Phâm Đình Lân


Hùng Tộc

.

Ban nhạc Siberia Ursus hòa tấu xuất sắc bản Hùng Tộc Ca do một nhạc sĩ Hùng tộc miền băng giá Tây Bá Lợi Á sáng tác trong thời kỳ thành Stalingrad bị quân Đức vây hãm. Bản nhạc không êm dịu và buồn bã như bản nhạc Cái Chết của Thiên Nga, trái lại bản Hùng Tộc Ca rất hùng tráng, đẫm máu và ghê rợn. Nó phô bày tính năng động và hiếu sát của Hùng tộc trong trạng thái hoang dã trên miền đất băng giá mênh mông.

Bản nhạc vừa dứt ban tổ chức giới thiệu tiểu sử của đại diện Hùng tộc. Đó là một lão Gấu Trắng Bắc Cực. Quê lão ở miền bắc quần đảo Kurils nên trông lão có vẻ Á hơn là Âu. Lão cúi đầu vái chào mọi người theo phép lịch sự Nga lai Nhật và bắt đầu đọc bài tham luận về Hùng tộc.

***

Tôi là Gấu miền Cực. Loài người đặt tên La Tinh cho tôi là Ursus maritimus thuộc gia đình Ursidae. Người ta thấy chúng tôi mặc quần áo trắng như tuyết nên gọi chúng tôi là Gấu Trắng. Hùng tộc chúng tôi có 08 chi tộc lớn.

Chúng tôi là động vật có vú, có xương sống, có máu đỏ và sinh con. Họ hàng chúng tôi sống rải rác khắp các vùng khí hậu trên thế giới. Hùng tộc ăn thịt sống, mật ong, thực vật thuộc gia đình Ursidae. Tên gọi thông thường của Hùng tộc chúng tôi là:

Quốc Gia

Tên Gọi

Việt Nam

Gấu; Hùng (Hán Việt)

Anh

Bear; Boar (Hùng nam); She-bear; Sow (Hùng nữ); Bear cub (Hùng nhi)

Pháp

Ours (Hùng nam); Ourse (Hùng nữ); Ourson (Hùng nhi)

Trung Hoa

Xiong (Hùng)

Người Việt Nam phân biệt các loại Gấu qua hình dạng và đặc tính của Hùng tộc:

1. Gấu Mật (Sun Bear) mang tên khoa học Helarctos malayanusGấu Chó vì có mặt giống Khuyển tộc. Các anh chị Gấu nầy sống ở Mã Lai, Indonesia, Cambodia, Lào, Việt Nam.

Gấu Mật (http://tolweb.org)

2. Gấu Heo vì có mặt giống Trư tộc (Sloth Bear) mang tên khoa học Melursus ursinus. Các anh chị Gấu Heo sống đông đảo ở Ấn Độ, Bengal, Miến Điện. Thị giác và khứu giác của các anh chị Gấu Heo không tốt.

Gấu Heo (Troy Snow, Wildlife S.O.S.)

3. Gấu Ngựa vì có mặt giống Mã tộc (Tibetan Bear) mang tên khoa học Ursus Thibetanus được tìm thấy nhiều ở bắc Ấn Độ, Pakistan, Mã Lai, Thái Lan, Việt Nam, Cambodia, Trung Hoa, Tây Bá Lợi Á. Đó là Gấu Đen (Hắc Hùng) Á Châu.

Gấu Ngựa (Mike Jordan)

4. Gấu Người là Gấu đi bằng hai chân sau như loài người. Các anh chị Gấu được loài người nuôi trong trại để lấy mật Gấu (Hùng đảm) đều có thể đi bằng hai chân. Vì vậy người ta gọi đó là Gấu Người.

Người Tây Phương phân biệt Hùng tộc qua màu quần áo. Do đó có:

a. Gấu Đen Ursus americanus mặc quần áo đen, hung đỏ hay xám. Hùng nam cân nặng từ 60 đến 250 ki-lô. Hùng nữ chỉ nặng bằng 30% trọng lượng của các Hùng nam. Địa bàn sống của các anh chị Gấu Đen là Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada, một phần Mễ Tây Cơ). Thị giác, thính giác và khứu giác của các anh chị Gấu Đen rất tốt. Thính giác của Gấu Đen tương đương với thính giác của loài người. Khứu giác của họ mạnh gấp 07 lần khứu giác của Khuyển tộc. Thức ăn của các anh chị Gấu Đen là cá, cỏ, trái cây, hột, sâu bọ, rái, nai con. Gấu Đen hoạt động ban đêm khi sống gần loài người và hoạt động ban ngày khi sống gần các anh chị Gấu mặc áo quần màu hung đỏ ở miền cực.

 

Gấu Đen Ursus americanus (Tanya Dewey and Christine Kronk)

Tuổi yêu đương của các chị Gấu Đen là 3 – 3,5 tuổi. Tuổi yêu đương của các anh là 5 tuổi. Tháng 06, 07, 08 là tháng yêu đương của dòng Gấu Đen. Một anh Gấu Đen có thể ái ân với 03 hay 04 chị Gấu Đen khác nhau. Sau mùa yêu đương các chị mang thai lối 235 ngày tức 07 tháng + 25 ngày thì sinh 02 hay 03 Gấu Đen con. Gấu con bú sữa mẹ trong 30 tuần (210 ngày) nhưng phải được ít nhất 16 tháng tuổi Gấu con mới tự túc và sống độc lập. Gấu Đen vùng lạnh sống bất động trong hang suốt mùa đông không ăn, không uống, không đại, tiểu tiện. Gấu ốm còm khi mùa đông chấm dứt. Ra khỏi hang Gấu lặn dưới nước bắt cá ăn và dần dần mập lại như trước. Ở Nga Á, Nhật Bản, Trung Hoa, Taiwan (Đài Loan), Việt Nam có Gấu Đen dài lối 2m kể cả đuôi và cân nặng 200 ki-lô. Gấu Đen ở Đông Dương mang tên khoa học Ursus thibetanus mupinensis. Gấu Đen Á Châu mặc quần áo đen. Trước ngực có vệt trắng tựa như trăng lưỡi liềm. Vì vậy người Anh gọi là Moon bear (Nguyệt Hùng). Loài người cho rằng các anh chị Gấu nầy phá hại mùa màng và tấn công loài người nên họ bẫy và giết chết Gấu Đen để lấy thịt, da, lông và mật dùng làm thuốc trong ngành Đông Y.

Gấu Đen ở Đông Dương Ursus thibetanus mupinensis (Wikipedia)

b. Gấu Hung Đỏ Ursus arctos là Gấu miền hàn đới và bán hàn đới. Người Anh gọi các anh chị này là Brown Bear hay Grizzly Bear tức Gấu Kinh Sợ căn cứ vào tên khoa học Ursus horribilis của nó. Địa bàn của Gấu Hung Đỏ là vùng khí hậu hàn đới hay bán hàn đới trải dài trên lục địa Âu-Á và Bắc Mỹ Châu như Nga, Trung Hoa, Trung Á, Bắc Nhật Bản, Bắc Âu, Canada, Alaska. Các anh chị Gấu Hung Đỏ là tổ tiên của các anh chị Gấu vùng cực và Gấu Kodiak ở Alaska. Gấu Hung Đỏ cân nặng từ 80 ki-lô đến 600 ki-lô. Tuổi thọ trung bình của Gấu sống trong trạng thái hoang dã xê dịch từ 20 đến 25 năm. Gấu nuôi trong sở thú có thể sống đến 40 - 44 năm. Các chị Gấu Hung Đỏ nuôi con đến 02 năm mới trở lại đời sống chăn gối để có những đàn con mới. Thời gian mang thai của các chị kéo dài từ 180 ngày đến 250 ngày. Gấu Hung Đỏ có lông dài và dày để chịu đựng khí hậu giá buốt của vùng hàn đới và bán hàn đới. Trọng lượng tối đa của dòng Hùng tộc này là 1.000 ki-lô.

Gấu Hung Đỏ Ursus arctos (John and Karen Hollingsworth, US Fish and Wildlife)

c. Gấu miền cực mang tên khoa học Ursus maritimus. Các anh chị Gấu miền cực cân nặng từ 350 - 700 ki-lô. Các anh chị ấy lặn và lội dưới băng hải rất giỏi. Các anh chị Gấu miền cực ăn mặc áo quần trắng như băng tuyết miền cực vậy. Thức ăn của các anh chị ấy là cá, chim, nai, hải cẩu con, rong, rêu. Địa bàn sống của các anh chị Gấu miền cực là Greenland, bắc Nga, Na Uy, Canada, Alaska, Kurils, biển Okhosk, Đan Mạch. Khứu giác của Gấu miền cực rất bén nhạy. Họ có thể đánh hơi biết hải cẩu nằm dưới hang tuyết dày cách xa hàng chục cây số! Chân của các anh chị Gấu miền cực rất khỏe. Trung bình mỗi năm họ phải di chuyển 1.200 cây số để kiếm ăn. Bụng của các anh chị ấy có thể chứa 90 ki-lô thức ăn.

Gấu miền cực Ursus maritimus (Klaus Jost)

d. Gấu Mắt Kiếng (Spectacled Bear) sống dọc theo dãy núi Andes hướng ra Thái Bình Dương. Đây là một chi tộc Gấu nhỏ con, mặc quần áo đen; hai mắt có quầng đen tựa như cặp mắt kiếng. Các anh chị Gấu Mắt Kiếng được tìm thấy ở Peru, Bolivia, Venezuela, Argentina v.v… Tên khoa học của Gấu Mắt Kiếng là Tremarctos ornatus hay Ursus ornatus.

Gấu Mắt Kiếng Tremarctos ornatus (Wikipedia)

Hầu hết các chi tộc họ Hùng đều ăn thịt sống và thảo mộc. Một chi tộc họ Hùng thân thuộc với chúng tôi nhưng tánh tình ôn hòa, thuần hậu hơn các chi tộc họ Hùng khác. Đó là các anh chị Gấu Panda tức Gấu Trúc.

Gấu Trúc Ailuropoda melanoleuca (David Blank)

Gấu Trúc mang tên khoa học Ailuropoda melanoleuca. Gọi Gấu Panda là Gấu Trúc vì tộc nầy ăn lá tre và mầm tre non. Bàn chân của Gấu Panda có 05 ngón. Hai bàn chân trước lớn hơn hai bàn chân sau. Gấu Panda mặc quần áo màu trắng có đốm đen. Loài Gấu Panda to lớn có thể cân nặng đến 125 ki-lô và dài 2m từ đầu đến đuôi. Sinh suất của tộc Gấu Panda rất nhỏ. Tử suất lại cao khiến cho tộc này có nguy cơ tuyệt chủng. Trung Hoa lục địa là nơi phát xuất của Gấu Panda. Các anh chị này trở thành món quà ngoại giao của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc với thế giới bên ngoài. Để vĩnh cửu dòng giống Panda người ta dùng thuốc kích dục cho các anh chị Gấu Trúc, đồng thời cho các anh chị ấy xem phim ảnh khiêu dâm! Ở các sở thú phương Tây mỗi khi các chị Gấu Trúc khai hoa nở nhụy thì báo chí địa phương loan tin trên trang nhất như có một vì sao sáng rớt xuống Địa Cầu!

Vũ trụ có vô số người, động vật và cây cỏ nhưng không người nào, động vật nào hay cây cỏ nào có định số giống nhau cả. Hùng tộc chúng tôi là động vật ăn thịt sống. Chúng tôi ăn tươi nuốt sống cá, hải cẩu con, rái con, nai con. Bù lại các Hùng nhi cũng bị bọn Cọp, Beo, Mèo Rừng, Chó Sói ăn tươi nuốt sống. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn Hùng tộc chúng tôi vất vả vô cùng. Chúng tôi phải leo trèo trên cây cao để ăn mật ong. Bọn Ong dữ quá. Chúng nó đâm, chích chúng tôi đến ngã té từ trên cao xuống đất bất tỉnh. Một hồi lâu tỉnh dậy mới thấy mình mẩy đầy kim do Ong chích để lại đau nhức khó chịu vô cùng. Trên thảo nguyên có lúc săn được mồi thì bị bọn Cọp, Beo, Sư Tử, Chó Sói dùng sức mạnh hay số đông để cướp mất.

Ở miền băng giá cuộc sống càng khó khăn hơn. Thức ăn thiếu thốn; cây cỏ mọc lưa thưa. Đất không người cư trú nên không có khoai củ gì cả. Mùa đông kéo dài 06, 07 tháng. Thế là tộc Bạch Hùng sống trong hang tuyết 06, 07 tháng không ăn uống gì cả. Tôi nhận được một tin không kiểm nhận từ sở thú Paris rằng mấy anh chị Gấu Mật ăn mật ong nhiều quá nên bị đau răng. Các bác sĩ thú y hết lòng chăm sóc nên các anh chị vẫn còn ăn thịt có xương dễ dàng. Tôi đem tin này nói với Hùng thê của tôi đang bị đau răng mà chỉ chữa bằng lá cây tươi với kết quả mù mờ. Nghe tin này mẹ Gấu muốn lai vãng ven rừng để loài người bắt sống và đem về sở thú để được chữa răng. Tôi nói với mẹ Gấu rằng: “Tự do không muốn lại muốn mất tự do. Chắc gì bọn loài người đem bà về sở thú để chữa bịnh? Hay là bọn chúng giết bà ăn thịt, lấy lông, lấy da và lấy mật bán cho các nhà thuốc Đông Y. Xương cốt bà chúng nó nấu cao Hổ cốt giả.” Mẹ Gấu cãi lại: “Ở đây cũng chẳng sung sướng gì. Nhà họ Hùng chúng ta có đủ thứ lo âu: lo âu vì thiếu ăn, lo âu vì bị loài người săn bắn hay xâm lấn đất, lo âu vì con cháu chúng ta bị bọn Chó Sói, Mèo Rừng, Cọp, Beo, Sư Tử, Đại Bàng cướp sự sống. Ông biết không tộc Ursus arctos trên lục địa Á-Âu chỉ còn 100.000 đơn vị. Ở Canada và Alaska chỉ còn 30.000 đơn vị. Vào đầu thế kỷ XX Hoa Kỳ có 100.000 Gấu Xám Grizzly. Vậy mà bây giờ chỉ còn vỏn vẹn 1.000 đơn vị. Địa bàn sống của Hùng tộc ngày càng bị thu hẹp. Loài người gọi thân thuộc chúng ta là Gấu Chó, Gấu Heo, Gấu Ngựa. Ông có nghĩ rằng đến ngày nào đó họ chủng giống Hùng + Khuyển, Hùng + Trư và Hùng + Mã không? Tôi nghĩ rằng chuyện gì loài người cũng nghiên cứu và quyết thực hiện cho bằng được.” Tôi im lặng nhưng không nghĩ rằng mẹ Gấu nói sai.

***

Loài người không ghét cũng không sợ Hùng tộc chúng tôi như ghét và sợ Cọp, Beo, Sư Tử, Chó Sói. Ở Hoa Kỳ người ta viết nhiều chuyện về chúng tôi khiến con cái của họ có cảm tình với Hùng tộc mặc dù thỉnh thoảng có tin ở một nơi nào đó có một phụ nữ đi xem thú nhưng lơ đễnh để con rớt xuống hầm Gấu và bị Gấu xé nát thây. Quốc hiệu đầu tiên của nước Việt Nam là Văn Lang và 18 vị lãnh đạo đầu tiên của nước Văn Lang là 18 vì vua mang niên hiệu Hùng Vương.

Chữ Lang có nghĩa là: 1. chó sói 2. ngọc thạch 3. một thiếu niên.

Còn Văn? Văn là: 1. người có học 2. con muỗi 3. mây có màu sắc.

Vậy Văn Lang có nghĩa là gì?

- Là thiếu niên có học? Là ngọc thạch văn học? Nếu theo nghĩa này thì tổ tiên người Việt Nam trọng việc học hành ngay từ buổi bình minh lịch sử dẫu biết rằng vào thời các vua Hùng Vương nước Văn Lang còn ở trong trạng thái bộ lạc, chưa tiếp xúc với chữ Hán mà đã có ước vọng trai tráng đều có học. Âu đó là một ước vọng sáng suốt và tuyệt đẹp của một dân tộc trong thời kỳ mông muội lịch sử. Ước vọng quê hương là một viên ngọc thạch văn học?

- Là Lang Sói dưới áng mây màu? Vào buổi bình minh của lịch sử nhân loại con người cảm thấy quá bé bỏng trước sông, núi, rừng, biển cả. Họ sợ các loài thú dữ như Cọp, Beo, Gấu chúng tôi chẳng hạn. Biết đâu dưới mắt người Việt Nam, Chó Sói là động vật sống tập đoàn, có tổ chức, có chỉ huy và có tinh thần chiến đấu hung tợn trong cuộc đấu tranh sinh tồn trong hoàn cảnh nhiễu loạn của rừng xanh.

- Những người trán rộng, kiếng dày của loài người nói Văn Lang là xứ của những người xâm mình. Tục ăn trầu và xâm mình được tìm thấy ở phía nam vĩ tuyến 25 nhất là trên các hải đảo Nam Thái Bình Dương.

Chúng tôi có ý nghĩ thô thiển trên vì 18 vị lãnh đạo đầu tiên của nước Văn Lang đều mang tên HÙNG tức là Gấu. Hùng cũng chỉ giống đực (masculin) như hùng nhụy là nhụy đực chẳng hạn. Trên cơ sở này chúng ta thấy người Việt Nam cổ sớm theo chế độ phụ hệ (régime patriarcal). 18 vị lãnh đạo đầu tiên của nước Văn Lang đều là nam phái. Vương hiệu có chữ HÙNG là một ước vọng có sức mạnh như Hùng tộc, một động vật đi đứng vững vàng biết trèo cây để ăn quả, ăn mật ong, biết lặn lội dưới nước bắt cá. Sinh hoạt kinh tế thời Văn Lang không phải là hái quả và chài lưới cá dưới mương, rạch để sống sao? Hùng tộc chúng tôi có những sinh hoạt như thế từ ngày xuất hiện trên mặt Địa Cầu đến nay.

Trong ngôn từ của người Việt Nam có nhiều từ liên hệ đến Gấu như: Chằn tinh Gấu ngựa; đắng như mật Gấu; kỳ nam mật Gấu (đắng); Hùng đảm (mật Gấu); Nằm gai nếm mật; Hùng hoa (hoa chỉ có nhụy đực); Hùng chưởng (tay Gấu- một trong Bát Trân tức tám món ngon hiếm quí ngày xưa); Hùng mộng (nằm chiêm bao thấy Gấu. Nếu người mang thai nằm mộng thấy Gấu thì sẽ sinh con trai. Đó là điềm lành).

Chữ Bear trong tiếng lóng của người Anh ám chỉ người chậm chạp, vụng về.

Gấu là biểu tượng của nước Nga trải qua các thời kỳ Nga hoàng, Cộng Sản và Liên Bang Nga. Họ Medvedev của thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có nghĩa là Gấu tức họ Hùng.

Trong kỳ tái tranh cử tổng thống năm 1984 tổng thống Reagan dùng khẩu hiệu Bear in the Wood (Gấu trong Rừng) để nói lên sự đe dọa của Liên Sô.

Trong thực vật học có:

- Hùng quả (Bearberry) Arctostaphylos uva-ursi, gia đình: Ericaceae. Chữ Arctostaphylos gốc Hy Lạp ngữ có nghĩa là nho của Gấu. Chữ uva-ursi là chữ La Tinh cũng có nghĩa là nho của Gấu vì Hùng tộc thích ăn trái cây có vị chua này.

Hùng quả (Bearberry)

- Bear’s breeches (Quần của Gấu) là hoa sò gai (oyster plant) Acanthus spinosus, gia đình: Acanthaceae.

Hoa sò gai (oyster plant)

- Bear Grass (Hùng Thảo) tức Hoa Izote Yucca filamentosa, gia đình: Agavaceae. Hoa Izote là quốc hoa của xứ El Salvador. Xin đừng dịch chữ Bear grass là Cỏ Gấu. Cỏ Gấu tức Hương phụ mang tên khoa học Cyperus rotundus không có liên hệ gì đến Hoa Izote thuộc gia đình cây nha đam.

Hùng Thảo (Izote Yucca filamentosa)

- Bear root (nguyên từ: Hùng căn) tức Yên Tịnh Thảo (Yerba mansa) Anemopsis californica, gia đình: Saururaceae giống như rau giấp cá. Người Anh cũng gọi Yên Tịnh Thảo tức cỏ Yerba mansafish wort (vì mùi tanh cá) vì rau có mùi khuynh diệp và long não khó chịu. Yên Tịnh Thảo có nhiều dược tính đáng kể. Có một loại rau cần hoang mang tên khoa học Ligusticum porteri có củ được người Da Đỏ ở Bắc Mỹ gọi là Osha có nghĩa là Hùng Căn (Bear root). Người Anh gọi là Wild parsley hay mountain ginseng (Sơn Sâm – Sâm Núi). Người Da Đỏ gọi là Osha (Hùng căn) vì thấy Gấu đào củ rau cần này để ăn khi bị bịnh.

Yên Tịnh Thảo (Yerba mansa)

- Bear weed tức Cỏ Lá Nhựa hay Cỏ Thánh (Yerba Santa – tiếng Tây Ban Nha) Eriodictyon californium, gia đình: Hydrophyllaceae. Cỏ lá nhựa có nhựa dẻo như keo, vị đắng nên thú vật không ăn là cây nầy. Đây là một cây thuốc của người Da Đỏ dùng để trị suyễn, đau yết hầu, viêm mũi.

Cỏ Lá Nhựa hay Cỏ Thánh (Yerba Santa)

- Bear wood (Hùng Mộc) tức Cây Vỏ Thiêng (Cascara sagrada) mang tên khoa học Rhamnus purshiana, gia đình: Rhamnaceae. Vỏ dùng làm thuốc xổ, ngừa sạn mật, trị bịnh về gan, thận và đường ruột theo cách trị liệu của người Da Đỏ và người Tây Ban Nha khi mới đến Mỹ Châu.

Hùng Mộc tức Cây Vỏ Thiêng (Cascara sagrada)

Loài người nói nhiều về Hùng tộc chúng tôi. Họ không tỏ ra ghét bỏ chúng tôi như họ đã sợ và ghét bỏ Cọp, Beo, Sư Tử, Chó Sói. Trong Thánh Kinh, Hùng tộc chúng tôi được nhắc đến trong phần Kings 2:23- 24; Revelation 13:2; Proverbs 17:12; Daniel: 7:1- 19 và Job 9:9.

Trong Thiên Văn học có sao Ursa Major (Great Bear – Đại Hùng Tinh) và Ursa Minor (Little Bear – Tiểu Hùng Tinh) mà ta quen gọi là sao Bắc Đẩu.

Theo huyền thoại Hy Lạp nữ thần Callisto bị thần Zeus hiếp và sinh một người con trai tên Arcas. Vợ thần Zeus ghen, biến Callisto thành một chị Gấu. Arcas lớn lên đi săn nhưng không biết mẹ ông là Gấu. Thần Zeus đem giấu Callisto trên trời vào một đêm tối nhưng chúng ta vẫn thấy được. Đó là chòm sao Đại Hùng Tinh (Ursa Major). Arcas cũng được giấu trên trời. Đó là Tiểu Hùng Tinh (Ursa Minor). Nữ thần Callisto là thần có nhiều quyền lực trong huyền thoại của người Phần Lan, người Lapps, một sắc dân gốc Phần Lan ở Na Uy và Thụy Điển, người Estonians, Lithuanians và vài bộ lạc du mục miền hàn đới ở Nga ngày xưa.

Có nhiều bài ca nhi đồng ở Hoa Kỳ nói về Hùng tộc như The Polar Bear, The Black Bear, Grissly Bear, Five Little Bears v.v... Dù vậy giữa loài người và Hùng tộc vẫn có một hố ngăn cách rất sâu. Một mặt loài người viết văn, làm thơ, phổ nhạc nói chúng tôi duyên dáng dễ thương. Mặt khác họ xách súng đi tìm chúng tôi để bắn giết, lấy thịt ăn, lấy lông và da bán. Người ta nói tay Gấu là một trong bát trân. Vậy mà không thấy nhà hàng nào trên thế giới nấu món này để bán mặc dù dân số Hùng tộc bị giết hại rất nhiều. Bàn tay Gấu có gì là quí hiếm đâu!

Giấc ngủ không ăn, không uống, không đại tiểu tiện suốt mùa đông của tộc Bạch Hùng hàn đới trong hang tuyết giá băng trở thành đề tài nghiên cứu của các nhà y học của loài người. Các thầy thuốc Đông Y chỉ dùng Hùng đảm (Xiong Dan) làm thuốc nhưng không để ý đến giấc ngủ đói mùa đông của Hùng tộc (Hibernation). Kinh nghiệm dùng dược thảo trị liệu của Hùng tộc chúng tôi giúp ích cho người Âu Châu và người Da Đỏ ở Mỹ Châu rất nhiều. Người Việt Nam há không học cách trị liệu của các nữ Khuyển tộc khi sinh con? Từ đó có tên Cỏ Chó Đẻ Phyllanthus niruri. Ngày nay nhiều trại chăn nuôi Gấu được thiết lập trên qui mô rộng lớn ở Trung Quốc và vài nước Á Châu để lấy Hùng đảm (Mật Gấu). Ở Trung Quốc một ki-lô Hùng đảm (Mật Gấu) giá 410 Mỹ kim. Ở Nhật 01 gram Hùng đảm trị giá 33 Mỹ kim tức 33,000 Mỹ kim/ ki- lô!!

Cách nuôi Gấu trong chuồng chật hẹp và cách lấy mật bằng ống chích không sạch sẽ do người không chuyên môn đâm vào túi mật gây đau nhức và tạo thương tích nhiễm trùng cho Gấu khiến các Hội Bảo Vệ Súc Vật cực lực lên án việc chăn nuôi và đối xử thiếu nhân đạo đối với các Hắc Hùng và Nguyệt Hùng trong các trại chăn nuôi Gấu để lấy mật. Mật Gấu có nhiều ursodeoxycholic acid C24 H40 O4 có chức năng điều hòa cholesterol. Người ta dùng mật Gấu để trị sốt cao, co giật, viêm mật (thị giác), viêm gan, vết thương, mê sảng vì rượu (delirium) v.v…

Cách cư xử của loài người đối với loài động vật chúng ta đầy dẫy bất công, mâu thuẫn và đối nghịch với lý trí của chính họ. Người không ăn Cẩu nhục cho rằng thật là độc ác khi ăn thịt con vật trung thành. Họ bị người ăn Cẩu nhục hỏi ngược lại rằng Huỳnh Ngưu và Thủy Ngưu ra sức lao lực giúp cho loài người trong việc đồng áng, họ có dấu hiệu gì bất trung, bất nghĩa hay phá hại loài người đâu. Thế mà khi họ già yếu, mất sức lao động họ cũng bị loài người cầm dao xẻ thịt và nói một cách ngạo nghễ: Bò ngã nhiều gã cầm dao hay Cãi nhau như mổ Bò. Trường hợp Hùng tộc chúng tôi cũng thế. Ít ra Hùng tộc chúng tôi chỉ cho loài người công dụng của Hùng đảm và kinh nghiệm dùng lá cây chà xát trên thân thể để xua đuổi bọ chét hay dùng vỏ cây, trái cây để trị bịnh. Vậy mà loài người vẫn giết chúng tôi chỉ vì thịt, lông, da và mật của chúng tôi. Anh chị Gấu Trúc không làm gì cả ngoài việc ăn lá tre lại được loài người trọng vọng, chích thuốc kích dục, cho xem phim tình dục nhằm khuyến khích họ yêu đương để vĩnh cửu dòng họ Panda chỉ vì họ có ngoại hình đẹp đẽ dễ nhìn. Sắc đẹp trở thành tài sản to lớn mà Thượng Đế ban cho loài người, súc vật và thảo mộc vậy. Loài người trọng hình sắc, run sợ trước kẻ giàu, mạnh và hung bạo, trọng vọng kẻ ăn không ngồi rồi, chân thì bó nhỏ lại, móng tay để dài cả tấc để chứng tỏ không làm gì động đến móng tay và tin vào lời kẻ dối gạt mình vì trong lòng có chút lòng tham!

(Dưới hội trường một đại biểu họ Ngưu thét lên một cách giận dữ: Đừng nghe những gì Gấu nói. Hãy nhìn kỹ những gì Gấu làm. Gấu làm lợi gì cho cộng đồng động vật? Các anh chị ấy làm gì để được loài người thương mến yêu vì?” Bạn An Ninh Trật Tự yêu cầu Ngưu đại biểu giữ im lặng cho lão Gấu Trắng Bắc Cực tiếp tục đọc bài tham luận về Hùng tộc).

Các anh chị Gấu Trúc được bao quanh bởi những chuyện hoang đường trong dân gian Trung Hoa và Tây Tạng. Trung Hoa lục địa tự hào về Gấu Trúc của mình. Năm 2008 Hoa Kỳ cho chiếu phim Kungfu Panda được khán giả nhiệt liệt hoan nghinh. Quí vị thấy không, vạn sự trong vũ trụ đều đã được an bài. Trời ban sắc đẹp và trí sáng cho ai thì người đó được thưởng trước 3/4 sản nghiệp rồi. Được làm kiếp làm người thì còn gì mà than vãn trong văn thơ, âm nhạc nghe buồn não nuột? Họ quên rằng:

Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.

Hùng tộc chúng tôi muốn được phong trần như loài người cũng không được nói chi đến phần thanh cao. Sống trong hang tuyết giá lạnh và ăn tươi nuốt sống các loài thủy tộc và động vật nhỏ thì làm sao dám mơ ước đến cuộc sống thanh cao. Dù vậy Hùng tộc vẫn thích sống tự do, rày đây mai đó, một cuộc sống phiêu bạt giang hồ không biên cương hơn là bị giam hãm trong các sở thú của loài người để được ăn uống và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Nằm trong sở thú nhìn tứ phía chỉ thấy những gương mặt khó ưa của Cọp, Beo, Sư Tử, mấy thằng Khỉ, Đười Ươi nhảy nhót lung tung, mấy thằng Khổng Tước phùng xòe khoe bộ quần áo sặc sỡ trong khi Hùng tộc chúng tôi thèm ngắm ánh trăng thanh bình miền hàn đới.

Trước khi chấm dứt bài tham luận về Hùng tộc xin quí vị thưởng thức bài Ánh Trăng Hàn Đới do trưởng nam của tôi là Polar Bear Jr. sáng tác và kính chúc toàn thể quí vị một ngày vui. Chúc Đại Hội Quốc Tế Động Vật thành công viên mãn.

Tiếng vỗ tay hòa lẫn với âm điệu nhạc Gấu tạo thành một âm thanh kỳ lạ tạo cảm giác ghê rợn và lạnh buốt tận tâm can.

Trưởng Lão Bạch Hùng Ursus maritimus tức Polar Bear Sr.

Phâm Đình Lân, F.A.B.I.


Cái Đình - 2017