Minh Hạnh


Triển lãm tranh để tưởng nhớ đến Minh Tran, họa sĩ vừa qua đời.

“The Sea”, một trong những bức họa cuối đời của họa sĩ Minh Tran

Với ước nguyện thấy những tác phẩm của mình được trưng bày cho công chúng xem một lần cuối, họa sĩ Minh Tran (Trần Quốc Minh) đã dự định tổ chức một cuộc triển lãm tranh của ông vào tháng 5/2000 tại Kampen (Hòa Lan), nơi ông cư ngụ.

Tuy nhiên, mong muốn này đã không thể thực hiện trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành từ tháng 3. Tháng 6/2020, Trần Quốc Minh đã qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

Minh Tran vượt biển cùng gia đình vào năm 1981, lúc ông được 16 tuổi. Chuyến đi không suôn sẻ, khoảng 50 người đã chết trong suốt 21 ngày lênh đênh trên biển trước khi được tàu dầu Antilla Bay cứu vớt trong tình trạng hoàn toàn tuyệt vọng (sau đó còn thêm 10 người trong số 94 thuyền nhân được vớt đã qua đời vì kiệt sức).

Định cư ở Hòa Lan, Minh Tran theo học về hội họa. Sau khi tốt nghiệp, ông đã vẽ tranh minh họa cho vài tạp chí, trong đó có tạp chí Elegance. Tiền thù lao không đủ cho sinh hoạt, ông đã làm thêm nhiều nghề khác nhau. Những cú sốc trong đời đã làm ông bị trầm cảm và vùi đầu vào hội họa. Ông đã có hơn 350 bức tranh thuộc nhiều hướng khác nhau: mực tàu, acryl, sơn dầu v.v., ngoài những minh họa trong báo và tạp chí.

Cho dù ông đã qua đời trước khi thấy ước mơ của mình được thành hiện thực, cuộc triển lãm vẫn được tiếp tục như một tưởng nhớ đến họa sĩ. Trong cuộc triển lãm này, toàn bộ nét chính về hội họa của Minh Tran được giới thiệu, từ những bức họa thời sinh viên cho đến những bức tranh cuối cùng. Một nửa số tiền thu được sẽ được hiến tặng cho hội nghiên cứu và bài trừ ung thư KWF.

Địa chỉ triển lãm:

“Benefiet E X P O S I T I E Benefiet”
Stadskazerne
Oudestraat 216, Kampen
Thời gian: từ 15/09/2020 đến 17/10/2020

.

Minh Hạnh

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/sinhhoat/sinhhoathoalan/treienlamtranhdetuongnho.htm


Cái Đình - 2020