quyết định dùng biện pháp mạnh đưa hai cha con ông Thanh trở về làng cũ, một phần vì lý do sức khỏe rất tồi tệ của cụ Thanh. Hai người vẫn không tin là chiến tranh đã chấm dứt từ lâu. Trước đó khoảng 20 năm, người em ông Lang bắt gặp cha và anh đang trong tình trạng “người rừng” đã cố khuyên giải, nhưng cả hai nhất định sống cuộc đời hoang dã. Khi trở về xã hội, ông Lang gần như không nói chuyện được, và người cha, cụ Thanh, khi đó 81 tuổi, đang ở trong tình trạng kiệt quệ thể xác, và lú lẫn.

Câu chuyện “người rừng” độc đáo này đã là đề tài cho những nhà thám hiểm tìm hiểu cách thức sinh tồn của con người khi bị lạc đường, đắm tàu trôi dạt vào hoang đảo v.v…


Ông Hồ Văn Lang ngày đầu trở về xã hội loài người.
Hình dưới: Ông Hồ Văn Lang trong phim, 3 năm sau

Tháng 11/2015, câu chuyện của họ đã khiến ông Alvaro Cerezo, giám đốc điều hành công ty du lịch Castaway – công ty chuyên tổ chức những chuyến “đi nghỉ” mang tính cách thám hiểm tự sinh tồn nơi hoang dã – chú ý. Ông nảy sinh ý tưởng thực hiện cuốn phim dựa trên câu chuyện của ông Hồ Văn Lang, nhằm đưa ra cho những người tham dự các chuyến đi chơi mạo hiểm có hình ảnh xác thực của cuộc sống của một “người rừng”.

Gần một năm sau, cuốn phim tài liệu đã thành hình, mang tựa đề: The Real Life Tarzan - 40 Years Isolated from the World. Và sau đó, ông Alvaro Cerezo đã đồng ý cho phổ biến toàn bộ phim trên mạng YouTube, với 11 tập sau đây (lưu ý: tập 3 có chứa những đoạn phim ghê rợn, muốn xem được tập này bạn phải log in qua 1 account có chứa thông tin về tuổi tác của bạn – thí dụ gmail – là một hình thức xác nhận tuổi tác):

Phần 1: Arriving

Phần 2: Interview

Phần 3: Killing & eating a rat

Phần 4: My brother could kill anyone

Phần 5: Eating bats

Phần 6: Looking at his face

Phần 7: His tools

Phần 8: Back in the village

Phần 9: Interacting with kids

Phần 10: Lang versus Technology

Phần 11: Bye bye (đoạn kết)

 

Minh Hạnh

 


Cái Đình - 2017