Cái Đình


Nhạc sĩ Đào Tuấn Ngọc và buổi chiều ca nhạc thính phòng “Một Đời Sáng Tác”

.

Hơn 200 người ngồi kín thính phòng Raspail (Quận 14, Paris) trong chiều 09/10/2016 để cùng nghe nhạc sĩ Đào Tuấn Ngọc trình bày những bản nhạc tiêu biểu của ông trong suốt chặng đường sáng tác.

Nhiều người biết đến giáo sư (ông vốn là giáo sư Pháp văn và Âm nhạc tại Kiên Giang) Đào Tuấn Ngọc qua võ phái Việt Quyền Đạo mà ông là chưởng môn khai sáng. Việt Quyền Đạo dựa trên những tinh hoa kỹ thuật của các môn võ Thái, Taekwon-do, Karate và Judo, được ông biến thể cho hợp với thể chất người Việt.

Ngoài trau dồi và phát huy tinh hoa quyền cước, ông còn sáng tác nhiều bản nhạc và đã có một số buổi trình diễn tại các thính đường ở Pháp. Người ta có thể không biết đến lãnh vực này của ông vì nhạc của ông thuộc loại khó hát và khó nghe. Có thể xếp nhạc của ông vào loại Bán Cổ Điển. Ngoài một số bản Hùng ca mà ông chủ yếu phổ biến trong phong trào Việt Quyền Đạo, ông còn sáng tác rất nhiều bản tình ca. Những chủ đề ông thường khai thác khi viết nhạc tình là Mùa Thu, Mùa Xuân và những nét đẹp buổi chiều. Ông cũng phổ nhạc một số bài thơ của thân hữu và dịch những bản nhạc bán cổ điển nổi tiếng.

50 ca khúc tiêu biểu cho những giòng nhạc của ông đã được ông tuyển chọn để làm một tuyển tập “Một Đời Sáng Tác”, được phổ biến trong buổi chiều ca nhạc thính phòng này. Sau phần giới thiệu nhạc sĩ Đào Tuấn Ngọc do Nhạc sĩ Trần Quang Hải, những ca sĩ như Ngọc Ánh, Thúy Hảo, Tố Lan, Thụy Uyển v.v… đến từ Pháp, Đức và Ý đã trình bày một số bản nhạc trong tuyển tập này.

Bước sang phần 2 của chương trình là màn trình diễn những nhạc phẩm của Thúc Đăng, Minh Châu và Hoàng Hoa qua phần trình bày của chính tác giả hay của những ca sĩ được mời đóng góp. Được biết nhạc sĩ Đào Tuấn Ngọc là bào đệ của nhà văn/thơ Đào Quốc Bảo hiện cư ngụ ở Hòa Lan. Một số bài thơ của ông Đào Quốc Bảo đã được Đào Tuấn Ngọc phổ nhạc. Trong tuyển tập “Một Đời Sáng Tác” có 3 bài thơ phổ nhạc này.

Ông Đào Quốc Bảo trình bày nhạc phầm "Chiếc Vòng Huyền", do nhạc sĩ Đào Tuấn Ngọc phổ từ bài thơ cùng tên của ông

Nghe “Đêm Xuân Hoài Khúc”. Nhạc và lời: Đào Tuấn Ngọc. Tố Lan trình bày trong buổi chiều ca nhạc thính phòng 09/10/2016:

Cái Đình
(10/2016)

Hình: Đào Quốc Bảo

 


Cái Đình - 2016