Jonathan London


Hiện tượng những người Việt Nam yêu thích Trump

.

Mới sang VN..... mà chiều hôm qua bước vào chiếc máy bay Boeing 787 của Hãng Hàng Không Việt Nam tại Sân Bay Frankfurt, nhiệt tình lấy mấy tờ báo được cấp miễn phí như Financial Times của Anh quốc đang bị Brexit và…. Việt Nam News, Thời báo Kinh tế Việt Nam, và Nhân Dân. Toàn miễn phí.... do taxpayers của Việt Nam. Cảm ơn.

Thế ngay trong trang một của tờ Nhân Dân có bài thấy hay quá, dưới tiêu để khá là hấp dẫn: “Tổng kết công tác tổ chức phực vụ Hội Nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên; đón Chủ Tịch Triêu Tiên và Tổng Thống Hoa kỳ thăm Viẹt Nam, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc dự.”

Đọc bài cũng nghĩ lại về ý nghĩa của sự kiện Trump-Un này đối với Việt Nam.. (tôi thấy hội nghị cũng có lợi cho Việt Nam trong chính trường quốc tế) và cũng làm cho mình nghĩ thêm về một chủ đề đã được bàn khá nhiều trong hai tuần vừa rồi… và có khi làm cho mình khá là bối rối…..

Đó là hiện tượng những người Việt Nam trong và ngoài nước yêu hay thích Trump.

vậy, ngồi trên 787 mầu xanh lại viết…và thấy…

….đối với chính trị, người Việt Nam trong và ngoài nước có những quan điểm khá là đa dạng, nhưng chưa lại chưa đa dạng lắm. Trong khi đó có những quan điểm khá là nguyên thuỷ và kỳ lại. Lý do chủ yếu là do những đặc điểm của điều kiện xã hội và dư luận trong và ngoài nước.

Với một lịch sử xã hội đầy chính trị phe phái, những xư hướng trong trong dư luận không bất ngờ lắm. Cả trong và ngoài nước, trừ trường hợp người Việt Nam trẻ tuổi sống ngoài nước, đại đa số người Việt sống và lớn lên trong những môi trường xã hội và những dư luận khá là hèm hẹp.

Trong nước, hệ thống loa cũng như vòng cổ đỏ cho mọi trẻ em chỉ là hay ví dụ. Ngoài nước cũng có loa (dù kiểu khác) và cũng có vòng cổ (vàng). Nhiều loa + nhiều vòng cổ = tư duy chậm phát triển?

Sự kém phát triển của dư luận chính trị này được phản ánh rất rõ khi nói về TT D.J.Trump.

Có những lý do đã được nêu để giài thích làm sao một số hay thậm chí nhiều người “thích” Trump.

Có quan điểm mà cho rằng vì Trump “chống lại TQ” thì nhiều người Việt trong và ngoài nước thích. Nhưng không chỉ có Trump lên án TQ.

Có người trong và ngoài nước thích phong cách vô liêm sĩ của Trump. Điều đó không chỉ phản ánh một sự vô văn hoá, nó phản ánh một suy thoái về đạo đức.

Cũng có khác biệt giữa những người trong và ngoài nước. Trong nước, có người thích vì thấy Trump chả quan tâm gì về nhân quyền, chỉ lo về $ mà thôi. Ngoài nước (và có lẽ trong nước nữa) có quan điểm mà cho rằng vì Trump “chống lại cộng sản”.

Là một người Mỹ, tôi hiểu tại sao nhiều người ở bên mỹ còn ủng hộ kẻ lửa bịp mị dân Trump, vì họ chính là những nạn nhân của một nền kinh tế, một “nền dân chủ” mà đã gây lợi cho những giai cấp siêu giầu…

Ông Trump đến, nói mấy câu xấu thì tất nhiên sẽ có hàng triệu người dân da trắng bỏ phiếu… là phản ứng của những người đã bị choáng vì bị đánh vào mặt và chả biết đánh lại ai…

Cái tôi chưa hiểu là làm sao một số hay thậm chí nhiều người Việt Nam trong hay ngoài nước có thể ủng hộ một người phần biệt chủng tộc, vô liêm sỉ đến mực nói dối hàng này, một kẻ lừa bịp quá là tham nhũng, là kẻ sẵn sàng phá hoại Hiến Pháp của hoa kỳ.

Bạn của tôi cũng góc ý. Bạn bảo

“Tôi có thể chia những người Việt ở Mỹ ủng hộ Trump thành 3 phần chính như sau."

• Thành phần điên cuồng chống ĐCSVN. Họ nghĩ rằng chỉ cần Trump khác với mọi TT Mỹ trước đây mà còn lên tiếng chống ĐCSVN thì nhất định Trump sẽ chống ĐCSTQ và ĐCSVN. Cho đến nay họ cố gắng bào chữa cho Trump bằng nhiều cách, kể cả "thái độ ngoại giao khéo léo bắt buộc phải làm", "sau lưng những hành động có vẻ thân ĐCSVN, Trump có những chiến lược sắt thép để tiêu diệt họ qua kinh tế, chính trị và quân sự", v.v... Họ là những người thiếu khả năng phán xét, thiếu tính ngay thẳng và đạo đức cần thiết, họ cố chấp và đã và đang tiếp tục lừa dối chính họ.

• Thành phần nghĩ rằng những người di dân lậu đang lấy đi những cơ hội làm việc của họ và lấy đi phần lớn nguồn an sinh phúc lợi mà đáng lẽ họ được nhận từ chính phủ Mỹ. Đây là những con người thiếu kiến thức, ích kỷ và vô nhân đạo.

• Thành phần mê làm giàu nhanh chóng, mê nổi tiếng. Họ nghĩ rằng Trump là biểu tượng của sự thành công ở Mỹ, họ cũng nghĩ rằng Trump đã thành tỷ phú vì cực kỳ tài giỏi, cho nên Trump sẽ tạo cho họ những cơ hội làm giàu nhanh chóng cho họ. Đây là loại người trẻ tuổi bị "nhồi sọ" không khác mấy với những phong trào ở VN như "phong thái doanh nhân thành đạt", "doanh nhân tiêu biểu", v.v... Họ không hề có quan niệm phạm pháp luật hay không, họ không hề có khái niệm gì về đạo đức, và họ rất giỏi trong tuyên truyền la ó và nguỵ biện.

Là một người Mỹ tôi lại không ngại phản biện xã hội Mỹ, biết đất nước của tôi có nhiều vấn đề và thâm chí đã đóng một vai vừa tốt vừa chưa hay trong nhiều lĩnh vực. Song, tôi cũng biết dù phát triển kinh tế ấn tượng ntn chả ai thấy mô hình đàn áp của TQ thực sự là hấp dẫn...

Mỹ có nhiều điều hay và tôi hy vọng trong những năm tới xã hội Mỹ sẽ tìm cách để khắc phục khủng hoảng chính trị của ngày nay và cho Ông Trump về nhà (tù?)…

Muốn ủng hộ những chính sách chống lại những vi phạm của TQ thì tất niên chả có vấn đề gì.

Song, ai mà ủng hộ một kẻ phân biệt chủng tộc, liên tục nói dối, vô cùng tham nhũng, sẵn sàng làm xấu đi tình hình nhân quyền trên trái đất này, và muốn phá hoại hiến pháp Hoa Kỳ… thì chắc chỉ có những người Việt mà đã sống trong một môi trường hết sức hạn chế, những người dễ bịp.

Ủng hộ Trump không chỉ là ngu dốt. Nó trái ngược với nhưng giá trị nhân đạo, trái ngược với tinh thần đầy mạnh nhân quyền, chính trị dân chủ, đa nguyên, văn minh. Bỏ đi nhé. Thế giới này chả cần Trump. Ngược lại, cần người này bị đuổi về sớm, qua bầu cử hoặc bởi kết án tội hình cũng được. Đang mơ về thời hậu Trump rồi. Hy vọng sẽ được sống để thấy ngày đó.

.

Jonathan London, Viết trong không phận tới Hà Nội, nice to be back.

(Trích từ blog của tác giả): https://www.facebook.com/jonathan.london.VN/posts/1053966478143907


Cái Đình - 2019