Cái Đình


Uyên Lu thuyết trình về tự do và nhân quyền

.

Den Haag.- Một buổi thuyết trình về cuộc hành trình tìm Tự do, đấu tranh cho Nhân quyền đã được hội Initiatives of Change đặc biệt tổ chức cho Uyên Lu (Lữ Thị Tường Uyên) vào tối 29.11 vừa qua tại trụ sở hội ở Den Haag.

Lữ Thị Tường Uyên vượt biển năm 1980 lúc chị còn là một học sinh 16 tuổi. Được tàu Hòa Lan vớt, chị định cư tại đây theo diện trẻ tị nạn vị thành niên, sống trong gia đình người bảo trợ. Sau nhiều năm làm công việc văn phòng, chị đã chuyển hướng, trở thành một chuyên viên trị liệu tâm lý, vì theo chị, công việc này thích hợp hơn. Đúng như vậy, chị đã thành công rất nhiều trong những công tác xã hội. Qua những kinh nghiệm giúp các nạn nhân chiến cuộc, năm 2014 chị đã lập nên hội “De Veerkracht” (Dẻo Dai) để có thể làm công tác này tốt hơn. Từ đó chị đã được tổ chức Bond Nederlandse Militaire Oorlogs- en Dienstslachtoffer (Hội doàn của Các Quân nhân Hòa Lan là Nạn nhân Chiến tranh và Nạn nhân vì Công vụ) cắt cử vào Hội Đồng Quản Trị.

Năm 2016 chị đã cùng một số người tranh đấu lập nên hội Vietnam Human Rights Foundation. Năm 2018 chị cho ra mắt tác phẩm đầu tay – Verborgen Veerkracht (Sức Dẻo Dai Ẩn Tàng) – trong đó chị kể lại câu chuyện đời mình. Vì những thành quả này, Tường Uyên đã nhiều lần được mời thuyết trình về đề tài “Tìm tự do, nhân quyền”.

Bà Harriët Prins đọc một trích đoạn trong tác phẩm

Buổi sinh hoạt gồm hai phần: trong phần giới thiệu tác phẩm, Tường Uyên đã sơ lược vài nét chính trong sách. Phần 2, chị nói về những hoạt động hiện thời của chị, nhất là về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện giờ mà chị cùng các bạn đang tranh đấu nhằm ít nhiều cải thiện.

Chị cũng cho biết chị có góp phần trong cuốn phim trình bày về những điệu ru con của 11 sắc dân, phim gần hoàn tất và sẽ được mang đi dự thi tại Liên hoan phim Berlinale đầu năm 2019.

Stefanie, người thực hiện phim, và Nina, người minh họa phim, nói về cuốn phim tài liệu “Bài ru con” (trái)
và ông Eigeman, người “cha đỡ đầu” đọc một bài thơ bằng phương ngữ Groningen về người nhập cư (phải).

Buổi sinh hoạt quy tụ được gần 50 người.

Hội Initiatives of Change quy tụ những người có chí hướng muốn cải đổi xã hội theo một chiều hướng nhân bản, hướng thiện. Tường Uyên là hội viên tích cực của hội, và từng là thành viên của Ủy Ban Giám Sát (2006 - 2013).

.

Cái Đình (11/2018)

_______

Xem giới thiệu tác phẩm “Verborgen Veerkracht”


Cái Đình - 2018