Minh Hạnh


Maika Elan đoạt giải World Press Photo 2013

 

Bộ ảnh “Chọn Lựa Hồng” của Maika Elan đã được World Press Photo Foundation chọn trao giải nhất cho thể loại truyện trong bộ môn “Những Vấn Ðề Ðương Ðại” (Contemporary Issues). Ðây là lần đầu tiên một phụ nữ Việt đoạt giải nhiếp ảnh Báo Chí Thế Giới.

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, 26 tuổi, là một nhiếp ảnh gia tự do. Nhiếp ảnh là sở thích của chị. Từ năm 2011 Maika Elan đã quyết định chọn chủ đề “Tình yêu đồng tính” để thực hiện nên bộ ảnh “The Pink Choice”. Một trong những mục đích khi thực hiện bộ ảnh này là chị muốn cho mọi người thấy những người đồng tính cũng là những người có sinh hoạt rất bình thường. Với bộ ảnh, Maika cố gắng phá vỡ những thành kiến xấu xa về người đồng tính. Theo chị, ở Việt Nam tuy người ta thường nói cởi mở, phóng khoáng, nhưng đồng tính vẫn là một thứ mà xã hội chưa chấp nhận. Ðể thực hiện bộ ảnh trong suốt 18 tháng, chị đã được anh Nguyễn Văn Dũng, một người đồng tính ở Việt Nam đã tự viết truyện về bản thân mình, giúp đỡ để xâm nhập vào thế giới đồng tính.

Chủ đề ảnh này đã mang lại cho Maika Elan nhiều thành công. Cuối năm 2011, chị đã cho triển lãm những tấm ảnh về chủ đề này ở Viện Goethe (Hà Nội), mang tên “Yêu Là Yêu”. “Tình yêu thì luôn đẹp, và chúng ta chỉ có thể hoàn toàn được coi là chấp nhận những người đồng tính luyến ái khi chúng ta chấp nhận tình yêu của họ - và cũng coi tình yêu đó như là một thứ gì đẹp đẽ,” chị cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Bộ ảnh của chị đã được chọn vào vòng chung kết cuộc thi Nữ Nhiếp Ảnh Gia Á Châu năm 2012.

Bộ ảnh dự thi “Chọn Lựa Hồng” gồm 12 bức ảnh được một tuyển chọn trong 45 bức ảnh Maika Elan đã thực hiện trên hơn 70 cặp đồng tính ở Hà Nội, Ðà Nẵng và Saigon.

Trong cuộc thi ảnh báo chí WPP năm nay đã có 103.481 ảnh được gởi đến từ 5666 nhiếp ảnh gia. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 4/2013 tại Amsterdam.

Trong cộng đồng Việt Nam, đồng tính vẫn được nhiều người coi như một hình thức bệnh hoạn. Ngay tại Little Saigon (California), nơi được xem như “thủ đô” của người tị nạn Việt Nam, trong công tác tổ chức cuộc diễn hành Tết vừa qua, theo như truyền thống của người Việt ở đây, cũng đã xảy ra trục trặc khi Liên Hội Những Người Ðồng Tính (LGBT) bị gạt ra ngoài chương trình chính thức. Nội vụ đã đưa tới thưa kiện vì bị đối xử phân biệt, mâu thuẫn sau đó đã làm một số hội đoàn và nhân vật tai mắt không tham dự buổi lễ.

Minh Hạnh


Cái Đình - 2013