Cái Đình


Lễ tưởng niệm thuyền nhân tử nạn 2019 tại Hòa Lan

Theo như quyết định từ những năm trước, chủ nhật thứ ba của tháng 9 hàng năm sẽ là ngày tổ chức lễ tưởng niệm các thuyền nhân tử nạn. Năm nay (2019), lễ này đã được Cộng đồng Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan tổ chức vào chiều ngày 22/09 tại tượng đài thuyền nhân ở Almere.

Một bàn thờ đơn giản đã được thiết lập bên hông tượng đài. Sau nghi lễ rước cờ, chào cờ, mặc niệm v.v…, buổi lễ đã được khai mạc với nghi lễ cùng dâng hương do đại diện Cộng Đồng, đảng bộ Việt Tân và Gia đình Quân Cán Chính Hòa Lan.

Sau đó, ông Nguyễn Đắc Trung đã đọc bài văn tế thuyền nhân.

Trong phần cầu nguyện, Hòa Thượng Thích Minh Giác và ông Nguyễn Hữu Phước, đại diện giáo xứ Nữ Vương Các thánh Tử đạo Việt Nam (linh mục Phao Lồ Phạm Định Hiện vì bận mục vụ đã ủy thác) đã lần lượt cử hành nghi thức tụng niệm Phật giáo và công giáo, được phụ trợ bởi toán phật tử và ca đoàn công giáo.

Ông chủ tịch CĐ Nguyễn Quang Kế (trái) đang cùng ông Nguyễn Hữu Phước, đại diện Công giáo dâng hương, và ca đoàn hát thánh ca

Các ông Nguyễn Quang Kế (chủ tịch CĐVNTNCS/HL), Trần Văn Thắng (đại diện Phật giáo), Nguyễn Hữu Phước (đại diện Công giáo), Trần Quốc Sủng (đại diện Gia đình Quân Cán Chính) và Nguyễn Đắc Trung (đại diện Đảng bộ Việt Tân ở Hòa Lan) đã đọc những bài phát biểu, đa số nội dung tố cáo sự ngăn chặn các quyền con người tại Việt Nam, giam giữ những người đối kháng dù họ chỉ nói lên sự phẫn uất trước sự đe dọa an ninh biển đảo, lãnh thổ qua những hành vi ngang ngược của Trung Quốc, trong khi đó nhà cầm quyền Việt Nam luôn tỏ thái độ nhún nhường.

Ông Trần Văn Thắng phát biểu, và vòng hoa của Gia đình Quân Cán Chính HL được mang đặt trước tượng đài

Vòng hoa của các đoàn thể cũng được mang đặt trước tượng đài. Một phụ nữ đã bày tỏ quan điểm về thuyền nhân và hiện tình đất nước.

Trước khi dự bữa cơm chay do chùa Vạn Hạnh khoản đãi (tượng đài thuyền nhân được dựng tại khoảng khuôn viên khang trang trong một góc sân chùa, và chùa đã luôn ủng hộ nhiều phương tiện thực hiện buổi lễ), mọi người có cơ hội chụp ảnh ghi dấu, hay cá nhân tự lên niệm hương nơi tượng đài.

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn trong vòng gần hai tiếng đồng hồ, nhưng trang nghiêm, với gần 100 người tham dự. Rất tiếc, các bài phát biểu có nội dung chung chung, không có điều gì mới lạ và người tham dự không thấy được những nhận định đặc thù của từng hội đoàn trong các vấn đề thời sự.

.

Cái Đình
09/2019


Cái Đình - 2019