Thanh Tâm


Tác phẩm nghệ thuật Việt Nam tham dự triển lãm United Buddy Bears.

 

Sau một tour vòng thế giới, một lần nữa những chú bạn gấu lại trở về chốn cũ – Berlin – để cùng làm nên cuộc triển lãm đường phố mang tên United Buddy Bears.

Cuộc triển lãm lần này được thực hiện dọc một khoảng đại lộ Kurfürstendamm, một nơi tập trung nhiều du khách tại thủ đô Berlin của Ðức. Ðây cũng đúng vào dịp lễ hội kỷ niệm 125 năm Kurfürstendamm. 142 chú gấu đại diện cho 142 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc tham gia cuộc triển lãm. Những chú gấu, nguyên thủy là những khối nhựa trắng, được giao cho những nghệ nhân đã được hội đồng tuyển chọn. Họ sẽ sơn phết, trang điểm cho chú gấu một vẻ đặc thù theo ý từng cá nhân.

Với chủ trương: “Chúng ta cần biết nhau nhiều hơn…, nó làm chúng ta hiểu nhau hơn, tin tưởng nhau hơn, và cùng sống chung một cách hòa bình hơn”, những chú gấu cao 2 thước sơn vẽ đủ màu đứng giang hai tay nối nhau thành một vòng tròn tượng trưng cho ước mong một nền hòa bình thế giới…Buddy Bear của Thanh Dung năm 2002

Ðại diện cho Việt Nam là chú gấu của chị Thanh Dung Matzke, một nghệ sĩ tạo hình. Sinh ở Quảng Ngãi (1966) chị học trường Mỹ Thuật ở Saigon, đã từng có phòng triển lãm riêng ở Saigon. Năm 1998 chị lấy chồng và định cư ở Brandenburg, một vùng ngoại ô ở Berlin. Chị đã tham gia chương trình United Buddy Bears từ năm đầu tiên (2002) bằng chú gấu có mặt trước là “Cô Kiều”, mặt sau là “Gretchen”, lấy hứng từ sự tương đồng giữa hai nhân vật chính trong hai đại tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du và “Faust 1” của Goethe. Năm 2003, chị thay tác phẩm này bằng chú gấu khác. Chú gấu mang bức tranh cô gái Việt, theo trường phái ấn tượng, mang ý nghĩa “Ai không có khả năng yêu thương, sẽ đánh mất niềm ao ước được sống” cho tới nay đã chu du 8 năm, qua 17 thành phố quốc tế, chưa kể 3 lần trở về chốn cũ – Berlin. Tác phẩm của chị được hệ thống cửa hàng bách hóa Galeria Kaufhof bảo trợ.

Cuộc triển lãm, bắt đầu ngày 26/06/2011, sẽ kết thúc vào ngày 03/10. Trong suốt thời gian triển lãm, có những buổi trình diễn âm nhạc thế giới ngoài trời. Cuộc triển lãm, ngoài mục đích kêu gọi hòa bình toàn cầu, còn gây quỹ cho Unicef giúp trẻ em. Cho tới nay (07/2011), số tiền quyên góp và bán những sản phẩm đã lên tới gần 1,8 triệu euro. Cuộc triển lãm được tổ chức liên tục, theo mức độ 2 tới 3 quốc gia mỗi năm. Tổng số người đã thăm cuộc triển lãm cho tới nay đã vượt qua con số 25 triệu.

 

Thanh Tâm
(07/2011)

 


Cái Đình - 2011