Trần Văn Tích


Vụ Kinh Tộc, Tộc Kinh, một mớ bòng bong.

Bussy Saint-Georges là một thị trấn nằm cách thủ đô Paris của nước Pháp chừng ba mươi cây số. Tại đây nghe nói đã có sẵn một di tích tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam. Ngày 21.05.2018, Thị trưởng Yann Dubosc tiếp một phái đoàn người Á châu có thể gọi là táp nham vì gồm cả Tàu chính cộng lẫn Việt thân cộng, cả sư lẫn tục, cả công chúa lẫn thường dân. Cái phái đoàn tạp-pí-lù đó có nhiệm vụ thương thảo với chính quyền Thị trấn để mua một khu đất hầu thành lập một thứ thủ đô cho cộng đồng Kinh tộc.

Có một Kinh tộc nhưng nó ở tuốt bên Tàu

Một số người Việt tỵ nạn cho rằng không làm gì có tộc Kinh. Có thể và có lẽ họ có lý. Nhưng đối tượng chúng ta đang bàn đến không phải là tộc Kinh mà là Kinh tộc và Kinh tộc thì hiện nay đang sinh sống trên lãnh thổ Trung Hoa lục địa. Nguyên nước Tàu có nhiều dân tộc thiểu số mang nhiều tên gọi.

Có tên gọi chỉ gồm một chữ như Hồi, Tạng, Mẹo, Di, Choang, Mãn, Động, Dao, Bạch, Thái, Lê, Va, Xa, Thủy, Thổ, Nộ, Nga, Kinh. Có tên gọi gồm hai chữ như Mông Cổ, Uây-ua, Bu-y, Triều Tiên, Thổ Gia, Ha-ni, Ca-dắc, Li-su, Cao Sơn, La-hu, Đông Hương, Na-xi, Cảnh Phả, Kan-kát, Ta-hua, Mô-lao, Bu-răng, San-ra, Mao Nan, Kơ-lao, Si-ba, A Xương, Pu-mi, Tát-gích, Băng Long, Bảo An, Uy-cu, Tác-ta, Độc Long, Hô-chê, Môn-ba, Lô-ba. Lại có tên gọi gồm tới ba chữ như U-dơ-bếch, Ơ-uôn-khơ, Ơ-luân-xuân.

Mỗi dân dộc thiểu số phân bố ở một số khu vực, có khi là khu vực chính, có khi là phu vực phụ. Liên hệ trực tiếp đến Kinh tộc là dân tộc Choang. Dân tộc Choang tập trung chủ yếu ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Đông. Một nhánh của dân tộc Choang phân bố ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đó chính là Kinh tộc. Chữ Hán “kinh“ có bốn nghĩa thông dụng: 1) (thủ) đô, 2) thủ đô Bắc kinh nói tắt, 3) chỉ tên một dân tộc. Ghép với tộc thành “Kinh tộc“ và “Kinh tộc“ dùng chỉ hai dân tộc : a) dân tộc ít người ở Quảng Tây, Trung Hoa và b) dân tộc đông người nhất ở Việt Nam; 4) (Họ) Kinh. Ba tên gọi ba dân tộc thiểu số Thổ, Thái, Nga cũng là thành phần tên gọi của các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Nga La Tư. Thổ tộc trú ngụ ở tỉnh Thanh Hải, Thái tộc phân bố ở tỉnh Vân Nam và Nga tộc thì sinh sống tại Khu tự trị Uây-ua Tân Cương. Cho đến hôm nay, chưa thấy có vụ rắc rối nào liên quan đến Thổ tộc, Thái tộc và Nga tộc nhưng có rắc rối lớn dính dáng đến Kinh tộc.

Vào google sẽ có dịp tha hồ đọc về Kinh tộc trên đất Tàu. Tổ chức Hùng Sử Việt – là một tổ chức của người Việt hải ngoại bên Hoa Kỳ với các thành viên điều hành như cố Giáo sư Lưu Trung Khảo và Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang – phổ biến rất nhiều tài liệu về Kinh tộc. Một số phóng viên báo chí trong nước đã viết nhiều thiên phóng sự về Kinh tộc kèm theo hình ảnh rõ ràng. Bác sĩ Lê Văn Lân thuở sinh thời đã từng đến viếng một làng Việt Nam trên đất Tàu và sau đó, thuyết trình về đề tài này tại Montréal, Canada.

Âm mưu của Tàu cộng?

Tàu cộng đang tung tiền mua đủ thứ và mua khắp nơi: mua đất đai, mua nhà máy, mua thiết bị, mua tất cả những gì người ta bán. Tàu cộng mua không biết bao nhiêu sản nghiệp bên Châu Phi. Bên Pháp, Tàu cộng mua cả một vùng trồng nho rộng lớn để sản xuất rượu. Bên Ý, Tàu cộng mua công xưởng sản xuất đồ gia dụng và sản phẫm do Tàu làm ra ngang nhiên mang nhãn hiệu made in Italy! Tàu cộng mon men mua lại xưởng sản xuất vật dụng cao cấp Leifeld Metal Spinning thuộc tiểu bang Nordrhein Westfalen – sản xuất trang thiết bị cho kỹ nghệ phi hành không gian và cả kỹ thuật nguyên tử – khiến chính quyền Berlin báo động và Bộ Nội vụ phải cấp tốc ra lệnh chặn đứng dự án mua bán nguy hiểm này.

Tại Bussy Saint-Georges, nhóm người hổ lốn gạ mua đất và trên mảnh đất đó chúng sẽ xây dựng nhiều công trình được xem là thuộc lãnh vực văn hóa. Buổi tiếp tân do Thị trưởng chủ trì được quay vidéo. Các nhân vật xuất hiện và nói năng rất kỳ quặc, nghe như lập luận của những người mang bệnh tâm thần. Khi được một thiếu nữ tự nhận là sinh viên ngỏ ý muốn tìm hiểu thêm về Kinh tộc để làm luận án tiến sĩ, người phụ trách giải đáp trả lời bằng cách viện dẫn sự phối hợp trên trời của các ngôi sao dựa vào thiên văn học thời đại Gia Cát Lượng! Một trong những diễn giả bảo rằng Kinh tộc tức là Việt Nam sau khi nhà Nguyễn ký hiệp ước với thực dân Pháp (!) trong khi có người khác trong nhóm thì lại nói ngược lại và nhận rằng chúng tôi là Kinh tộc vùng Tam Đảo bên Tàu!

Thực khó hiểu khi cho rằng đây là một âm mưu thâm độc hiểm ác của Tàu cộng. Một âm mưu vào tầm cỡ đó phải được chuẩn bị rất chu đáo, chương trình nghị sự buổi lễ ra mắt phải được điều hành rất khoa học, các cá nhân phát biểu phải có biệt tài ngôn ngữ, bản lãnh lý luận; phải dồi dào kiến thức, phải hùng biện thuyết phục. Trong khi đó thì xem vidéo chỉ gặp toàn những người mà giới bình dân sẽ gán cho tên gọi là những con gà mắc dây thun.

Cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác

Người Việt tỵ nạn cộng sản vốn đã cảnh giác cao độ trước những nguồn tin về tình hình đất nuớc càng ngày càng bị lệ thuộc Trung cộng nên khi nghe hai chữ Kinh tộc, tộc Kinh là lên ngay cơn sốc dị ứng. Lập trường chung là Trung cộng đang dàn dựng một tiến trình đồng hoá cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Cùng với phe đối lập địa phương, ngày 06.11.2018, đồng bào họp mặt đông đảo để chất vấn Thị trưởng. Chiến thuật của giới chức cai trị địa phương là chối bay chối biến. Không có hứa hẹn gì cả, không có ký kết gì hết, không hề có bán đất. Un point, c‘est tout!

Thực ra thì cũng có điều lấn cấn sau đây, liên quan đến bản thân người gõ những dòng này: làm sao mà một nhúm người nói năng quàng xiên, xử sự hài hước, hợp tác với một ông quan cai trị rất non tay ấn lại có thể “đồng hoá“ được hai vợ chồng già và hai đứa con đang mang quốc tịch Đức cùng một đứa con trai và một đứa con dâu với hai đứa cháu nội đang là công dân Hoa Kỳ (1)?

Nhưng thôi, cứ cảnh giác cho chắc ăn.

.

Trần Văn Tích
09.11.2018

_______

(1) Đây là gia đình của tác giả bài viết (chú thích của BBT)


Cái Đình - 2018