Lê Ngọc Vân


Thực phẩm chống sưng viêm

Các vị bác sĩ đang được chỉ dạy là một trong những cách tốt nhất
để chế ngự sưng viêm không nằm trong tủ thuốc, mà nằm trong tủ lạnh.

.

Hệ miễn dịch của bạn sẽ được khởi động khi cơ thể bạn nhận ra bất cứ thứ gì ngoại lai – chẳng hạn như vi khuẩn xâm nhập, phấn hoa hoặc chất hóa học. Điều này thường kích thích một quá trình gọi là viêm hay sưng. Các đợt viêm sưng không xảy ra thường xuyên là để nhắm vào những kẻ xâm nhập thực sự đe dọa nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi viêm vẫn tiếp diễn, ngày này qua ngày nọ, ngay cả khi bạn không bị đe dọa bởi một kẻ xâm lược từ ngoài đến. Đó là khi viêm có thể trở thành kẻ thù của bạn. Nhiều căn bệnh nặng quấy rối chúng ta – bao gồm ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, trầm cảm và bệnh lú Alzheimer – đã được cho là có mối liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chống lại viêm không phải đến từ hiệu thuốc mà từ cửa hàng tạp hóa. "Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng các thành phần của thực phẩm hoặc đồ uống có thể có tác dụng chống viêm", Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học thuộc Bộ Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết.

Những thực phẩm làm viêm:

Cố gắng tránh hay giảm thiểu những thực phẩm này càng nhiều càng tốt:

Thực phẩm làm cơ thể dễ bị viêm

Không có gì đáng ngạc nhiên, thực phẩm đóng góp vào sự viêm thường được coi là xấu cho sức khoẻ của chúng ta, bao gồm nước soda và chất bột tinh chế, cũng như thịt đỏ và thịt chế biến.

Tiến sĩ Hu nói: "Một số thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh mãn tính như bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim cũng có liên quan đến chứng viêm quá mức. "Không có gì đáng ngạc nhiên, vì viêm là một cơ chế cơ bản quan trọng để phát triển các bệnh này."

Thực phẩm không lành mạnh cũng góp phần tăng cân, vốn là một yếu tố nguy cơ cho chứng viêm. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã đưa luôn cả yếu tố  béo phì vào trong đó, thì thấy mối liên hệ giữa thực phẩm và viêm vẫn còn, cho thấy chuyện tăng cân không phải là động lực điều khiển duy nhất. Tiến sĩ Hu nói: "Một số thành phần thực phẩm hoặc các thành phần rất có thể có những tác động độc lập lên tình trạng viêm ngoài chuyện tăng lượng calorie ăn vào.”

Thực phẩm chống lại viêm:

Hay thêm thật nhiều những loại thực phẩm có tác dụng chống viêm trong chế độ ăn uống của bạn:

Tiến sĩ Hu cho biết, về mặt khác, là các loại thực phẩm và đồ uống đã được tìm thấy là chúng có thể giảm nguy cơ viêm, và như thế, cùng lúc, giảm bệnh mãn tính. Ông kê ra những loại trái cây và rau  đặc biệt như trái blauwe bessen, trái táo và rau có lá là có chứa nhiều chất chống oxy hoá tự nhiên và các chất polyphenol – những hợp chất giúp bảo vệ được tìm thấy trong thực vật.

Các nghiên cứu cũng thấy sự liên quan giữa các loại hạt có tính làm giảm viêm với một sự giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Cà phê, có chứa polyphenol và các hợp chất chống viêm, có lẽ cũng bảo vệ cơ thể, chống lại chứng viêm.

Để giảm mức độ viêm, hãy đề ra mục tiêu cho một chế độ ăn uống lành mạnh toàn bộ. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguyên tắc cho việc ăn uống theo đúng nguyên lý của việc chống viêm, hãy nghĩ đến chế độ ăn uống theo kiểu vùng Địa Trung Hải, tức là có nhiều trái cây, rau, các loại hột, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại dầu có lợi cho sức khỏe.

Ngoài việc giảm viêm, một chế độ ăn uống tự nhiên, ít thức phẩm chế biến hơn có thể có tác động đáng chú ý đến sức khoẻ thể chất và tình cảm của bạn. Tiến sĩ Hu nói: "Một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho việc giảm nguy cơ bệnh mãn tính, nhưng cũng để cải thiện tâm tính và chất lượng cuộc sống nói chung.”.

.

Trích từ: Harvard Health Publishing, 13/08/2017
Lê Ngọc Vân dịch


Cái Đình - 2018