Cái Đình


Luật sư Nguyễn Văn Đài trong bữa cơm “Bên Em Vẫn Có Ta”

Den Bosch, 17.11.2019.- Đến từ Đức quốc, luật sư Nguyễn Văn Đài là khách danh dự trong bữa cơm gây quỹ Hỗ trợ Dân chủ, với chủ đề “Bên Em Vẫn Có Ta” do đảng bộ Việt Tân tại Hòa Lan tổ chức tại hội trường quen thuộc, trung tâm Nico Schuurmanhuis ở Den Bosch.

Ông Đinh Ngọc Hiển, trưởng cơ sở Đảng Việt Tân tại Hòa Lan nói lời khai mạc (trái) , và luật sư Nguyễn Văn Đài đang thuyết trình (phải)

Luật sư Nguyễn Văn Đài (50 tuổi) là một nhân vật bất đồng chính kiến được các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Ông từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo. Do những hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, năm 2007 ông đã bị án 4 năm tù, rồi năm 2015 ông lại bị bắt giam và bị kết án 15 năm tù. Do can thiệp của một số tổ chức và dân biểu khắp nơi, ngày 07/06/2018 ông được đưa thẳng từ trại giam đến sân bay và trục xuất sang Đức, quốc gia đồng ý cho ông xin tị nạn chính trị.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng là một trong những người khởi xướng ra Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006. Ông tranh đấu phần nhiều bằng cách vạch ra những nghịch lý trong luật pháp của Việt Nam, và bào chữa cho những người bị áp bức trù dập. Ông đã được trao một số giải thưởng về nhân quyền.

Sau phần nghi thức chào cờ, tưởng niệm và lời mở đầu của ông Đinh Ngọc Hiển, trưởng Cơ sở Đảng Việt Tân tại Hòa Lan, luật sư Nguyễn Văn Đài đã ứng khẩu trình bày một số vấn đề. Ông kể lại về những lần bị bắt giam, bị hành hung vô cớ, đời sống tù nhân, những thủ đoạn tiểu nhân hành hạ tù nhân cùng gia đình như biện pháp triệt đường sinh sống, giam giữ ở những nơi xa xôi, mánh lới làm tiền gia đình tù nhân v.v… Về hình thức đấu tranh hiện tại, ông đề cao vai trò của các mạng xã hội, hoạt động của các blogger có clip thường xuyên trên YouTube như Trương Duy Nhất, Lisa Phạm v.v.., ông tin rằng những nhân vật này, với hàng trăm ngàn người ủng hộ trên kênh của họ, sẽ là tiếng nói có trọng lượng trong công cuộc xây dựng ý thức dân chủ ở Việt Nam.

Sau phần trình bày của luật sư Nguyễn Văn Đài là phần trao đổi và phát biểu ý kiến của những người tham dự. Nói chung, ông cho là cuộc tranh đấu đang nhận được nhiều ủng hộ từ khắp nơi ngày càng nhiều, và mọi người cũng dần dần thấy rõ bộ mặt thật của nhà cầm quyền Việt Nam. Ông cũng tỏ ý tiếc là do thời gian hạn hẹp, ông không thể trình bày rõ thêm về mặt này.

Ông Lê Quang Kế phát biểu quan điểm ủng hộ TT Donald Trump về những biện pháp chống Trung Quốc
và lời kết tội chế độ cộng sản của Trump

Sau phần chủ đề là bữa cơm thân mật, và các tiết mục văn nghệ với những bài hát về quê hương và đấu tranh.

Ca sĩ Anh Thư (trái), Tuyết Lê (giữa) và Thanh Phong (phải) trong các tiết mục đơn ca giúp vui, với ban nhạc Sóng Vang.

Hơn 50 người đã tham dự buổi tổ chức trong một khung cảnh đậm tình anh em, đồng chí. Nhiều người lấy làm tiếc là luật sư Nguyễn Văn Đài đã để quá nhiều thời giờ trình bày về hoàn cảnh trong tù của cá nhân ông và chi tiết những lần ông bị bắt, bị hành hung. Hơn nửa số người tham dự đã trải qua thời gian trong trại cải tạo cộng sản, những chuyện này với họ không còn là chuyện lạ, hơn nữa những chuyện đó họ đã được nghe hay xem trên các phương tiện truyền thông. Luật sư Nguyễn Văn Đài đã không truyền tải được những suy tư của ông về công cuộc đấu tranh, những phương thức có thể áp dụng, và tương lai nước Việt Nam theo như viễn kiến của ông. Tuy nhiên, trong bữa cơm, mọi người có thể gặp riêng và trao đổi suy tư sâu hơn với nhân vật tranh đấu nổi tiếng này.

.

Cái Đình
(11/2019)


Cái Đình - 2019