Thế Truyền


Tưởng niệm 30/4: Cộng đồng người Việt tại Hoà-Lan biểu tình phản đối CSVN

Nhằm tưởng niệm ngày quốc hận 30 tháng 4 và phản đối nhà cầm quyền CSVN đã gây nên bao thảm cảnh cho dân tộc, Cộng Ðồng Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà-Lan đã tổ chức một cuộc biểu tình vào trưa ngày 28-4-2019 trước Toà đại sứ CSVN tại thành phố Den Haag với sự tham dự của đồng bào từ  khắp nơi trên vương quốc Hoà-Lan.

Ông Lưu Phát Tấn, Phó chủ tịch nội vụ Cộng Ðồng đã mở đầu chương trình qua phần chào Quốc kỳ, hát Quốc ca và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do. Tiếp theo, ba vị đại diện cộng đồng và đoàn thể đã lên bàn thờ thắp hương.

Ông Nguyễn Quang Kế, Chủ tịch cộng đồng đã nêu lên những tội ác mà CSVN đã gây ra sau khi thôn tính toàn lãnh thổ Việt Nam vào ngày 30 tháng 4, 1975 và ca ngợi tinh thần đấu tranh của đồng bào tại Hoà-Lan, luôn sát cánh cùng người Việt khắp nơi trên thế giới và trong nước đấu tranh cho một Việt Nam tự do, dân chủ.

Chương trình được tiếp nối với những bài ca đấu tranh do mọi người cùng hát. Với sự hướng dẫn thật linh hoạt của ông Nguyễn Hữu Phước, mọi người cùng hô vang những khẩu hiệu bằng tiếng Việt, Anh và Hoà-Lan: “Tự Do cho Việt Nam”, “Dân Chủ cho Việt Nam”, “Nhân Quyền cho Việt Nam”. Tiếng hô nói lên khát vọng của người Việt Nam đã vang dội cả khu phố trước Toà đại sứ CSVN cửa đóng kín mít.

Một số vị đại diện đoàn thể và đồng hương tham dự cuộc biểu tình được mời phát biểu gồm các ông Trần Văn Thắng (Gia Ðình Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà tại Hoà-Lan); ông Ðinh Ngọc Hiển (Đảng Việt Tân); ông Ngô Thuỵ Chương (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoà-Lan); và cô Uyên, một đồng hương đến từ thành phố Nijmegen. Các vị này đã nói lên những hành vi bán nước của nhà cầm quyền CSVN, hèn với giặc tàu và ác với dân.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong không khí thật sôi động và chấm dứt lúc 14g00 cùng ngày. Mọi người chia tay và hẹn gặp lại trong những công tác đấu tranh trong thời gian tới.

Ðược biết trước đó, ngày 25-4-2019, một phái đoàn đại diện Đảng Việt Tân cùng Luật Sư Nguyễn Văn Ðài, một cựu tù nhân lương tâm đã đến Bộ Ngoại Giao Hoà-Lan để tố cáo về việc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cũng như trao cho Đại sứ nhân quyền và Bộ Ngoại Giao một hồ sơ vi phạm nhân quyền từ năm 2007 đến năm 2019 dầy 774 trang; trong đó nêu lên chi tiết hàng trăm trường hợp bị bắt bớ, tra tấn, giết hại trong các trại tù và đồn công an, đồng thời nêu danh những thủ phạm trách nhiệm trong các vụ án này.

.

Thế Truyền tường thuật từ Den Haag


Cái Đình - 2019