Minh Hạnh


Đoàn Văn Hậu: giấc mơ xuất ngoại bóng đá sớm tàn

.

Mùa hè 2019 làng bóng đá Việt Nam rầm rộ loan tin mừng: đội bóng SC Heerenveen (Hòa Lan) đã hoàn tất giao kèo thuê Đoàn Văn Hậu, tài năng trẻ của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, là hậu vệ trái, trong thời gian tạm thời là 1 năm (1 năm trong bóng đá mang ý nghĩa từ cuối hè năm này tới đầu hè năm sau). Đầu tháng 9/2019, Đoàn Văn Hậu đã chính thức ra mắt làng bóng Hòa Lan. Số tiền chuyển nhượng là khoảng 1,5 triệu euro. Sau 1 năm, hợp đồng sẽ được xét lại và có thể gia hạn cũng như có thể tiến tới việc mua đứt luôn cầu thủ này. Trong đội SC Heerenveen, Đoàn Văn Hậu được mang số 15, với cái tên nghe như một người Hòa Lan thực sự (Van Hau).

Đội tuyển SC Heerenveen với Đoàn Văn Hậu trong một cuộc trình diễn (trái)
và trong vài phút ngắn ngủi của trận tranh tài với Roda JC Kerkrade (phải)

Vậy mà chưa đầy 1 năm sau, đầu tháng 8/2020, Đoàn Văn Hậu đã phải từ giã Hòa Lan mặc dù có những vận động ngầm suốt 1 tháng trước đó để anh có thể được ở lại học hỏi và trau dồi kinh nghiệm.

Đoàn Văn Hậu là ai?

Sinh năm 1999, Đoàn Văn Hậu bắt đầu sự nghiệp bóng đá vào tuổi 13 khi được đội bóng trẻ U15 Hà Nội T&T nhận vào, anh sớm trở thành cầu thủ trẻ nhất tuyển Việt Nam (2017) vào tuổi 18. Đoàn Văn Hậu được giới hâm mộ bóng đá Việt Nam ca tụng vì ngoài tuổi trẻ, anh còn có thể chơi trong hàng tiền vệ hoặc hậu vệ, thuận chân trái và lập được nhiều cú sút ngoạn mục.

Đoàn Văn Hậu đã nhận được nhiều danh hiệu: Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Đông Nam Á (từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á), cầu thủ trẻ nam xuất sắc nhất (năm 2017 và 2018 – Việt Nam bình chọn)…

Với triển vọng như thế, mà lại tàn lụi mau chóng ở nước ngoài. Chuyện tưởng như mơ, mà thực.

Thuần túy thể thao hay có gì khác phía sau?

Cho dù đội SC Heerenveen đưa lý do là virus corona đã làm sinh hoạt bóng đá phải ngừng hẳn, và họ không có thể tiếp tục trả số lương theo luật định (luật thể thao Hòa Lan ấn định là cầu thủ nước ngoài phải được hưởng lương tối thiểu 450.000€/năm). Thế nhưng, không ai bỏ một số tiền lớn như vậy để rồi coi như Đoàn Văn Hậu bị “treo chân” suốt thời gian ở Hòa Lan. Trong khoảng thời gian ở Hòa Lan, Đoàn Văn Hậu chỉ được xếp tập dượt với đội tuyển dự bị dành cho những cầu thủ có triển vọng, cho dù anh là trung vệ trong đội Trẻ Heerenveen (Jong Heerenveen). Ngày 04/11/2019, đội này với Văn Hậu đã gặp đội Go Ahead Eagles trong trận tranh cúp dự bị KNVB và bị thảm bại (thua 0-6). Trong hàng ngũ đội chính SC Heerenveen, Đoàn Văn Hậu chỉ được ra sân được đúng 4 phút cuối giờ trong trận tranh tài với Roda JC Kerkrade ngày 17/12/2019, chắc để thử giò trên thực tế trong giây phút không thể nào đảo ngược tỉ số (SC Heerenveen khi đó dẫn trước 2-0 và thắng với tỉ số này).

Như vậy hẳn có những khó khăn hoặc xung đột tiềm ẩn phía sau. Vấn đề thực sự ra sao, chỉ có Đoàn Văn Hậu và những nhân vật chóp bu SC Heerenveen biết. Khoảng cách quá xa trong lối chơi? Ngôn ngữ (Văn Hậu không biết ngoại ngữ) khiến những trao đổi ngắn giữa trận đấu trở nên bất khả thi? Khả năng giao tiếp ngoài đời không đủ, cũng do giới hạn ngôn ngữ? Hoặc SC Heerenveen nhận thấy Việt Nam đã thổi phồng anh cầu thủ trẻ một cách quá lố?

Gerry Hamstra, giám đốc kỹ thuật của SC Heerenveen có lẽ là người bị chỉ trích nhiều nhất về chuyện Đoàn Văn Hậu, là mướn cầu thủ từ Hà Nội trong vòng 1 năm chẳng mang lại lợi ích gì, cả về chuyên môn lẫn thương mại. Phóng viên thể thao Tom Knipping của tạp chí Voetbal International khi tổng kết cho là đóng góp của Đoàn Văn Hậu rất ít so với số tiền đội bóng phải bỏ ra. Đáp lại, Gerry Hamstra vớt vát: “Mặc dù anh Đoàn trong mùa vừa qua chỉ có 1 lần ra trận nhưng chúng tôi thấy tiềm năng rõ ràng nơi anh.”.

Đoàn Văn Hậu trước khi rời Hòa Lan đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi không cho rằng mình đã thất bại tại châu Âu. Tuy tôi chưa được ra sân tại giải vô địch Hà Lan nhưng một vài phút được chơi ở Cúp quốc gia Hà Lan và các trận đấu tại giải dành cho các cầu thủ dự bị cũng giúp tôi trưởng thành lên rất nhiều”. Thực ra, đây chỉ là một cách đối đáp cho phải phép, trong hoàn cảnh của anh, không có cách nào tốt hơn.

Nói chung, bóng đá Hòa Lan trong tương lai gần không sáng sủa do ảnh hưởng của Covid-19, khả năng chi trả cho một cầu thủ nước ngoài quá mức chịu đựng của SC Heerenveen. Đó là lý do được mọi người chấp nhận do tính thực tế của nó.

Một trong những lý do tiềm ẩn được nhiều người bàng quan đưa ra là SC Heerenveen nhắm tới con số người hâm mộ Đoàn Văn Hậu qua những mạng xã hội. Đó là đường lối của SC Heerenveen được người ta ghi nhận trong những năm gần đây, là dùng bóng đá như một chiếc cầu đưa tới những dịch vụ khác. Các chuyên gia marketing cố vấn cho SC Heerenveen hy vọng qua móc nối sẽ ký được một số hợp đồng về bản quyền cho các chương trình phát hình trực tiếp các trận bóng đá với Việt Nam, cũng như tăng được số tiền quảng cáo qua các kênh truyền hình và mạng xã hội. Trước mắt, Văn Hậu đã làm số người theo (followers) trang Facebook của SC Heerenveen tăng gấp 5 lần, vào cao điểm lên tới 475.000 lượt thích (likes). Cũng cần biết thêm là có nhiều đội bóng mạnh ở Hòa Lan đã nhìn thấy con đường thương mại qua dịch vụ phụ, và họ đã hoặc đang tìm nơi để phát triển, là những quốc gia xa xôi châu Á (Trung Hoa, Nhật) và nước Úc. Tuy nhiên cho tới giờ, sau nhiều năm cố gắng, Ajax mới bắt đầu thu được vài thành quả, còn ADO Den Haag và PSV vẫn phải tiếp tục xuất vốn.

Người theo dõi các mạng xã hội có thể thấy là nhiều người hâm mộ Đoàn Văn Hậu, sau vài tháng đầu sôi nổi, đã không còn thiết tha vào FB nữa, khi Văn Hậu đã cạn chuyện về đời sống ở Hòa Lan, không còn nói về bộ ‘sưu tập’ giày thể thao anh mang theo, không còn ca ngợi những căn hộ anh ở và đời sống Hòa Lan, còn chuyện bóng đá thì không có gì đáng để nói. Người ta cũng nhận ra một sự thực là khi Hòa Lan đá banh thì Việt Nam đang ngủ, và truyền thông ở Việt Nam chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Sản phẩm Hòa Lan hy vọng tiếp thị do quảng cáo cũng không có nhiều. Cuối cùng, con virus corona mắc dịch đã làm mọi thứ sụp đổ. Giới hâm mộ trong các mạng xã hội cũng rút theo Đoàn Văn Hậu về nước. Thật đúng khi một tờ báo Hòa Lan đã đưa nhận xét: "Về chuyên môn, Heerenveen không mất nhiều khi thiếu Đoàn Văn Hậu nhưng về mặt truyền thông thì chịu tác động lớn"

Đây là lần đầu tiên một cầu thủ Việt Nam được đội bóng Hòa Lan thuê. Trước đây, năm 2006, đội bóng PSV đã thuê một cầu thủ Hoa Kỳ gốc Việt là Lee Nguyen, trong thời gian 3 năm rưởi, để đá trong cánh phải của hàng tiền đạo, với số áo 27. Dĩ nhiên đằng sau vụ chuyển nhượng này có bàn tay của Nike với dự tính marketing cho thương hiệu giày của họ. Rủi thay, Nike sau đó bị dính vào những vụ thuê lao động trẻ em tại các công ty gia công.

.

Minh Hạnh

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoatthegioi/doanvanhaugiacmoxuatngoai.htm


Cái Đình - 2020