Bureau CTM Media – Âu Châu


Nhạc Phẩm “Việt Nam Tôi Đâu?” được chọn xuất hiện trong Album “Unsong: Forbidden stories ”

 

Một album nhạc mang tựa đề Unsongs – tạm dịch là Những Nhạc Phẩm Không Được Hát – do nhạc sĩ Pal Moddi Knutsen thực hiện vừa mới được trình làng với 12 nhạc phẩm bị cấm hát tại 12 quốc gia.

Album được sự hỗ trợ của tổ chức Nghệ Thuật Na Uy Fritt Ord và Bergesentifelsen.

Theo lời giới thiệu trên trang web www.unsongs.com cho biết nhạc sĩ Moddi và nhiếp ảnh gia Jogen Nordby đã theo gót những bản nhạc đã bị cấm hát, cấm lưu hành, kiểm duyệt hay bị xóa sổ.

Được biết nhạc sĩ Moddi đã lặn lội đến những quốc gia thật xa như Mexico và Việt Nam, để gặp gỡ những nhạc sĩ tuy không có cùng hoàn cảnh lịch sử đang sống nhưng có cùng một ngọn lửa đấu tranh thật mãnh liệt cho quyền được hát những sáng tác của chính mình. Nhiều nhạc sĩ đã phải trả một cái giá rất đắt cho quyền tự so sáng tác của mình. Có nhạc sĩ bị mất mạng, có nhạc sĩ bị đi tù.

Tuy hoàn cảnh lịch sử sống có khác nhau, nhưng những bản nhạc bị cấm hát đều chuyên chở một ước vọng chung mang bản chất nhân bản, là quyền được sống như ý mình muốn, quyền được nói lên sự khác biệt và quyền được làm chủ chính đời của mình.

12 nhạc phẩm bị cấm ở 12 quốc gia trong đó có Việt Nam đã được chính nhạc sĩ Moddi hát bằng tiếng Anh trong Album Unsongs.

Việt Khang là một nhạc sĩ được chọn xuất hiện trong album Unsongs. Nhận thấy đảng cộng sản Việt Nam, cùng công cụ của nó là công an, cảnh sát đàn áp, đánh đập những người dân biểu tình ôn hòa chống Trung Cộng, Việt Khang nhận ra một sự thật là những người đó tuy hình hài là người Việt Nam nhưng tâm và trí tuệ của họ là những người vô sản ngoại lai !

Nhạc phẩm Việt Nam Tôi Đâu do anh sáng tác trong cơn xúc động, đặt lại vấn đề căn cước tính của đảng cộng sản Việt Nam và hệ quả mà anh gánh lấy là 4 năm tù, 3 năm quản chế, gia đình tan nát vì vợ ly dị anh khi anh còn trong tù.

Unsongs là một album của sự phản kháng cho quyền được làm người, quyền được hát, quyền được sáng tác mà không bị trù dập.

Bureau CTM Media – Âu Châu

______

Nghe Việt Khang tâm sự về hoàn cảnh sáng tác bản nhạc

Nghe Việt Khang hát “Việt Nam Tôi Đâu?”

 


Cái Đình - 2016