Hoàng Giang


Hãy nhận thức đúng nghĩa vai trò lá cờ vàng

Những người Việt hải ngoại theo dõi sát tin tức bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã bàng hoàng khi thấy trong bản tin trên một số báo và website Việt cũng như Mỹ đăng hình lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên balcon điện Capitol vào trưa ngày 06.01.2021. Vào thời điểm đó, phiên họp quốc hội để kiểm phiếu bầu tổng thống đã bị hoãn lại nhiều giờ vì ‘cuộc phá rối’ của một nhóm người đã đột nhập được vào bên trong trụ sở Quốc hội.

Ngay lập tức, những tấm hình này đã làm dấy lên làn sóng bất bình trong cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi. Còn bên cạnh sự phẫn nộ của người bản xứ là thắc mắc, vì họ không hiểu lá cờ lạ hoắc đó là lá cờ nào. Chắc chắn họ sẽ ngạc nhiên khi biết đó là lá cờ được phần lớn người Việt tị nạn khắp thế giới coi như đại diện cho họ. Đó cũng là quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, quốc gia gốc của đại đa số người Việt hải ngoại.

Không phải chỉ có cộng đồng người Việt tị nạn với lá quốc kỳ VNCH trong cuộc biểu dương hôm đó. Một số cộng đồng dân nhập cư cũng tham gia với lá cờ trên tay. Người ta thấy cờ Canada, cờ Cuba, Do Thái, Ấn Độ, Nam Hàn v.v., nhưng cờ vàng ba sọc đỏ nổi bật, không những chỉ về lượng, mà còn về độ cao và kích thước, đúng như thành ngữ “giương cao ngọn cờ vàng”.

Những người biểu tình ở Washington DC ngày 20/01/2021 đòi hỏi điều gì? Cuộc biểu tình trước điện Capitol mang tên “Chận đánh cắp” (Stop the steal). Họ quy kết đảng Dân Chủ đã bị Trung Cộng và các thế lực ngầm lũng đoạn và sai khiến. Do đó họ phản đối kết quả bầu cử, vì đảng Dân Chủ đã “đánh cắp” cuộc bầu cử bằng những thủ đoạn lươn lẹo hủy và tráo phiếu bầu.

Ở tình huống xấu nhất, giả sử những người biểu tình tràn ngập điện Capitol và thành công tới mức Quốc hội phải ngưng công bố kết quả bầu cử, kịch bản nào sẽ xảy ra?

Kịch bản 1: Họ sẽ ép buộc Quốc hội phải công bố ông Donald Trump tái đắc cử? Như thế có khác nào ngồi xổm lên luật pháp và hiến pháp, khi mà 62 hồ sơ kiện gian lận bầu cử đã bị bác ngay từ vòng đầu vì không đưa ra được chứng cớ thuyết phục. Ngay cả bà thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett vừa được tổng thống Trump bổ nhiệm vào tháng 10 – trong hy vọng của nhiều người là bà sẽ nghe theo ông Trump? – cũng thẳng tay bác đơn kiện.

Kịch bản 2: Họ buộc phải tổ chức bầu cử lại hoặc tái kiểm phiếu, cho tới khi nào ông Donald Trump tái đắc cử “một cách hợp pháp theo ý họ”? Vậy thì có lẽ chẳng cần phải tổ chức bầu cử làm gì, chỉ cần sửa luật bầu cử, cho tổng thống đương nhiệm được chỉ định người kế nhiệm là giản tiện nhất.

Trong cả 2 kịch bản, những mỹ từ như “dân chủ bậc nhất”, “tam quyền phân lập” mà người Mỹ hãnh diện, trong thoáng chốc tan thành mây khói.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề chính mà bài viết này nêu ra. Vấn đề nằm ở điểm mấu chốt: ý nghĩa của lá cờ vàng trong ngày đó.

Giương cao ngọn cờ vàng nơi nào thì được, giương cờ vàng trong khung cảnh đó là một điều hết sức sai lầm, nếu không muốn nói là ngu xuẩn.

Xem lại những tấm hình của đoàn biểu tình ngày 06.01 tại Washington DC, chúng ta thấy cờ vàng nổi bật bên cạnh cờ Donald Trump 2020, cờ Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, cờ của nhóm QAnon tin vào thuyết âm mưu; của nhóm cực tả Antifa, của nhóm cực hữu như Proud Boys, Gadsden v.v.. Biểu tỏ quan điểm, lập trường chính trị của một cá nhân hoặc một nhóm qua biểu tình hoặc những hình thức tương tự, đồng ý. Nhưng nó rất khác với sự áp đặt quan điểm, lập trường chính trị của một cá nhân hoặc một nhóm lên cả một tập thể qua cách dùng biểu tượng của cả tập thể, đó mới là vấn đề. Nhất là khi bắt cả tập thể đó phải nhắm mắt theo con đường mình đi, cho dù nó sai.

Không thể gọi đây là một cuộc biểu tình ôn hòa được nữa

Bởi vì sau ngày 06/01, người ta đã tỉnh ngộ khi thấy những điều được loan truyền trước đó, là ông Donald Trump sẽ có nhiều màn ngoạn mục vào giờ chót, đã không xảy ra. Ông cũng không đồng hành với đoàn biểu tình sau khi kêu gọi mọi người đi bộ đến điện Capitol, rồi phản ứng không thuận lợi của quần chúng đối với hành động xâm phạm khu thiêng liêng, biểu trưng của nền dân chủ Hoa Kỳ. Ngay cả lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện, ông Mitch McConnell vào ngày 15.12.2020 cũng công nhận ông Joe Biden đắc cử. Nhất là sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/01 của tổng thống Joe Biden, cựu tổng thống Donald Trump đã bị đẩy lùi vào bóng tối.

Không rõ người giương lá cờ vàng ba sọc đỏ trên tiền sảnh điện Capitol nghĩ gì trong lúc ông ta chật vật chen lấn trong đám đông hàng trăm người để cố chiếm được một chỗ tốt cho hành động dựng lá cờ vàng vĩ đại ông mang theo? Lá cờ ấy, trong thời điểm ấy, ở vị trí ấy mang nghĩa “đã chiếm được điện Capitol”. Người Việt tị nạn đã chiếm được điện Capitol? VNCH đã chiếm được điện Capitol? Rất có thể, trong cơn phấn khích khi thấy mình sắp đạt mục đích (cũng có thể chỉ vì muốn có một tấm hình “để đời”), ông không nhận ra là hành động của mình, dưới mắt những người Mỹ “chính gốc” mang ý nghĩa hoàn toàn khác, vô cùng bất lợi cho tập thể người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ. Sau hơn 200 năm, đây là lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, lá cờ ngoại bang đã được cắm lên tòa nhà quốc hội (lần trước là cờ Anh năm 1814), điều này đã gây thương tổn sâu sắc đến tinh thần yêu nước của người Mỹ (rất may ông này không mặc quân phục rằn ri). Ngoài ra, cờ vàng xuất hiện bên cạnh cờ của những nhóm chuyên đi phá rối, đã làm nhiều người Việt thực sự bị sốc và xấu hổ vì cảm thấy mình gián tiếp bị đánh đồng với những đám “côn đồ” này.

Các trẻ em người Mỹ gốc Việt sẽ trả lời với các bạn trong lớp ra sao khi thấy từ trước đến nay cha mẹ các em vận động mang lá cờ vàng vào trong trường, cũng như thấy cờ vàng xuất hiện gần như trong tất cả các sinh hoạt có liên quan đến Việt Nam?

Tại Hoa Kỳ, còn khoảng 30 tiểu bang chưa ban hành nghị quyết công nhận cờ vàng, các hội đoàn tại một số tiểu bang vẫn còn đang ráo riết vận động. Ngay sau “biến cố” 06/01, người ta đã nghe tiếng than của Trâm Nguyễn, dân biểu tiểu bang Massachutsetts khi cô bị chất vấn về sự hiện diện của cờ vàng trong điện Capitol. Nhiều người bày tỏ sự quan ngại tiến trình vận động tại các tiểu bang sẽ chịu nhiều ảnh hưởng vì tấm hình cờ vàng.

Điểm qua các bài bình luận của người Việt, số lượng bài lên án hành động giương lá cờ vàng trên điện Capitol áp đảo những bài bênh vực. Lý luận của bên bênh vực phần lớn viện dẫn vào quyền tự do đã được quy định trong tu chính án số 1 của hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó bao hàm cả quyền về sử dụng cờ. Lý do thứ hai được phe ủng hộ đưa ra là lá cờ vàng được coi như thẻ căn cước xác nhận là người Việt tự do, vì phe ủng hộ Joe Biden cũng mang theo cờ vàng trong các cuộc biểu dương trong các cuộc vận động tranh cử. Và kế đến là lập luận: “ai làm sai người đó chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật. Không thể vì một số cá nhân làm sai mà tức giận tất cả những người biểu tình hay tức giận những người Việt mang cờ Vàng đi biểu tình”. Vào ngày 31.01.2021 Tập thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại đã xác định quan điểm của mình qua lá thư ngỏ, trong đó có câu: “Từ các nhận định trên, chúng tôi cho rằng chúng ta khi đi biểu tình mang theo lá Cờ Vàng thiêng liêng đã tuân theo luật pháp cho phép là điều cần thiết và đáng hãnh diện” (2).

Tuy nhiên, chuyện không đơn giản như vậy.

1. Ở Hoa Kỳ, 20 tiểu bang đã ra nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt tị nạn. Trên thực tế, người Việt tị nạn (đi từ miền Nam Việt Nam) trân quý lá cờ này vì đó là biểu tượng của một phần đất đã nuôi dưỡng họ. “Cờ vàng là biểu tượng của người Việt tị nạn” thực ra chỉ là cái cớ để có được nghị quyết, làm vũ khí đối đầu với những âm mưu nhuộm đỏ cộng đồng người Việt hải ngoại của Việt cộng. Phần lớn những buổi tổ chức sinh hoạt của người Việt tị nạn đều bắt đầu bằng nghi lễ chào lá cờ vàng ba sọc đỏ và hát quốc ca VNCH thì không thể nói một cách đơn giản: lá cờ vàng là biểu tượng của người Việt tị nạn. Nhất là trong một cuộc biểu tỏ quan điểm ủng hộ một đảng phái chỉ được hơn nửa số cử tri gốc Việt tại Hoa Kỳ đồng tình như trong kỳ bầu cử tổng thống lần này, không thể dùng cờ vàng với ý nghĩa: đại đa số – nếu không muốn nói là tất cả – người Việt tị nạn ủng hộ đảng Cộng Hòa.

2. Trong tu chính án số 1 của hiến pháp Hoa Kỳ về quyền tự do, trong đó bao hàm cả quyền tự do về sử dụng cờ. Đồng ý, nhưng tự do không có nghĩa muốn làm gì thì làm, không cần để ý đến di hại có thể gây cho người khác. Tự do rất khác với tự tung tự tác.

Dựa trên hai căn bản này, mang theo lá cờ vàng trong các cuộc biểu tình chống phái đoàn cộng sản hoặc dùng lá cờ vàng trong các lễ hội Việt Nam, lễ tưởng niệm anh hùng tiền nhân hay các buổi hội luận về Việt Nam là chính đáng, vì những người tham dự có cùng mẫu số chung. Nhưng mang theo lá cờ vàng trong các cuộc biểu tỏ lập trường trong cuộc vận động tranh cử của nước sở tại là điều phải được cân nhắc cẩn thận, vì không thể gán cho cả một tập thể quan điểm của một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ. Nhất là khi có chuyện gì xảy ra, lại phải mất công thanh minh “đó là hành động của một cá nhân”. Chụp cho cái mũ khi chuyện đã rồi thì quá dễ.

Giả sử nếu có ai đó trước ngày kiểm phiếu ở điện Capitol tuyên bố rộng rãi là hôm đó sẽ mang theo cờ vàng tìm cách treo lên trên nóc, thì chẳng lẽ các hội đoàn sẽ vội vàng lên tiếng thanh minh trước “đó là quyết định cá nhân của ông/bà X., không phải đường lối của tổ chức chúng tôi” hay sao? Chắc chắn chuyện này sẽ không xảy ra, bởi vì trong vài videoclip và hình ảnh phát tán rộng rãi, người ta có thể thấy diễn màn một nhóm người mang cờ vàng, mặc quân phục VNCH treo cổ và đấm đá một cách man rợ hình tượng Barack Obama, Joe Biden, Hillary Clinton, Nancy Pelosi. Người tây phương nhìn thấy cảnh này hẳn phải rợn tóc gáy. Chắc chắn màn trình diễn này không phải tự phát. Thử hỏi có ai can ngăn họ, khi biết họ có ý định này không, hoặc bảo họ: nếu ông bà làm trò này thì đừng mang cờ vàng và mặc đồ lính?

Những người vẫn còn ý nghĩ là mang cờ vàng đồng hành với các lá cờ Trump 2020, cờ Liên minh miền Nam, cờ QAnon v.v. trong cuộc biểu tình ngày 06/01/21 là chính đáng, thì hãy tiếp tục theo chân các nhóm này trong các cuộc biểu tình tiếp theo của họ và cùng họ đập phá, để xem phản ứng của đồng hương và của người Mỹ ra sao.

Một số người khác lập luận: người Mỹ đi biểu tình cũng mang theo cờ Mỹ. Xin thưa: không thể thấy người ta làm gì là nhắm mắt làm theo không suy xét. Thí dụ gần nhất: trong những cuộc vận động bầu cử vừa qua, người Mỹ khi biểu tình mang cờ Sao Sọc cùng với cờ “Trump 2020” hoặc cờ “Biden 2020” với ý nghĩa: “nước Mỹ, theo tôi thấy, cần sự lãnh đạo của ông Trump (hoặc của ông Biden)”. Cầm cờ vàng ba sọc đỏ trong những cuộc biểu tình như thế, cho dù ta có mang theo cờ Trump hoặc cờ Biden thì ý nghĩa của nó cũng trật lất. Chẳng lẽ ta muốn nói: cộng đồng người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ cần sự lãnh đạo của ông Trump (hoặc của ông Biden) hay sao? Cộng đồng người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ chỉ là một nhóm cư dân Hoa Kỳ. Tuyên bố cộng đồng này cần sự lãnh đạo của ông Trump (hay Biden) là một chuyện vừa nực cười vừa biểu lộ sự cầu cạnh. Ngoài ra, cũng không thể ép buộc tất cả mọi thành viên trong cộng đồng phải theo ý của mình hoặc của một nhóm trong cộng đồng. Nếu thấy đi biểu tình tay không thiếu phong thái biểu dương, hãy làm một lá cờ khác, thí dụ cờ vàng ba sọc đỏ và ở giữa có khẩu hiệu hay hình ảnh gì đó để minh định đây là dấu ấn của một phần trong tập thể người Việt tị nạn. Lá cờ vàng ba sọc đỏ nguyên thủy nên được dành riêng cho những sinh hoạt thích hợp cho toàn thể người Việt tị nạn.

Những người xưa nay tự hào về sinh hoạt dân chủ trong xã hội Hoa Kỳ, mà bây giờ lại đi phò một nhân vật quen thói gia trưởng “cả vú lấp miệng em”, không bao giờ biện bạch giải thích quyết định của mình, kích động bạo lực, hành xử theo cảm tính, lấy sự nhục mạ đối thủ làm trò giải trí của mình…, chẳng khác nào chóp bu các nước cộng sản, thì không hiểu nổi. Xét cho cùng, chỉ vì một điều: họ nghĩ ông Trump quyết liệt chống Trung Cộng, mà Trung Cộng là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam và nước Tàu là mối đe dọa thường xuyên. Kẻ thù của kẻ thù tức là bạn ta vậy! Hãy xem gương Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đồng hành với Bắc Cộng trước khi quyết định làm bạn đồng hành với những phe nhóm ca tụng “thượng đẳng da trắng”.

Nếu mình mến ông Trump và ưa chính sách của đảng Cộng Hòa thì mình sẽ lại bầu cho ông Trump nếu ông tái ứng cử, hoặc bầu cho ứng cử viên đảng Cộng Hòa, không cần phải mang lá cờ tổ quốc thiêng liêng ra để biểu dương, nhất là ở một nơi có thể xảy ra bạo động và hiểu lầm. Đó mới là cách hành xử có văn hóa và tôn trọng người khác.

Trong tương lai không xa, người ta có thể điểm lại một cách khách quan thành quả và thất bại của tân tổng thống Joe Biden. Nếu người dân cảm thấy đảng Dân Chủ không xứng đáng thì 4 năm sau họ sẽ lại bầu cho Cộng Hòa, như lịch sử Hoa Kỳ đã chứng minh hàng trăm năm nay. Chúng ta cũng phải biết rằng “dân chủ” không đồng nghĩa với “bình đẳng” hoặc “công bằng”. Trong sinh hoạt dân chủ vẫn còn có lỗ hổng, nhưng các phe phái phải chấp nhận nó trong cuộc chơi. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã chẳng tranh cãi liên miên về xảo thuật đẽo gọt bản đồ Gerrymandering (1) đó sao. Nhưng phải chấp nhận trò chơi mượn tiếng “dân chủ” này, nhất là khi đảng Cộng Hòa đã có 4 năm chuẩn bị đề phòng các thủ đoạn của đối phương.

Tóm lại, ta không nên đổ diệt cho người đã giương cờ trên tiền sảnh điện Capitol là làm điều sai lầm nghiêm trọng, vì nếu coi đây là sai lầm thì các tổ chức của người Việt, nhất là Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại phải lùng tìm cho ra người đó là ai để vạch mặt chỉ tên và giao người đó cho FBI trừng trị nhằm gỡ lại danh dự cho lá cờ vàng. Thiển nghĩ, đây chỉ là một sơ xuất trong phút phấn khích nhất thời vì không suy xét. Chúng ta nên lấy nó làm bài học cho mỗi người để trong tương lai lá cờ vàng lấy lại được đúng vị trí tôn kính của nó. Có những người bi quan cho rằng: từ đây về sau, dưới mắt nhiều người bản xứ, những người không hiểu xuất xứ lá cờ vàng từ đâu mà có và ý nghĩa thiêng liêng thực sự của nó, sẽ đồng hóa những cá nhân hoặc tổ chức, hội đoàn nào dùng nó làm biểu tượng cho sinh hoạt của mình với những hành vi bạo loạn, đập phá. Tôi không có ý nghĩ tiêu cực như vậy. Xã hội có hàng trăm ngàn chuyện xảy ra mỗi ngày, người ta thường chóng quên. Nếu từ nay mọi người chúng ta đều cẩn thận và cân nhắc để sử dụng lá cờ vàng một cách đúng nghĩa thì rồi chúng ta lại vẫn có thể tiếp tục hãnh diện đứng dưới lá cờ vàng, tuy rằng có thể thỉnh thoảng ta cũng sẽ bị gợi nhớ lại bài học này để lại thấy nhói trong lòng.

.

Hoàng Giang
(01.2021)

______

Chú thích:

(1) Xảo thuật đẽo gọt bản đồ Gerrymandering là cách chia tiểu bang thành những khu vực bầu cử có hình dạng kỳ dị với mưu đồ chịu cho thua đậm ở vài địa phương nhưng hốt phiếu thắng sát nút ở các địa phương khác, đưa đến thắng lợi cuối cùng là có nhiều phiếu đại biểu hơn. Xem giải thích chi tiết.

(2) Phụ lục: Toàn bản Thư ngỏ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại

Kính gởi,

Quý bậc trưởng thượng, quý thân hào nhân sĩ đồng hương tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại,

Quý niên trưởng, quý chiến hữu, thân hữu, chiến sĩ VNCH và gia đình cùng các hậu duệ,

Kính thưa quý vị, quý chiến hữu,

Sau thời gian tìm hiểu về việc lá Cờ Vàng chính nghĩa của người Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại đã hiện diện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Washington, DC, và các ý kiến liên quan đến cuộc xâm nhập của một số phần tử gây biến động tại điện Capitol, trụ sở của Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 6 Tháng Giêng.

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại có những nhận định được cập nhật như sau:

1-Sự việc một số đông người Mỹ gốc Việt mang theo lá Cờ Vàng của người Việt tị nạn Cộng Sản đến từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ tham gia cuộc biểu tình ngày 6 Tháng Giêng, 2021 tại thủ đô Washington, DC, là điều chính đáng.

Đây là quyền bày tỏ quan điểm lập trường của mình trong sự ôn hòa, hợp pháp hiến định cho phép.

2-Tin tức ghi nhận được cho đến nay không thấy có bất cứ người nào cầm Cờ Vàng của người Mỹ gốc Việt hiện diện trong cuộc biểu tình đã xông vào bên trong tòa nhà Quốc Hội một cách bất hợp pháp.

Do đó, cáo buộc những đồng hương đã tham gia vào cuộc biểu tình là tham gia bạo loạn trong tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ là những quy chụp vô căn cứ. Trong khi hầu như tất cả những phần tử tham gia vào việc quấy phá bên trong tòa nhà Quốc Hội đã được nhận diện, bị bắt giữ không thấy có một người Việt cầm Cờ Vàng nào!

3-Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tôn trọng các chính kiến khác biệt trong cộng đồng nhưng nghiêm khắc lên án việc lợi dụng hành động quậy phá trong tòa nhà Quốc Hội của một số phần tử quá khích không phải người Việt để tấn công, bôi bác lá Cờ Vàng cùng sự tham gia của những đồng hương hiện diện trong cuộc biểu tình ngày 6 Tháng Giêng, 2021, một cách ôn hòa. Việc này chỉ đưa đến tình trạng chia rẽ, tạo cơ hội cho CSVN lợi dụng để đánh phá chúng ta, làm suy yếu đi tinh thần đoàn kết keo sơn gắn bó cùng chung mục tiêu tranh đấu giải thể chế độ Cộng Sản giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam tại quốc nội.

Trong công tác đấu tranh chung, đừng bao giờ quên Việt Cộng và tay sai luôn tìm đủ mọi cách để gây chia rẽ, ly gián trong hàng ngũ người Việt quốc gia, nhằm đạt được mục đích của chúng là xuyên tạc, bôi bác làm giảm giá trị và biểu tượng của lá Cờ Vàng mà biết bao chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã cùng các chiến hữu của mình chiến đấu, hy sinh xương máu để quyết bảo vệ biểu tượng cho chính nghĩa của tiền nhân để lại, tiêu biểu cho tinh thần quốc gia dân tộc của miền Nam tự do, biểu tượng cho thể chế Việt Nam Cộng Hòa.

Chính lá Cờ Vàng thiêng liêng mà hiện nay đã được nhiều thành phố và tiểu bang tại Hoa Kỳ công nhận là lá cờ di sản của người Việt tị nạn Cộng Sản, cũng như tại một số quốc gia tự do trên thế giới.

Với biểu tượng cao quý này, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại sẽ không để cho ai được quyền bôi bác và xúc phạm đến.

Từ các nhận định trên, chúng tôi cho rằng chúng ta khi đi biểu tình mang theo lá Cờ Vàng thiêng liêng đã tuân theo luật pháp cho phép là điều cần thiết và đáng hãnh diện.

Người Mỹ gốc Việt đã nêu gương tốt khi tham gia các cuộc biểu tình có mục tiêu chính đáng nhằm tranh đấu cho sự tự do, công bằng, dân chủ,… biểu hiện sự nhiệt tình qua các hành động chừng mực, thu phục được sự tôn trọng và quý mến từ các sắc dân khác, và cũng là cơ hội để cho các sắc dân khác biết rõ được nguồn gốc lá Cờ Vàng của chính thể VNCH trước kia đã từng là tiền đồn của thế giới tự do với nhiệm vụ ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản Quốc Tế và biểu tượng của người Việt tị nạn CộNg Sản ngày nay.

Một số nhỏ hội đoàn và một nhóm người, theo phe đảng đã khai thác, xuyên tạc, nhập nhằng giữa sự kiện của nhóm người quá khích xông vào điện Capitol gây hỗn loạn với đám đông biểu tình ôn hòa của những người Mỹ gốc Việt từ các tiểu bang cùng về hòa nhập chung với cả triệu công dân Hoa Kỳ khác đòi hỏi công lý và sự trong sáng minh bạch theo như tinh thần dân chủ và Hiến Pháp cho phép.

Sự thiên vị có tính cách phe nhóm với các buổi hội luận một chiều của một số cơ sở truyền thông và bản lên tiếng của một số cá nhân dù mang danh nhiều học vị cao trong xã hội nhưng không nắm vững vấn để, vội vàng với thiên kiến đã đưa ra những kết luận sai lạc, không đúng với ý nghĩa của việc thực sự muốn bảo vệ lá Cờ Vàng mà họ rêu rao. Hành động này không có tính cách xây dựng, đoàn kết mà đã đào sâu sự chia rẽ, vô tình làm cái cớ để cho những người thiên Cộng và CSVN có dịp khai thác.

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại hoan nghênh sự tham gia tích cực của các chiến hữu và đồng hương vào các sinh hoạt xã hội, chính trị trong khuôn khổ luật định để góp phần vào việc xây dựng để bảo vệ sự tự do, dân chủ, nhân quyền trên quê hương thứ hai này.

Sau một năm với nhiều biến động gây ra cho cả thế giới đều bị suy sụp về kinh tế, thiệt hại về nhân mạng, giao thông quốc tế và quốc nội bị hạn chế ảnh hưởng sâu đậm bởi đại dịch COVID-19 xuất phát từ tỉnh Wuhan của Trung Quốc chưa biết đến bao giờ mới dập tắt được.

Trước thềm năm Tân Sửu 2021 sắp đến với niềm hy vọng mới, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại kính chúc quý vị và gia đình được dồi dào sức khỏe an toàn vượt qua được trận đại dịch. Cầu chúc mọi sự an lành, vui vẻ, may mắn cùng vạn sự như ý trong năm Tân Sửu.

Trân trọng

Little Saigon, California, Hoa Kỳ ngày 31 Tháng Giêng, 2021

TM Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại
Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn: Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình
Đại diện chủ tịch Hội Đồng Đại Diện: KQ Nguyễn Văn Ức
Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành: Bác Sĩ Phạm Đức Vượng
Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát: C/H Hoàng Trọng Đức

 

Direct link: http://www.caidinh.com/trangluu1/diendan/haynhanthucdungnghia.htm


Cái Đình - 2021