Cái Đình


Tổ chức Xuân Kỷ Hợi “40 năm Tha Hương” của CĐVNTNCS/HL

Nghi lễ rước cờ và tế tổ mở đầu cho buổi hội Xuân

Rijswijk, 02/02/2019.- Hội Tết mừng Xuân Kỷ Hợi năm nay của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan được tổ chức với chủ đề “40 năm Tha Hương” vào tối ngày thứ bảy 02/02/2019 tại một hội trường khang trang ở Rijswijk. Lần đầu tiên kể từ nhiều chục năm, ngày hội năm nay không lấy tiền vé vào cửa. Đây là một ý kiến cộng với sự đồng ý tài trợ chi phí do hai công ty chả giò tại Hòa Lan (Ty-Le và Thế Vỹ) đề nghị.

Trong phần chủ đề “40 năm Tha Hương”, một slide show được trình chiếu, nêu lên một số thành quả người Việt (nhất là thế hệ 2) đã đạt được về hoạt động kinh doanh, bằng cấp, chức vụ quan trọng… trong xã hội Hòa Lan.

Ông chủ tịch Nguyễn Quang Kế đã trao Kỷ Niệm Chương và hoa cho các vị (đại diện) chủ tịch cộng đồng tiền nhiệm. Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan được thành lập tới nay đã hơn 35 năm và được tiếng trên khắp thế giới là đã tạo được một không khí sinh hoạt gần như không xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, chương trình hội xuân bao gồm những tiết mục không thể thiếu như tế tổ, múa lân, lì xì, xổ số, và các gian hàng ăn uống, vui chơi.

Ban Mây Hồng đảm trách phần âm nhạc đã cống hiến quan khách một đêm nhạc xuân, nhạc quê hương và một chương trình dạ vũ sôi động. Khác hơn nhiều buổi đại nhạc hội, chương trình phụ diễn âm nhạc có những bài ca làm thổn thức những người đang buồn bã hay uất hận nhìn về quê hương, như Con Đường Việt Nam (nhạc sĩ Việt Khang), Quê Hương Bỏ Lại (nhạc sĩ Tô Huyền Vân), Biển Chết (nhạc sĩ Cáp Anh Tài) v.v…

Ông Nguyễn Quang Kế giới thiệu Việt Nam Nguyệt San, tờ báo của CĐNVTNCS/HL

Được hỏi vì sao lấy chủ đề là “40 năm Tha Hương”, trong khi vào ngày 30/04/1975 đã có 6 người Việt trở thành người tị nạn đầu tiên ở Hòa Lan (những người này là sinh viên hay đang làm việc tại Hòa Lan), còn những thuyền nhân Việt Nam đầu tiên tới Hòa Lan là vào ngày 23/09/1976, ông chủ tịch Nguyễn Quang Kế cho biết là: trong quá khứ, Cộng Đồng đã có những dự định tổ chức một ngày đặc biệt ghi dấu người Việt ở Hòa Lan, nhưng do một số trở ngại, việc tổ chức đã không thành. Năm 1979 theo ông, là năm làn sóng thuyền nhân bắt đầu lên cao ở Hòa Lan, đó là lý do việc chọn chủ đề 40 Năm Tha Hương cho ngày hội Xuân năm nay.

Có khoảng 500 người đã tới tham dự buổi hội, coi như đạt mong muốn của ban tổ chức.

.

Cái Đình

 


Cái Đình - 2019